Bị chó cắn nếu không xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc, như mắc bệnh dại, uốn ván, thậm chí là tử vong. Vậy bị chó cắn phải làm gì để đảm bảo an toàn? Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội xin gửi đến bạn đọc những bước xử lý khi bị chó cắn 1 cách hiệu quả nhất trước khi được đưa đến bác sỹ.

Bị chó cắn là tai nạn khá phổ biến cả với người lớn và trẻ nhỏ, nhiều trường hợp đã tử vong do không biết cách sơ cứu, điều trị đúng cách và kịp thời. Vì thế việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách xử lý vết thương khi bị chó cắn là rất cần thiết giúp bạn biết cách phòng tránh, và hạn chế tối đa hậu quả đảm bảo an toàn cho bạn và người thân.

CÁCH LY CON CHÓ ĐÃ CẮN

Để phòng tránh trường hợp nó sẽ cắn tiếp đối với nạn nhân và người sơ cứu theo quán tính trong lúc tiến hành sơ cứu cho người bị chó cắn. Tốt nhất là tìm cách bắt con chó đã cắn nạn nhân nhốt lại để theo dõi trong vòng 7-15 ngày, bởi tình trạng sức khỏe của nó sẽ có tác động rất lớn đến tiến trình điều trị vết thương và sức khỏe của nạn nhân.

SƠ CỨU VẾT THƯƠNG VÀ ĐIỀU TRỊ KHI BỊ CHÓ CẮN

  1. Làm sạch vết thương bị chó cắn

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

Rửa vết thương nhẹ nhàng bằng nước, tốt nhất là dùng bông tiệt trùng dưới vòi nước chảy. Sử dụng xà phòng diệt khuẩn nhằm loại bỏ tất cả mầm bệnh; không chà xát mạnh tránh làm vết thương nghiêm trọng hơn.

  1. Sát trùng kỹ vết thương

Tiếp theo dùng bông lau khô, thấm nước cồn hoặc nước muối pha loãng hoặc dùng oxy già để sát trùng vết chó cắn, loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

  1. Cầm máu vết thương cho nạn nhân bị chó cắn

Sau khi làm sạch và sát trùng vết cắn, cần phải cầm máu ngay. Hãy nâng cao vùng bị thương lên để tránh bị mất máu quá nhiều; rồi dùng băng sạch băng vết thương lại.

  1. Đưa nạn nhân bị chó cắn đến cơ sở y tế gần nhất

Để được cấp cứu, theo dõi và điều trị kịp thời. Vết thương do chó cắn cần được theo dõi cẩn thận ít nhất 48 giờ tại cơ sở y tế.

  1. Tiêm phòng dại và uốn ván cho nạn nhân

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

Uốn ván và bệnh dại là 2 trong số những biến chứng nguy hiểm khi bị chó cắn. Vì thế, người bị chó cắn cần tiêm phòng dại và tiêm phòng uốn ván để phòng tránh hậu họa.

Nếu trong quá trình theo dõi con chó đã cắn lên cơn dại, bỏ ăn, mất tích, chết hoặc bị giết, bán mổ, thì người bị chó cắn cần phải tiêm phòng ngay và kết hợp hỏi ý kiến bác sĩ để có tiến trình điều trị phù hợp. Còn nếu sau 15 ngày mà con chó vẫn khỏe mạnh, ăn uống như bình thường; và không có dấu hiệu bất thường thì không nhất thiết phải tiêm phòng.

Bị chó cắn, nhất là chó dại sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bị chó cắn nếu không biết các xử lý phù hợp, đúng cách và kịp thời.