13/05/2019 4 Phương pháp giữ ấm cho chó vào mùa đông

4 Phương pháp giữ ấm cho chó vào mùa đông

4 Phương pháp giữ ấm cho chó vào mùa đông

Chú cún nhà bạn có run rẩy khi chỉ vừa mới ra ngoài được vài phút hay chúng thích vui đùa trong tuyết? Trong những tháng ngày đông lạnh, loài chó cũng cảm thấy lạnh như con người, đặc biệt khi giống chó này không có khả năng chịu lạnh. Tuy nhiên, một số loài chó khác có bản năng chịu lạnh tốt hơn so với con người. Để giữ ấm cho chú cún vào mùa đông, bạn cần nắm rõ nguồn gốc và sức khỏe của chúng, cũng như lưu ý rằng phải dành thời gian bảo vệ cho thú cưng trong tiết trời giá buốt.

Chăm sóc chó trong mùa lạnh.Tỉa phần lông xung quanh đệm thịt ở chân. Điều này giúp ngăn ngừa đá và tuyết tích tụ giữa kẻ chân. Sau khi đi dạo ngoài trời, bạn nên kiểm tra lòng bàn chân của chú cún để loại bỏ vết nứt, xước, và dị vật. Nếu có thể, bạn nên bảo vệ lòng bàn chân của chúng bằng cách thoa vaseline hoặc E45 để dưỡng ẩm, nhưng vẫn phải cẩn thận vết chân dính quanh sàn nhà!

Nếu chó không mang giày, bạn nên lau sạch muối và hóa chất làm tan chảy tuyết sau mỗi lần đi dạo; hóa chất có thể độc hại và muối sẽ gây kích ứng.

Không cho chó ăn quá nhiều. Chú cún cần ăn thường xuyên những loại Thức ăn cho Chó chất lượng trong mùa lạnh để tích trữ năng lượng và thân nhiệt. Tuy nhiên, chó nhà thường không cần ăn nhiều trong mùa đông. Nếu không chúng sẽ bị thừa cân.
 • Bạn chỉ cho chó ăn nhiều nếu chúng sống ngoài trời và hoạt động nhiều trong mùa đông. Trao đổi với bác sĩ thú y về nhu cầu năng lượng cụ thể của chú cún.
 • Luôn cung cấp đủ nước sạch, không đóng băng cho chó ở trong và bên ngoài nhà. Bạn có thể mua loại Bát ăn cho Chó giữ nhiệt để dùng ở ngoài trời.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 1

1.Vệ sinh cho chó đúng cách

Không nên tỉa, cạo, hoặc cắt lông chó vì bộ lông có chức năng giữ ấm cho cơ thể. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh phù hợp, chải lông và gỡ rối kỹ lưỡng trong mùa đông; vì sợi lông rối xù không đủ khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tuyết và mưa lạnh; cũng như không cách nhiệt hiệu quả. Vệ sinh phù hợp giúp ngăn chặn tình trạng gàu ở chó trong mùa đông khô hanh nếu thú cưng của bạn gặp phải vấn đề này

2.Tắm cho chó trong nhà.

Chú cún phải hoàn toàn khô ráo trước khi ra ngoài. Nên tắm ít cho thú cưng vào mùa đông, hoặc thậm chí là bỏ qua thủ tục vệ sinh này. Bạn nên lưu ý rằng vào mùa lạnh lông chó rất lâu khô. Điều này giúp chúng tránh được tình trạng cảm lạnh nghiêm trọng.

Nếu cần thiết, bạn nên tắm nhanh cho chó bằng nước ấm và lau khô thật nhanh. Không tắm bằng nước lạnh vì sẽ khiến cho thú cưng bị run lạnh; và nhiệt độ thấp sẽ làm cho cơ thể chú cún khó ấm lại.

Duy trì sức khỏe cho chó vào mùa đông

Phòng ngừa bệnh mùa đông ở chó. Cũng như con người, loài chó cũng có thể mắc bệnh trong tiết trời rét buốt, đặc biệt là cảm lạnh hoặc do điều kiện thời tiết gây nên. Một số bệnh phổ biến bao gồm viêm đường hô hấp trong khí hậu ẩm ướt, hoại tử vì tê cóng, và hấp thụ chất độc.
 
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 6
 
Giữ ấm và khô ráo cho chó. Điều này giúp phòng ngừa viêm đường hô hấp, chẳng hạn như ho cũi (giống bệnh cảm lạnh ở người). Nếu cún bị viêm đường hô hấp, bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức. Lưu ý rằng nếu trong nhà nuôi nhiều chó, chẳng hạn như nuôi trong cũi, bệnh có thể lây lan nhanh hơn.
 
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 7
 
Hoại tử vì tê cóng có thể là vấn đề ở một số loài chó, đặc biệt là giống chó không lông. Kiểm tra phần đầu tai và đuôi. Nếu những bộ phận này bị lạnh, có màu trắng, đỏ hoặc xám, và/hoặc khô và cứng, có thể đây là dấu hiệu hoại tử.
 • Nếu nghi ngờ dấu hiệu hoại tử, bạn nên dùng chăn hoặc khăn bọc kín tứ chi của chó để giữ ấm từ từ rồi mang đến bác sĩ thú y ngay lập tức.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 8
 
Cất giữ hóa chất độc hại dùng trong mùa lạnh xa tầm với của chó. Chất chống đông có vị ngọt bất thường đối với chó và chúng sẽ liếm phải nếu tiếp cận được. Chỉ cần bốn thìa trà có thể cướp đi sinh mạng của chú cún nặng dưới 5 kg.
 • Nếu chó nuốt phải chất chống đông, bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức vì cần phải điều trị trong vòng vài tiếng đồng hồ để cứu chữa cho thú cưng.
 • Chất độc khác sử dụng trong mùa đông đó là bẫy chuột; dùng với lượng lớn vì con người ở gần nhau trong mùa đông. Bảo quản tất cả hóa chất độc hại tránh xa tầm với của chó và thú cưng khác; cũng như dọn sạch chất lỏng rỉ ra ngoài ngay lập tức.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 9
 
Lưu ý tình trạng bệnh hiện tại của chó. Viêm khớp và viêm khớp xương mạn tính có thể trở nên nghiêm trọng trong mùa lạnh. Trao đổi với bác sĩ thú y về thuốc men, phương pháp điều trị, và cách để bảo đảm sức khỏe và thân nhiệt cho thú cưng bị viêm khớp trong thời tiết lạnh.
 
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 10
 
Đi dạo quãng ngắn trong tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Không nên dắt chó đi dạo với quãng đường giống như trong thời tiết ấm áp. Đi dạo quãng ngắn vẫn đáp ứng đủ nhu cầu rèn luyện và khuây khỏa mà không làm cho chú cún (và bạn) bị lạnh.
 • Ngay cả khi ở trong nhà bạn vẫn nên rèn luyện thân thể. Chơi trò chơi trong nhà với chú cún, chẳng hạn như ném đĩa, kéo co, giấu Đồ chơi cho Chó; và nếu có thể bạn nên cho phép thú cưng chạy nhảy quanh nhà. Khuyến khích chó chạy lên xuống cầu thang để rèn luyện sự nhanh nhẹn. Lưu ý rằng nếu chú cún gặp vấn đề xương khớp hoặc phần hông, chúng không thể chạy được, do đó chỉ nên cho phép chúng đi bộ lên xuống cầu thang.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 11
Lưu ý rằng tảng đá dễ gây trượt cho chó và người. Trượt trên băng có thể gây áp lực và bong gân, vì thế bạn không nên khuyến khích chú cún chơi đùa trên tảng băng, đặc biệt là những trò chơi chẳng hạn như ném đĩa.
 • Giữ chó tránh xa hồ nước đóng băng. Lớp băng có vẻ chắc chắn, nhưng nếu chó rơi xuống có thể bị chết đuối. Thật không may là người cứu vật nuôi của họ cũng bị chết đuối. Do vậy cho dù khó khăn như thế nào bạn cũng không nên cố gắng cứu chú cún của mình.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 12
Đeo Dây dắt cho Chó khi đi dạo trong thời tiết lạnh. Nếu có sự cố xảy ra, chẳng hạn như bão tuyết, hoặc tảng băng trôi xuất hiện bất ngờ; hay trong trường hợp chó rơi xuống hồ, bạn sẽ không thể cứu chú cún của mình. Luôn mang theo điện thoại đầy pin trong trường hợp bạn hoặc cún gặp sự cố để gọi giúp đỡ

Chuẩn bị nơi trú ẩn cho chó sống ngoài trời vào mùa đông

Tìm hiểu tính nhạy cảm đối với thời tiết lạnh của chó. Một số giống chó không có khả năng chịu lạnh, trong khi những con khác thích nghi tốt với thời tiết giá rét. Chó không chịu lạnh được cần phải ở trong nhà. Tuy nhiên, ngay cả giống chó thích nghi với khí hậu lạnh vẫn cần được sưởi ấm và nơi trú ẩn để tồn tại giống như chó sinh sống ở ngoài trời.
 • Các giống chó chịu lạnh tốt bao gồm Alaska Malamute, Siberian Husky và Chow Chow.
 • Giống chó thích nghi kém với thời tiết lạnh bao gồm Doberman, chó nhỏ, chó lông ngắn hoặc không có lông, và Greyhound (chó săn thỏ). Ngoài ra chó bị cạo hoặc tỉa lông nhiều cũng thuộc nhóm này vì bộ lông có chức năng giữ thân nhiệt cho chúng.
  Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 13
Chuẩn bị nơi trú ẩn. Tốt nhất chó nên ở trong nhà trong mùa đông; chỉ đi ra ngoài để tập luyện và giải quyết nỗi buồn. Điều này giúp bảo đảm rằng chó không bị lạnh trong lúc bạn vắng nhà hoặc đang ngủ. Chó con không nên ở ngoài trời vì chúng không có khả năng tự giữ ấm cơ thể như chó trưởng thành.
 • Nếu nuôi chó sống ngoài trời (chẳng hạn như chó kéo xe trượt tuyết), bạn cần chuẩn bị chỗ ở và ổ nệm bên trong. Trải rơm tươi để tạo lớp cách nhiệt với nền đất lạnh bên trong nơi trú ẩn của chó.Thay rơm mới thường xuyên.
 • Chỗ ở cho chó sinh sống ngoài trời cần có mái che dốc, cách nhiệt và sưởi ấm, đặc biệt ở những vùng thời tiết rất lạnh. Khi trời mưa, phần cửa ra vào cần được che chắn để mưa không tạt vào trong nhà.
  Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 14
Bảo đảm chỗ ở cách nhiệt tốt. Khi chuẩn bị nơi trú ẩn ngoài trời, bạn cần dựng sàn giả cách nền đất từ 10 đến 15 cm. Trải vật liệu cách nhiệt như là rơm hoặc bọc bong bóng dưới khoảng trống để hơi lạnh không bốc lên trên. Bạn có thể đặt chai nước nóng dưới sàn giả để cung cấp nhiệt trong ngày lạnh khắc nghiệt.
 • Ở mặt trên của sàn giả, bạn nên chuẩn bị ổ Đệm cho Chó. Ngoài chăn nệm ra, bạn nên trải thêm lớp rơm dày lên trên sàn. Trải rơm dày ít nhất 15 cm, lót xung quanh tường, và trải thêm lớp rơm mỏng để chó có thể cuốn quanh và làm ổ để rúc vào. Điều này giúp giữ nhiệt tứ chi của chó và hạn chế gió thổi vào.

Lưu ý rằng nếu bạn cảm thấy nhiệt độ buổi tối quá lạnh, thì chỗ ở dành cho chó cũng không đủ ấm.

Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 15
 
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 16
Che chắn gió không lùa vào chỗ ở. Gió là tác nhân tăng cường điều kiện thời tiết lạnh. Bạn cần bảo vệ kỹ càng cho chú cún sinh sống ở ngoài trời. Nếu chúng ở trong cũi, bạn nên lắp thêm cổng vòm ở cửa ra vào để giảm bớt gió thổi vào trong cũi. Xác định hướng gió thổi và xoay cửa về phía đối diện. Sau đó bạn có thể cách nhiệt xung quanh cũi; đặc biệt là ở phần gió thổi vào để hạn chế thoát nhiệt. Để xác định mức độ ảnh hưởng của gió lạnh, bạn có thể tìm hiểu trên trang web khí tượng.
 
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 17
Đưa toàn bộ đàn chó sống ngoài trời vào trong nhà nếu thời tiết trở nên khắc nghiệt kéo dài; nhà kho cũng có thể ấm hơn chỗ trú ẩn ngoài trời của chó. Ghi nhớ rằng càng cách nhiệt nhiều lớp, chỗ ở sẽ càng ấm hơn. Cân nhắc dùng chăn lông vịt che kín nơi trú ẩn và sau đó trải thêm vải nhựa lên để tăng cường bảo vệ.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 18
Kiểm tra cũi hằng ngày để đảm bảo khô thoáng và không bị hở gió. Lạnh ẩm mang lại nhiều rủi ro hơn lạnh khô. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra ổ nằm đủ ấm và khô ráo. Chó nằm lên nệm bẩn sẽ bị ốm và viêm da.

Giữ ấm cho chó ở ngoài trời trong mùa đông

Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 19
Giữ ấm cho ổ nằm và đặt ở vị trí phù hợp. Ổ nằm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm cho có trong suốt mùa đông. Nếu chó nằm trên nền đất hoặc vị trí khác có khe hở, bạn nên trải nệm lên trên sàn. Thực hiện bằng cách đặt ổ nệm dưới nền thấp, nâng lên vài cm cách khỏi mặt đất. Mục đích là để ngăn thoát nhiệt khi tiếp xúc với nền đất.
 • Chế tạo sàn nhà bằng cách đặt một phiến gỗ ép lên vài quyển sách hoặc viên gạch.
 • Chuẩn bị ổ nằm bằng cách lồng nệm, chăn, và quần áo cũ để giữ ấm.
Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 20
 
Cung cấp nhiệt vào những đêm giá lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chó già và bị viêm khớp. Cân nhắc sử dụng ổ nệm sưởi ấm dành cho chó hoặc chai nước nóng. Một khi chó cảm thấy thoải mái với ổ nệm ấp áp, chúng sẽ chấp nhận và thậm chí là muốn chui vào đó vào ban đêm.
 • Chó già thường bị cứng khớp xương trong mùa lạnh. Bạn nên giữ ấm phần khớp để chúng cảm thấy dễ chịu; hoặc đắp chăn dày sau khi chú cún đi ngủ.
 • Nếu chú cún đã qua giai đoạn nhai nghiến đồ vật; bạn có thể dùng túi hạt anh đào và hâm nóng để giữ ấm cho khớp xương. Làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất; làm nóng túi chườm và đặt lên phần khớp cứng hoặc sưng của chó; rồi đắp chăn ấm cho chúng để cảm thấy thoải mái hơn.
 • Sử dụng quần áo đặc biệt dành cho chó trong một số trường hợp cụ thể. Loại quần áo này giúp chú cún cảm thấy ấm áp trong mùa đông giá lạnh. Chúng đặc biệt phù hợp với giống chó nhỏ, chó không có lông dài (ví dụ như chó đua và chó săn thỏ), và chó già hoặc đang mắc bệnh. Dấu hiệu phổ biến cho thấy chú cún cần mang quần áo đó là hiện tượng run rẩy, cũng giống như người.
  • Bạn có thể mua hoặc tự làm (đan, thêu, móc, hoặc khâu) áo khoác và Quần áo cho Chó. Đối với mùa đông ẩm ướt, bạn nên gắn thêm lớp chống thấm nước nhưng vẫn bảo đảm chú cún có thể thở được.
  • Hong khô quần áo trước khi cho thú cưng mặc. Nếu chó mặc quần áo ướt ra ngoài trời, gió lạnh sẽ làm cho nước bốc hơi và hạ thân nhiệt khiến chúng lạnh hơn. Bạn nên chuẩn bị nhiều bộ quần áo để thay thế trong lúc giặt giũ.
  • Sử dụng giày lông để bảo vệ chân của chú cún khi đi trên tuyết và muối. Muối gây kích ứng chân chó và tuyết gây cảm giác rất lạnh. Giày lông có tác dụng giữ ấm và tránh tiếp xúc với muối gây kích ứng. Tuy nhiên, trừ khi bạn đã huấn luyện chó mang giày lông từ nhỏ, nếu không một số con sẽ không chịu mang giày.
   • Nếu chó gặp khó khăn trong việc mang giày, bạn nên huấn luyện củng cố tích cực. Mang một chiếc giày vào một chân, thưởng đồ ăn, sau đó tháo giày ra. Lặp lại hằng ngày và từ từ tăng dần số lượng giày cho đến khi chú cún quen với việc mang giày.Nếu có thể, bạn nên cởi quần áo cho vật nuôi khi ở trong nhà, trừ khi nhiệt độ trong nhà quá thấp. Nếu chó mặc quần áo suốt cả ngày chúng sẽ không nhận thấy tác dụng khi đi ra ngoài. Hiện nay có nhiều loại chăn điện hoặc miếng đệm nóng; và một loại đệm mới đang được nghiên cứu đó là chăn dành cho thú con. Chúng có chức năng giữ ấm cho chó con và cung cấp nhiệt vừa đủ an toàn để tiếp xúc trong thời gian dài. Khi chọn đệm nóng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để xem thú cưng có thể nằm trực tiếp lên đệm mà không bị bỏng hay không. Một số loại đệm thiết kế dùng cho động vật không đảm bảo an toàn khi nằm trực tiếp; và cần phải trang bị thêm một lớp chắn để tránh bị bỏng.
    Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 21
    Dọn dẹp và thay ổ thường xuyên. Cách này giúp ngăn chặn bọ chét, vi sinh vật, và đất bẩn. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa đông, khi côn trùng tìm đến nơi trú ẩn ấm áp.
    Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 22
    Tiêu đề ảnh Keep Dogs Warm in the Winter Step 23

Lời khuyên

 • Đặt chai nước nóng dưới ổ nằm của chó để làm ấm nhanh.
 • Hạn chế cho chó ra ngoài trời lạnh giá. Nếu nhà có cửa riêng dành cho thú cưng, hoặc lối vào cho chó để tránh rét; bạn vẫn nên theo dõi thời gian chó ra ngoài trong trường hợp chúng ở ngoài trời lạnh quá lâu.
 • Nếu bạn cảm thấy lạnh thì chú cún cũng như vậy. Do đó khi sắp xếp chỗ ngủ cho thú cưng; bạn phải chọn vị trí mà bản thân cũng cảm thấy ấm áp.
 • Trước khi cho chó mặc áo khoác, bạn nên cho vào máy sấy trước từ 10 đến 15 phút. Điều này giúp tăng cường nhiệt độ cho chiếc áo khoác; và khiến chú cún cảm thấy ấm áp khi đi ra ngoài.

Cảnh báo

 • Không bao giờ để chó nhà ở ngoài trời trong mùa đông. Chó cần thời gian để thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu muốn để chó nhà ở ngoài trong thời tiết lạnh; bạn nên tập thích nghi cho chúng vào mùa thu để làm quen với sự thay đổi nhiệt độ và kích thích bộ lông mọc dày hơn.
 • Không để chó ở ngoài quá lâu trong điều kiện thời tiết giá rét.
 • Không để chó ở trong xe lạnh buốt. Khi tắt máy sưởi và nhiệt độ giảm nhanh, chiếc xe giống như tủ lạnh và không khí không những không lưu thông mà còn rất lạnh.
 • Nếu chó bị ngã xuống hồ hoặc sông băng, bạn nên gọi giúp đỡ. Không nên liều mình cứu chú cún.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status