Thức ăn cho Mèo đạt chuẩn luôn giúp mèo khỏe mạnh, linh hoạt và thọ lâu. Vậy Thức ăn cho Mèo của nhà bạn đã đủ 6 chất dinh dưỡng dưới đây chưa ?

Bất cứ thú cưng nào cũng giống như con người, khi nói đến Thức ăn khô cho Mèo – chúng đều cần có một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng. Nhưng hãy cẩn thận. Một số thành phần thiết yếu và các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn có thể làm hại mèo yêu của bạn khi được ăn với số lượng dư thừa đấy. Bạn nên chú ý đến các thành phần trong thức ăn của nó nhé!

Protein

Là loài vật ăn thịt, mèo đòi hỏi một hàm lượng protein nhiều hơn chó; đặc biệt là protein có chứa trong thịt động vật. Tuy nhiên, nếu mèo được cung cấp dư thừa lượng protein; mèo rất dễ mắc các căn bệnh liên quan đến thận. Nếu mèo của bạn có các triệu chứng như giảm cân, buồn nôn, nôn mửa hay tiêu chảy; rất có thể bạn ấy đang gặp vấn đề liên quan đến thận đấy. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý điều chỉnh chế độ ăn cho mèo với lượng protein hợp lí cho chú mèo yêu của bạn.

Magie

6 chất dinh dưỡng trong đồ ăn mèo bạn phải biết - chăm sóc mèo

Magie, mặc dù là một chất dinh dưỡng cần thiết; chắc chắn nó cũng là một chất dinh dưỡng có thể gây bệnh; đôi khi nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Khi cho mèo ăn với số lượng dư thừa; magie có thể có một tác động tiêu cực trên cả hệ thống thần kinh và tim mạch; gây ra các triệu chứng như yếu cơ, tê liệt, tim ngừng thở, suy hô hấp, hôn mê và thậm chí tử vong. Magie cũng có thể đóng góp một phần trong việc hình thành sỏi bàng quang; trong khi vấn đề này nhìn chung thường gặp ở chó nhiều hơn; song cả chó và mèo đều có thể bị ảnh hưởng.

 Natri

Bằng nhiều cách khác nhau, natri có vai trò rất quan trọng đối với loài mèo. Nó giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh; và đóng góp trong việc duy trì sự cân bằng giữa axit và bazo trong cơ thể mèo. Mặc dù vậy, chế độ ăn uống dư thừa natri có thể ảnh hưởng xấu đến tim, thận và hệ thần kinh của mèo. Trong thực tế, những chú mèo với tiền sử bệnh tim hay thận, cần được giám sát chặt chẽ về lượng natri trong khẩu phần ăn hàng ngày; khi lượng natri dư thừa có thể là cơ hội tốt gây ra sự tiến triển của các bệnh này.

Natri quá nhiều cũng có thể làm cho con mèo của bạn thường xuyên khát nước; dẫn đến tăng lượng nước tiểu được thải ra. Một mức độ dư thừa natri trong chế độ ăn uống thậm chí có thể làm con vật cưng của bạn trở nên mất nước nếu lượng nước uống vào không đủ để chống lại lượng nước mất đi khi cơ thể luôn có nhu cầu đào thải lượng natri dư thừa.

Canxi và photpho

Canxi và photpho là các chất dinh dưỡng khác có thể có ảnh hưởng có hại nếu mèo được cung cấp nhiều quá. Tỷ lệ canxi và photpho trong chế độ ăn của mèo là đặc biệt quan trọng; một mức độ cao bất thường của một trong các chất dinh dưỡng này có thể làm thay đổi tỷ lệ chuẩn mực và có tác động tiêu cực đến xương.

Ngoài ra, lượng canxi và photpho là một yếu tố quan trọng cho mèo với các bệnh như bệnh thận. Mèo có tiền sử bệnh thận sẽ có những yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và các hoạt động cá nhân. Dư thừa canxi hay photpho đều dễ dẫn đến sự tiến triển của bệnh thận; cũng như đóng góp vào sự hình thành của sỏi bàng quang.

Vitamin D

6 chất dinh dưỡng trong đồ ăn mèo bạn phải biết - chăm sóc mèo

Cho mèo ăn với lượng cao bất thường của vitamin D có thể dẫn đến nồng độ canxi tăng; gây ra những triệu chứng bất lợi ở mèo liên quan đến thận, đường tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ tim mạch.

Điều quan trọng nhất cần nhớ về chế độ ăn uống của mèo của bạn là nó phải được cân bằng và đầy đủ. Không có một chế độ ăn uống giống nhau cho tất cả mọi con mèo. Mỗi con mèo có một nhu cầu về thức ăn khác nhau dựa trên kích cỡ, giống loài, độ tuổi và tình trạng bệnh lí của chúng. Bạn cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng của thức ăn để có thể đưa ra lượng thức ăn phù hợp với thú cưng.

Nếu không thể quyết định được lượng Thức ăn cho Mèo của mình; bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ thú y nhé! Bác sỹ thú y của bạn biết được nhu cầu cá nhân của mèo của bạn và có thể giúp bạn xác định chế độ ăn uống thích hợp nhất dựa trên những nhu cầu đó.

Pet Việt chúc chú Mèo cưng của bạn luôn khỏe mạnh!