15/05/2020 cách dạy chó con các lệnh cơ bản

Cách dạy chó con 2 lệnh cơ bản: ngồi yên và không kéo dây dắt

Cách dạy chó còn 2 lệnh cơ bản mà bất cứ ai nuôi cún cũng cần biết – bài viết này trả lời các câu hỏi của khách hàng Pet Việt về cách dạy chó con không kéo dây xích dắt chó khi đi dạo, Pet Việt có bonus thêm dạy lệnh huấn luyện cún ngồi im cũng là một lệnh cơ bản quan trọng khác, mời các bạn đọc bài viết.

Các sen thân mến, sau khi mang về nhà một bé chó con thì ngoài các việc đầu tiên như chọn mua thức ăn cho chó con và các đồ dùng cơ bản như đồ vệ sinh, dây xích, rọ mõm… thì công việc tiếp theo cũng rất quan trọng đó là dạy bé hiểu những lệnh cơ bản.

Trong bài viết này, Pet Việt sẽ hướng dẫn bạn dạy cún con 2 lệnh cơ bản gồm có: dạy chó ngồi, dạy chó nằm, dạy chó đứng yên, dạy chó chạy đến và dạy chó thả lỏng dây xích dắt khi đi dạo.

Cách dạy chó con thả lỏng dây xích dắt, không kéo dây dắt khi đi dạo

Đây có lẽ là lệnh dạy chó cơ bản nhất mà đã nuôi chó thì bạn nên biết, lệnh này quan trọng nhất là với những bạn nuôi các giống chó cỡ lớn, nếu không dạy lệnh này, khi đi dạo chó sẽ rất hay kéo bạn rất mạnh, làm việc dắt chó khá vất vả và làm mất đi hứng thú đi dạo của bạn.

Đầu tiên bạn cần giữ cho chó con của bạn thoải mái khi đeo dây xích. Một số bé cún cưng có thể không thích việc đeo dây xích và thích gặm dây xích nhưng không nên vì điều đó mà bỏ qua việc dạy cún làm quen với dây xích dắt chó, đây là điều bắt buộc bạn phải làm để giữ cho cún bên cạnh bạn khi đi ra ngoài nếu bạn không muốn một ngày nào đó không còn thấy chó con của mình nữa.

cách dạy chó không kéo xích, thả lỏng dây dắt đi dạo chơi

Sau khi đeo dây xích xong, đứng bên cạnh chó con của bạn với dây xích được đeo lỏng. Tiến lên một bước và khuyến khích cún làm theo bằng cách đưa ra một phần thưởng khác khi chó con bắt kịp bạn. Phần thưởng bạn có thể chọn như một loại thức ăn thưởng cho chó, hoặc đơn giản là mang theo một ít thức ăn khô cho chó con để thưởng.

Sau đó bạn tiếp tục đi về phía trước, theo bản năng tự nhiên chó con sẽ chạy đến phía trước mặt bạn, lúc này bạn cần đi theo hướng ngược lại, gọi chó con đến chỗ bạn và tiếp tục thưởng cho cún tại chỗ và tiếp tục bước về phía trước. Hành động bước đi của bạn tăng dần số bước lên và tiếp tục lặp lại việc đi theo hướng ngược lại nếu cún chạy vượt lên phía trước bạn.

Huấn luyện chó không kéo dây xích dắt khi đi dạo

Với hành động lặp đi lặp lại, cuối cùng chó con của bạn sẽ hiểu cần phải đi bên cạnh bạn khi bạn đeo dây xích dắt cún.

Dạy lệnh cho chó con ngồi yên

Lệnh này cũng là một lệnh khá cơ bản và quan trọng với những bạn nuôi chó, giống chó nói chung và chó con nói riêng thường có xu hướng chạy theo chủ nuôi khi họ di chuyển bất cứ đâu. Việc này khá đáng yêu và bình thường thì không có vấn đề gì, tuy nhiên cũng có thể vì một lí do nào đó, hành động chạy theo của cún có thể gây cản trở hoặc khó khăn cho công việc bạn muốn làm. Lúc này bạn cần dạy chó con cách ngồi yên, cách dạy chó con ngồi yên như sau:

hướng dẫn huấn luyện chó con ngồi yên

Bước đầu đặt chó con ngồi vào một vị trí, bạn ngồi đối diện với cún và chó bé một ít thức ăn thưởng nếu bé ngồi yên, bé chạy đi thì bạn lại giữ bé lại và đưa về ngồi vị trí cũ. Thời gian ngồi yên được tăng dần lên, và nếu bé ngồi yên lâu hơn, bạn lại tiếp tục thưởng thức ăn chó bé.

Khi cún có thể ngồi yên vài chục giây, bạn tiếp túc tăng thêm khoảng cách giữa bạn và cún. Đặt cún ngồi tại vị trí và nói lệnh bạn muốn nói như stay, ngồi yên, đồng thời với hành động nói đó là việc bạn di chuyển cách xa cún thêm một chút. Sau đó vài giây hãy quay lại và cho cún thêm một chút thức ăn.

Tiếp tục lặp lại các bước trên và cún sẽ hiểu phải ngồi im khi bạn nói các lệnh như ngồi im, stay. Một số bé chó khá hiếu động, việc dạy ngồi yên khó khăn hơn thì lcus đầu hãy dạy bé ngồi với thời gian ngắn hơn và tăng dần thời gian ngồi yên lên một cách từ từ. Mục tiêu dạy lệnh ở đây sẽ được gia tăng thời gian từ từ, hãy nhớ điều đó, nếu bạn nôn nóng thì sẽ luôn không đạt được thành công bởi chó vốn rất hay nhàm chán và dễ bị căng thẳng, đừng cáu gắt, nếu thời gian ngồi yên của cún mới đầu quá thấp, chỉ cần vài giây cũng được và hãy tăng dần, luôn là như vậy.

hướng dẫn cách dạy chó con ngồi yên không chạy linh tinh

Với cách dạy chó con 2 lệnh cơ bản này, sẽ giúp bạn thoải mái trong cuộc sống cùng chó con hơn nhiều. Hãy luôn nhớ rằng, dạy lệnh cho cún có nguyên tắc cơ bản đó là lặp đi lặp lại, cún không hiểu những gì bạn nói nhưng có thể hiểu hành động của bạn vì vậy lặp đi lặp lại là nền tảng thành công trong việc dạy bất cứ lệnh nào cho cún.

Bài viết có tham khảo theo: hướng dẫn của AKC về huấn luyện thú cưng

Trong thời gian tiếp theo, Pet Việt sẽ tiếp tục có các bài viết hướng dẫn cách dạy các lệnh khác cho cún, mời bạn tiếp tục theo dõi nhé.

Các lệnh dạy chó cơ bản khác bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status