17/04/2019 BẢN NĂNG LÀM MẸ ĐẶC BIỆT CỦA LOÀI MÈO

BẢN NĂNG LÀM MẸ ĐẶC BIỆT CỦA LOÀI MÈO

BẢN NĂNG LÀM MẸ ĐẶC BIỆT CỦA LOÀI MÈO

Giữa mèo mẹ và con có mối liên hệ rất đặc biệt, “tình mẫu tử” là một bản năng làm mẹ đặc biệt của loài mèo : Biết hy sinh, xả thân, biết nhường nhịn và ý thức dạy dỗ con cái luyện tập hành vi , kỹ năng sống và săn mồi, tự vệ. Hãy cùng Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội tìm hiểu về vấn đề này nhé!

BẢN NĂNG LÀM MẸ ĐẶC BIỆT CỦA LOÀI MÈO

 

1- Chăm sóc con những ngày đầu đời.

Từ 10-12 ngày đầu mèo con bị “mù” và điếc do đó mèo mẹ lập phản xạ “tìm vú” bằng cách liếm láp thu gom con mình vào hàng vú căng sữa của mình. Những giọt sữa đầu của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau sinh vô cùng ý nghĩa; bảo đảm cho mèo con có kháng thể chống bệnh trong những tuần đầu đời. Cũng bằng chiếc lưỡi “đa năng”, mèo mẹ liếm kích thích lỗ tiểu và hậu môn “xi” đái ỉa và ” vệ sinh” sạch sẽ. Giai đoạn này mèo mẹ dễ bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của con, Thức ăn cho mèo mẹ cần dễ tiêu và giảm chất béo.

 

2- Chỉ có mẹ là đủ !

Nên để mèo tự chăm con, càng ít tác động của con người càng tốt. Không cho các em nhỏ vần vò mèo con trong 3 tuần đầu. Mèo mẹ rất nhậy cảm với bản năng bảo vệ, do sợ hãi mà dễ dàng tha cắp con cất giấu, lẩn trốn đâu đó mà ta không kiểm soát được. Thường cắn cổ tha con dễ gây tổn thương, đôi khi con chết ngạt do nghẹn thở. Nếu chủ mèo muốn kiểm tra sức khỏe mèo con; chỉ nên nhìn, quan sát mắt, miệng , mũi xem có dử, nước mũi và nhịp thở khò khè.

 

3- Mèo con cần mẹ tới khi nào?

Từ 3 đến 6 tuần tuổi, mèo mẹ bắt đầu dạy mèo con các động tác căn bản; và quan trọng : Di chuyển, trèo leo, chạy nhảy, rình mò bắt mồi, lấy thức ăn; và hàng loạt kỹ năng sống và tự vệ cần thiết trong đời sống tự nhiên, hoang dã. Cho tới 8 tuần tuổi, mèo mẹ mới có thể huấn luyện mèo con bắt chuột; tất nhiên “mèo nhỏ chỉ bắt chuột con” !
Vì lẽ trên, không nên tách mẹ sớm, cho bán mèo con trước 8 tuần tuổi.

 

4- Khi nào thì mèo mẹ cai sữa cho con ?

Từ 6-8 tuần tuổi mèo mẹ bắt đầu cai sữa cho con bằng cách thưa dần các lần cho bú; thay vào đó mèo mẹ thường “biểu diễn” các động tác lấy thức ăn, nhai, gặm xương hoặc thức ăn rắn trước đàn con. Thậm chí mèo mẹ còn nhả thức ăn đang nhai dở, ói thức ăn từ dạ dày ra cho các con tập ăn. Thời kỳ này chất lượng sữa mẹ không còn tốt và lượng không đủ để nuôi đàn con lớn. Đặc biệt mèo mẹ biết đề phòng bệnh “sốt giật do mất cân bằng can-xi huyết” cấp tính dễ tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status