Chăm sóc chó không phải là một việc dễ dàng như ta thường thấy; song nếu thực sự yêu chó, bạn sẽ biết phải làm gì để mang lại điều tốt nhất cho cún yêu.

Trước khi đưa một chú chó vào gia đình của bạn; điều thật sự quan trọng là làm thế nào để chăm sóc cho người bạn này. Đây là một trách nhiệm lớn, giúp xây dựng niềm tin và tình yêu của thành viên mới này với gia đình bạn đấy

Bác sĩ luôn là người bạn đồng hành đảm bảo cún yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

I. Cho chó ăn

  1. Lựa chọn thức ăn chất lượng cao cho cún

Bạn cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng của sản phẩm; để biết hàm lượng thức ăn nào có lợi cho cún của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ thú y; bởi bác sỹ thú y của bạn có thể đưa ra một vài thực phẩm có lợi cho chó của bạn.

  1. Lên thời gian biểu cho cún ăn

Thông thường, trên bao bì mỗi sản phẩm Thức ăn cho Chó đều có hướng dẫn sử dụng số lần cho chó ăn. Tuy nhiên, bạn nên tạo thói quen cho cún ăn vào những giờ cố định; có thể cho cún ăn hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Như vậy, bạn có thể kiểm soát và định vị thói quen đi vệ sinh của cún nữa.

  1. Phân chia khẩu phần ăn hợp lí cho cún

Liều lượng dinh dưỡng với mỗi chú cún là khác nhau. Bạn cần phải tính toán kĩ lưỡng lượng carlo cần thiết cho chó của bạn, dựa trên kích cỡ, giống loài, độ tuổi và tình trạng bệnh lí của chúng để có thể đưa ra lượng thức ăn phù hộ cho chúng.

  1. Đảm bảo cún yêu luôn được cung cấp đủ nước uống

Đồ ăn không phải là điều duy nhất con chó của bạn cần để tồn tại đâu; nước uống cũng quan trọng lắm đấy. Hãy đảm bảo cún cưng luôn được cung cấp đủ nước uống trong một ngày nhé; và phải chắc chắn là nước sạch đấy

II. Chăm sóc sức khỏe cún yêu

  1. Để có thể chăm sóc tốt cho cún yêu, bạn cũng cần phải tìm cho người bạn này một bác sỹ thú y tốt và đáng tin cậy. Hãy xem vị bác sỹ này có trả lời kịp thời và hiểu biết về chó của bạn hay không; bạn sẽ phải thường xuyên mang chó đi khám. Nếu bác sỹ từ chối nhiều lần, bạn nên thay đổi bác sỹ cho chó của bạn. Bởi một bác sỹ thú y cấp cứu thì luôn mở cửa 24 giờ mỗi ngày và thậm chí cả cuối tuần nữa.
  2. Đưa chó đi tiêm chủng. Bác sỹ thú y của bạn sẽ tư vấn cho bạn những bệnh khá phổ biến ở khu vực mà bạn và cún yêu đang sinh sống để có thể tiêm phòng đúng thời điểm. Thông thường tiêm chủng kịp ngày và tiêm nhắc lại thường xuyên; có thể hoặc là tiêm hàng năm hoặc ba năm tiêm một lần tùy loại bệnh. Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu tiêm chủng chống bệnh dại cho tất cả mọi con chó – đây là một ý tưởng tốt để bảo vệ chó của bạn và bạn khỏi căn bệnh chết người này.
  3. Sử dụng phương pháp điều trị ký sinh trùng cho chó phòng ngừa thường xuyên: như điều trị phòng ngừa bọ chét, ve giận; viêm tai; ghẻ nấm; tẩy giun sán cho cún yêu của bạn. Lối sống của cún ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị này: một con chó sống trong nhà có nguy cơ giun thấp thì tẩy giun tròn hai hoặc ba năm một lần, trong khi những chú cún săn nhặt sâu ngoài trời có nguy cơ nhiễm giun sán cao phải điều trị tầy giun hàng tháng.

Bạn cũng nên xem xét điều trị phòng ngừa giun sán, bọ chét, ve rận cho cún yêu nữa.

III. Chải chuốt cho cục bông

  1. Đánh răng cho chó

Việc này bảo đảm sức khỏe và cho chó giảm nguy cơ rụng răng. Tùy thuộc từng loại chó mà tần suất đánh răng cũng khác nhau.

  1. Tắm chải lông cho cún yêu

Bạn cần giữ cho bộ lông của cún luôn sạch sẽ, tránh nguy cơ nhiễm trùng da. Thông thường, mỗi con chó không cần tắm nhiều hơn một lần mỗi tháng hoặc lâu hơn, nhưng cũng tùy vào giống loài và hoạt động. Bạn có thể tắm cho chó với những sản phẩm Sữa tắm cho Chó chuyên dụng.

  1. Cắt tỉa móng chân và lông chó

Bạn biết rằng lông của cún dài ra từng ngày nên cần phải được cắt tỉa cho gọn gàng và sạch sẽ. Đồng thời, việc tỉa móng cũng cần phải được làm thường xuyên. Nếu bạn không biết cách làm, có thể chó của bạn sẽ phản kháng hoặc bạn làm xấu đi bộ lông của cún. Vì vậy, bạn hãy đưa chó đến các trung tâm chăm sóc chó để nhân viên ở đó giúp đỡ.

IV. Tập thể dục và chơi cùng cún yêu với tình yêu và sự tôn trọng

Mỗi ngày, bạn có thể đi dạo và nô đùa cùng cún. Tùy từng giống loài mà bạn đưa ra các bài tập thể dục vận động mạnh nhẹ cho cún. Bạn có thể huấn luyện cún từng ngày, đưa ra cho cún những bài học từ dễ đến khó. Có thể dùng Thức ăn thưởng cho Chó hay những hành vi âu yếm làm phần thưởng mỗi khi chó làm tốt một điều gì đó.

Trong mọi hoạt động, hãy luôn tôn trọng cún yêu của bạn. Đừng nên trừng phạt hay quá nghiêm khắc với nó, đừng đặt cho nó một cái tên để ảnh hưởng đến thái độ của mọi người xung quanh với nó.

Bạn hãy đảm bảo rằng chó của bạn có được một chỗ ngủ thoải mái (không quá nóng hay quá lạnh, cũng không bị nhốt trong cũi) và luôn được cung cấp đủ nước uống.

Chăm sóc chó không phải là một việc dễ dàng như ta thường thấy; song nếu thực sự yêu chó, bạn sẽ biết phải làm gì để mang lại điều tốt nhất cho cún.

Theo Pet Việt, chó luôn là người bạn trung thành và tuyệt vời nhất. Còn bạn, bạn nghĩ sao?