18/05/2019 spiky-g-big-and-little-dogs-560

CÁCH CHĂM SÓC TỐT NHẤT ĐỂ CÚN YÊU CÓ BỘ LÔNG TUYỆT ĐẸP 

CÁCH CHĂM SÓC TỐT NHẤT ĐỂ CÚN YÊU CÓ BỘ LÔNG TUYỆT ĐẸP

Cách chăm sóc lông cho chó tốt nhất. Chăm sóc cho chó nói chung và bộ lông cho chó nói riêng chẳng phải là sự biểu hiện giàu sang, sự quý phái mà là công việc cần thiết cho các chú chó yêu và thực ra là cho cả ta nữa. Chó đẹp trước hết bởi bộ lông. Mà có chó đẹp, được người khác khen ta cũng phỗng mũi.

spiky-g-big-and-little-dogs-560

Có vài điều Pet Việt muốn tư vấn cho các bạn nào chưa biết như sau:

1. Bước ‘mở màn’

Trước khi tiến hành chăm sóc lông cho chó; bạn hãy xem xét chú ta một cách kỹ lưỡng mọi mặt. Lúc này bạn không được xem nó là một chú cún mà là một “bệnh nhân” cần được giúp đỡ.

2. Các yêu cầu về chăm sóc bộ lông chó

Bộ lông chó phải được thường xuyên chải, massage và chà xát nhẹ. Trong trường hợp cần thiết còn phải uốn, ép tương tự như tóc người.

3. Các dạng lông chó

Chó có nhiều dạng lông khác nhau, nhưng chủ yếu là: Lông cứng, lông mịn và lông quăn… Ở Việt Nam hay phân biệt lông chó: Ngắn, dài, thưa, dày…

Nếu không được chăm sóc từ bé, nhiều chú chó chẳng thích thú gì với việc chăm sóc bộ lông cho chúng; nhất là khi phải lật ngửa chúng ra, làm cho chúng có cảm giác “sắp cho lên thớt rồi!”

Các cửa hàng Phụ kiện Thú cưng đều có bán đủ các loại Sữa tắm cho Chó, dầu xả… chuyên dụng cho tất cả các loại chó khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải chọn loại hợp với bộ lông của chú chó nhà mình.

4. Cách thức chăm sóc lông chó

Chăm sóc chó phải tương ứng với thể trạng của chúng, giúp chúng được thư giãn, thoải mái và đáp ứng tốt những thay đổi về khí hậu, thời tiết trong năm.

Trước hết phải có biện pháp loại trừ tất cả các loại bọ nhảy, ve, rận và các loại ký sinh trùng gây hại khác bám vào chó. Mỗi loại hay một số loại ký sinh trùng có loại thuốc diệt riêng. Không gây hại cho chó. Các bạn có thể tham khảo bác sĩ thú y để có thông tin.

Lông chó phải luôn có lớp mỡ tự nhiên để bảo vệ. Do vậy, nếu chó thường xuyên được chải lông sẽ có cảm giác thoải mái, thích thú, được thư giãn. Lông bị bẩn, bết không những gây cho chó khó chịu mà con làm cho chúng dễ mắc nhiều chứng bệnh khác nhau, bệnh ngoài da cũng như các bệnh nội tạng. Chó ở bẩn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại ký sinh trùng độc hại phát triển.

Chải lông cho Chó không những chống bẩn, bết mà còn làm cho lưu thông máu của chó tốt hơn. Nhiều giống chó có tập tính thay lông mạnh vào mùa xuân và mùa thu. Trong thời kỳ chó thay lông các bạn phải dùng các loại lược hay Bàn chải thưa, mau khác nhau sao cho phù hợp, để lấy đi phần lông cũ đã rụng và giúp cho phần lông mới mọc tốt hơn và dễ “thở“ tốt hơn.

Khi chải lông cho chó, các bạn phải đặc biết chú ý tới những vùng lông có vấn đề như bết, rụng hay da bị tổn thương. Thông thường nhiều người chỉ chải cho chó phần lông trên lưng và hai bên hông. Nhưng lông cổ, gáy và giữa các chân của chúng lại là nơi dễ bị keo, vón. Chó không thích động vào vùng bụng và các bộ phân nhạy cảm của chúng. Nếu chạm đến, chúng có thể cắn vào lược, bàn chải hay tay của bạn đấy. Tuy nhiên không thế bỏ qua các vùng đó được. Tốt nhất là các bạn dùng các loại găng tay cao su có gai để xử lý nhẹ nhàng.

Ai nuôi chỉ một con chó, việc chăm sóc bộ lông cho nó lại càng quang trọng hơn. Chó cùng đàn tự chăm sóc cho nhau trong mối quan hệ xã hội bầy đàn. Chó “con một” thì không tự chăm lo cho mình được.

Muốn biết chăm sóc lông cho chó cũng phải học hỏi để có kiến thức. Như trên đã nói, mỗi loại lông chó có cách chăm sóc khác nhau. Điều quan trọng là các bạn phải chăm sóc bộ lông cho đúng với giống chó của nhà mình; lưu ý đến sự khác nhau có tính chất cơ bản giữa chó có bộ lông ngắn và dài.

Chăm sóc chó có bộ lông cứng (lông bàn chải)

Chu kỳ chăm sóc chó có bộ lông cứng phụ thuộc vào độ dài của lớp lông. Nếu lớp lông ngắn, công chăm sóc không nhiều và ngược lại. Khi chải lông cho chó các bạn chọn lược hay Bàn chải lông cho Chó thích hợp; chải thật nhẹ từ chân lông ra, không để răng lược hay xơ bàn chải đâm vào da chó. Khi gặp chỗ lông bị bết hay rối có thể chải ngược một vài lần trước khi chải bình thường. Trong khi chải, nên massage nhẹ lên lớp da chó để kích thích các tuyến mỡ nơi chân lông hoạt động tốt.

Các tuyến mỡ có chức năng làm cho lớp lông bóng mượt và mềm mại. Khi chải cho chó, ta lấy đi phần lông chết, rụng. Thông thường ta nên dùng lược (hay bàn chải) thưa chải trước, tiếp theo chải bằng lược dày và cuối cùng chải lại bằng lược thưa.

Chó có lông dài và lông uốn quăn

Về cơ bản chải lông cho loại chó này không khác gi so với loài chó lông ngắn, chỉ có điều là phải chải nhiều lần trong tuần, mà lý tưởng nhất là nên chải hàng ngày. Chó có lông dài thường hay bị vón ở vùng quanh cổ. Vì vậy ta càng phải chải thật kỹ bẳng lược có răng dài và sau khi chải bằng lược thưa phải chải lại bằng lược dày hay bằng bàn chải để lớp lông vào nếp.

Chăm sóc chó có lông quăn, lượn sóng cũng tương tự; nhưng thông thường bằng các động tác giật nhẹ cái lược để gỡ lông rồi.

Các chú chó lông quá dày và quá dài cần được tỉa bớt. Tỉa lông Chó nên thực hiện 3 – 4 tuần một lần và không được làm tổn hại đến bộ lông của chúng. Trường hợp các bạn lúng túng, tốt hơn hết là các bạn nên mang chó đến cơ sở chăm sóc có chuyên môn, để bảo đảm chúng được chăm sóc đúng kỹ thuật.

5. Tắm, rửa cho chó

Chó thả rông có thể tự bơi xuống ao hồ, sông suối đùa nghịch và qua đó làm sạch lông của chúng. Tuy nhiên, chó các bạn nuôi không có điều kiện như thế nên cần tắm cho chúng theo định kỳ nhất định; làm sao chó chúng luôn sạch sẽ, không bị ký sinh trùng tấn công.

Tuy nhiên, nếu như chải lông chó chó càng tiền hành nhiều càng tốt thì việc tấm cho chó cần có sự cân nhắc nhật định. Lớp lông của chó thông thường có đủ chức năng chống chọi với mọi loại thời tiết ẩm, ướt, nóng, lạnh và luôn được phủ một lớp mỡ bảo vệ và nuôi dưỡng. Thông thường ta chỉ cần chải và dùng máy hút bụi hút các dị vật (và cả ký sinh trùng) là đủ. Trường hợp chó bẩn và có mùi hôi ta mới nên tắm. Mỗi lần cho chó đi chơi về mà bị bẩn các bạn nên rửa hay tắm cho chúng bằng nước lã là đủ. Tắm nhiều cho chúng bằng các loại Sữa tắm cho Chó không đúng chuẩn sẽ làm cho chó mất lớp mỡ nuôi và bảo vệ lông, làm cho chúng dễ mắc bệnh.

Xin được nhắc lại: Tắm cho chó phải dùng các loại dầu tắm, dầu xả chuyên biệt, các sản phẩm trung tính và chỉ tắm khi thật cần thiết để khỏi làm hỏng bộ lông và da của chúng.

Một số Sản Phẩm đặc chủng

1. Khăn bông Micromed diệt khuẩn

Là loại khăn bông chuyên dùng cho chó mèo, được dệt bằng sợ bông pha sợi bạc ion hóa. Cách dùng là lót khăn cho chó nằm.

Ưu điểm của loại Khăn tắm cho Chó này là tiêu diệt gần như toàn bộ (99,97%) các loại vi khuẩn trong thời gian dài; không độc hại vì không dùng hóa chất. Tác dụng diệt khuẩn do các ion bạc đưa lại. Khăn giặt được ở nhiệt độ nước 60 độ C để dùng nhiều lần.

2. Các loại kem, sữa tắm, dầu xả

Các sản phẩm này đa dạng không kém gì cho người là mấy. Chớ có dùng nước rửa bát để tắm cho chó vì toàn bộ lớp mỡ bảo vệ lông chó bị tẩy sạch! Bộ lông và da của chó sẽ khô cứng và không thể tránh khỏi các bệnh viêm nhiễm da!

3.Các loại thuốc trừ ký sinh trùng

Cũng rất đa dạng. Tốt nhất các bạn nên tham khảo tư vấn của Bác sĩ thú y.

Chăm sóc bộ lông cho cún cưng

Việc làm sạch và chải lông cho chó hàng ngày giúp hệ thống máu tuần hoàn tốt, loại bỏ lông rụng, tạo cơ hội cho lông mới phát triển, giúp chó bớt nóng nảy, tránh khỏi những mảng lông bám da bị trầy vì bị thương tích, giúp chó sạch sẽ… Và, điều này cũng gián tiếp giữ gìn sức khỏe cho người nuôi.

Chú ý bộ lông Chó rụng lông có nhiều lý do: một là do sinh lý lông già rụng để lớp mới thay thế; hai là do bệnh dịch nội tiết hoặc bị trầy xước da. Thông thường, những loại chó có lông dài, từ 4cm trở lên thường rụng lông hai năm một lần. Chú ý với loại chó này cần được chải và tắm thường xuyên. Những loại chó có lông ngắn hơn, từ 1 – 4cm, thì có thể rụng lông quanh năm, loại này càng được chăm sóc lông kỹ hơn và thường xuyên hơn.

Nhiều loại chó khi rụng lông thường tự loại những lông rụng ra khỏi cơ thể, nhưng cũng có loại cần phải chải mới hết lông rụng. Chó cần được tắm bằng xà bông dùng riêng phù hợp với loại lông, nhưng lưu ý tránh loại sữa tắm gây dị ứng. Với chó thường chạy chơi bên ngoài, cần dùng dầu tắm có tính bảo vệ tránh bọ chét. Để tắm cho chó, nên dùng nước ấm giội ướt toàn thân, xoa xà bông lên toàn bộ thân, dùng bàn chải chải chân và vuốt dọc thân chó. Sau đó xả nước sạch rồi dùng khăn lau khô, dùng bàn chải chải lông theo chiều xuôi. Những nhúm lông rụng kèm da cần được lấy ra khỏi cơ thể chó vì đây chính là môi trường để những vật ký sinh lẩn trốn.

Nếu chó bị trầy xước, nó có xu hướng tự làm trầy da nhiều hơn, làm nghiêm trọng thêm vết thương. Cần phải giúp chó thoải mái tránh khó chịu về những vết đau này. Với những chú chó có lông dài. Nếu không thể lấy những mảng lông tróc bằng bàn chải, thì nên dùng kéo cắt cẩn thận. Tránh làm xước thêm da của chúng. Khi chó bị bọ cắn, da chó dễ bị nhiễm trùng, chó dễ bị mẩn ngứa, xước da. Da chó khá nhạy cảm và mỏng nên cần những sản phẩm chăm sóc đặc biệt.

Sau khi tắm cho chó, cũng nên dùng loại phấn dưỡng cho lông và da chó. Bên cạnh cần dùng loại thuốc chống ký sinh phun lên lông chó và dọn dẹp chỗ ở của chó. Muốn lông chó đẹp hơn, nên dùng loại dầu mátxa tự nhiên cho lông của chúng.

Diệt ký sinh trên chó

Bọ chét: loại ký sinh khá nhỏ, không có cánh. Loại này thường có nhiều ở chó sống trong khí hậu ẩm ướt. Triệu chứng thông thường nhất khi chó bị loại bọ này là xuất hiện những mẩn đỏ tại một số nơi nhất định của cơ thể chó. Để tránh bọ chét, cần để chó sống ở nơi sạch sẽ và dùng loại thuốc diệt bọ chét có trên thị trường phun cho chó.

Rận: thường bám vào da chó khiến da chúng bị tấy đỏ và ngứa ngáy khó chịu, trứng rận thường thấy ở phần lông chó còn những con rận trưởng thành thường bám vào da chó. Dùng loại phấn tẩy rận có bán trên thị trường và kèm loại thuốc phun chống rận. Để diệt được loại ký sinh này thường mất vài tuần.

Rệp, ve chó: thường bám vào đầu hoặc phần da phía dưới bụng chó, gây ngứa ngáy hoặc gây bệnh. Loại này cũng thường thấy ở kẽ ngón chân và vành tai của những động vật nuôi trong nhà. Nên chấm dầu hoặc rượu vào lưng của bọ rồi đợi chúng tự rời khỏi da của chó. Nếu dùng nhíp để gắp bọ ra, cần đảm bảo đã gắp toàn bộ con ve, đừng để đầu bị đứt của nó còn lại trong da chó.

Nhiều người cũng mới chỉ quan tâm đến bề ngoài da và lông mà ít để ý đến những bệnh bên trong ảnh hưởng trực tiếp đến da và lông như bệnh gan, tuyến thận, tuyến giáp và những thức ăn đặc biệt tốt cho da và lông của chúng. Cần nhờ tư vấn của bác sĩ thú y để chăm sóc chó cho phù hợp.

Tổng hợp Sản phẩm chăm sóc cho da và lông chó

Dermaquin Skin & Coat Supplement for Dogs Dermaquin viên là thuốc chứa chất béo omega-3 giúp duy trì và tăng sức khỏe cho lông và hệ miễn dịch cơ thể. Sản phẩm dạng viên con nhộng, giá 480.000 đồng/viên. Loại Dermaquin lỏng có thể đổ phủ lên thức ăn cho chó. Giá khoảng 700.000 đồng/lọ.

21st Century Healthy Skin và Coat Supplement Loại 21st Century mức 3 kết hợp giữa chất béo omega-3 với vitamins A, D, E, dạng chất lỏng. Có thể dùng hỗ trợ điều trị cho những con chó có lông xơ, da bị ngứa. Giá: 240.000 đồng/hộp. 21st Century mức 2 có thể cho chó ăn trực tiếp hoặc trộn với thức ăn. Giá khoảng 240.000 đồng/hộp. 1st Century mức 1 còn có khả năng chống rụng lông. Giá khoảng 220.000 đồng/hộp.

Dầu tắm gội giảm ngứa Vet Dầu tắm dành cho chó có da nhạy cảm, tẩy chất gây dị ứng cho da. Giúp giữ ẩm cho da, nhất là đối với da khô. Giá khoảng 230.000 đồng. Kem chống nắng Vet Sunscreen Chất sủi bọt bôi da, lông giúp lông mượt, sáng, giúp giảm nhẹ ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời. Lắc trước khi dùng, bôi vào mũi, tai, bụng và các vùng có da khác trước khi ra nắng. Có thể phun lên toàn bộ lông. Giá khoảng 140.000 đồng.

Dưỡng thương 21st Century Thuốc bôi điều trị da bị nhiễm trùng nhẹ, có tác dụng tẩy uế, chống vi trùng, virút nấm mảng tròn. Giá khoảng 120.000 đồng.

Dầu tắm gội chống vi khuẩn Nutri-Vet Dầu tắm chống vi khuẩn dành cho chó, tốt cho da, giúp mềm lông, trị khô, ngứa. Giá khoảng 134.000 đồng.

Kem chống ngứa Tomlyn AllercaineChữa da bị ngứa, chống nhiễm trùng, giảm đau đối với vết xước, cắt nhỏ hoặc bị bỏng. Giá khoảng 40.000 đồng.

Cách chải lông cho chó

Chải lông cho chó là để làm sạch lớp gầu bám trên bề mặt da chó (những tế bào chết ở mặt da chó, những lông bị rụng, tách lớp sắt nhờn; bụi và đất bám trên da và lông chó)

Cách chải lông cho chó

Chải lông chó còn có tác dụng giữ cho chó không bị mắc một số bệnh ngoài da. Ngoài ra, khi chải lông cho chó còn xoa bóp nhẹ làm tăng máu cho da và tăng cường trao đổi các chất.

Thường thường, chó được chải lông hàng ngày vào buổi sang, trước khi cho ăn. Nếu sau khi làm việc chó bị bẩn thì chải lại một lần nữa cho sạch.

Bộ đồ chải lông chó gồm: bàn chải, cào, lược, mảnh dạ và khăn sạch

Trước khi chải lông cho chó phải đưa chó ra khỏi chuồng, đi dạo quanh một lát, buộc chó vào cột bằng Dây dắt Chó có độ dài vừa đủ và kiểm tra mình chó. Nếu thấy chó uể oải, yếu, da bị xây xước và các dấu hiệu bệnh tật khác; phải báo ngay cho chuyên gia thú y biết rõ những hiện tượng đó.

Để chải lông cho chó được thuận tiện, người chải phải đứng ở bên sườn trái của chó. Bắt đầu dùng lược chải lông ở đầu, cổ, đuôi và các chi. Sau đó dung bàn chải để chải cũng theo đúng trình tự giống như khi chải bằng lược. Tay phải cầm bàn chải, còn tay trái cầm cào. Mỗi lần bắt đầu dung bàn chải ấn nhẹ và chải vuốt ngược lông lên; sau đó ấn mạnh bàn chải chải xuôi lông trở lại. Cứ sau 5 – 6 lần chải lại dùng cào để làm sạch bàn chải. Gõ nhẹ cào vào phần dưới của dây buộc chó cho sạch bụi.

Nếu thấy chó bẩn nhiều thì dùng chổi bện bằng rơm hoặc cỏ khô chải sơ cho chó. Dùng chổi để chải cho chó phải làm thật cẩn thận để tránh gây bệnh cho chó.

Không được dùng cào để chải lông cho chó vì nó có thể làm xước da và gây bệnh cho chó.

Sau khi dùng bàn chải chải xong, người ta lại dùng miếng dạ ẩm chải cho chó (cách chải cũng giống như khi chải bằng bàn chải) Tuỳ theo mức độc lông chó bị bẩn mà nhúng miếng dạ vào nước và vắt khô đi để chải. Mắt và tai chó được lau bằng giẻ sạch.

Những con chó hay bị kích động mạnh, người ta phải cho chúng tập chải lông dần dần; khi chải phải thận trọng, cố gắng không gây những cảm giác không tốt. Đặc biệt thận trong khi chải lông cho chó vào thời kỳ chó thay lông. Nhổ lông chó để rút ngắn thời kỳ thay lông của nó có thể làm cho chó bị mắc bệnh. Không nên chải lông chó ngay sau khi chó vừa làm việc xong hoặc khi chó đã ăn no.

Sau khi chải lông cho chó xong phải quét sạch khu vực vừa buộc chó để chải, lau chùi sạch bộ đồ chải và cất vào chỗ cũ. Cũng có thể dùng máy hút bụi để làm sạch lông cho chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status