Cũng giống như chăm sóc một đứa trẻ, chăm sóc Thú cưng không đơn giản như ta thường thấy. Lựa chọn một phương pháp cho ăn đúng đắn, sẽ giúp ta chăm sóc Thú cưng thật hiệu quả.

Cho ăn đúng cách đảm bảo sức khỏe cún cưng - meocun.com

  1. Cho Thú cưng ăn tự do

Ăn tự do, đúng như tên gọi của nó, đó là khi bạn đổ Thức ăn cho Thú cưng vào bát và để ở một nơi cố định để chó mèo của bạn có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn bao nhiêu tùy thích.

Phương pháp cho ăn này giúp bạn tiết kiệm được thời gian; và không cần phải có mặt ở nhà đúng giờ để cho chó hoặc mèo ăn. Tuy vậy, nó cũng gây ra không ít những điều tai hại cho thú cưng của bạn. Bởi có một số con có thói quen ăn quá nhiều trước khi chúng cảm thấy no; chúng sẽ ăn rất nhiều và có thể gây ra bệnh béo phì hoặc các bệnh khác có liên quan. Hơn thế cho thú cưng ăn theo cách này; bạn sẽ không nắm được thói quen ăn uống của chúng để biết xem liệu chúng có vấn đề về tiêu hóa hay không.

Ăn uống tự do cũng gây mất vệ sinh vì ruồi nhặng có thể đến và đậu lại trên Thức ăn cho Chó hay Thức ăn cho Mèo của bạn. Và còn một điều nữa, đó là, khi chó mèo luôn luôn được đáp ứng thức ăn bất cứ khi nào chúng muốn, chúng có thể cảm thấy chán ăn, và đôi khi thức ăn không có hứng làm động lực khi bạn huấn luyện chúng.

  1. Cho Thú cưng ăn theo giờ giấc cố định

Đó là khi bạn lên một thời gian biểu giờ giấc; và bạn có mặt ở nhà vào giờ đó để cho mèo cún ăn. Bạn đổ thức ăn đầy bát vào khoảng thời gian cố định; và sau khi thú cưng đã ăn no, bạn mang bát thức đi. Phương pháp này đảm bảo được vệ sinh; lại giúp cho thú cưng của bạn có thói quen ăn uống lành mạnh; tránh béo phì và các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở chó. Đặc biệt, cách ăn này phù hợp với những cún yêu đang trong thời gian điều trị; phải trộn thuốc vào thức ăn.

1

Tuy nhiên, ăn uống theo giờ giấc cố định cũng có những nhược điểm nhất định. Đó là bạn hoặc người thân phải luôn có mặt vào giờ ăn của cún mèo để có thể cho chúng ăn đúng giờ. Nếu có trường hợp ngoài ý muốn xảy ra hay kẹt xe, thú cưng của bạn sẽ phải nhịn đói, khi đó chúng sẽ bị đau bụng, hoặc có em tỏ thái độ kháng cự rõ rệt đấy.

  1. Cho Thú cưng ăn với liều lượng kiểm soát

Phương pháp ăn này hoàn toàn phù hợp với những em mắc bệnh béo phì; hay đang trong thời gian điều trị liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, phải kiểm soát cân nặng. Ăn uống theo cách này giúp thú cưng của bạn dần khắc phục được tình trạng bệnh; và cơ thể vẫn đủ dinh dưỡng cho quá trình chuyển hóa năng lượng.

Tuy vậy, nếu muốn cho thú cưng ăn theo cách này, bạn cần phải tính toán kĩ lưỡng lượng carlo cần thiết cho chó hay mèo của bạn, dựa trên kích cỡ, giống loài, độ tuổi và tình trạng bệnh lí của chúng. Bạn cũng cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng của thức ăn để có thể đưa ra lượng thức ăn phù hợp với thú cưng.

Nếu không thể quyết định được phương pháp ăn hay lượng Thức ăn cho Chó mèo của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ thú y nhé! Dù bạn có lựa chọn phương pháp nào để cho thú cưng của mình ăn đi chăng nữa, hãy đảm bảo đặt lợi ích sức khỏe của chúng lên hàng đầu, kể cả khi bạn phải tốn công sức hơn một chút.