27/04/2019 Chăm sóc chó mẹ & chó con thời kì bú sữa

Chăm sóc chó mẹ & chó con thời kì bú sữa

Chăm sóc chó mẹ & chó con thời kì bú sữa

Chú ý: Chúng ta nên kiểm soát nhiệt độ của môi trường, không để chó con bị lạnh, bị ướt, chó con rất dễ mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa, lông da. Không nên cho ăn với lượng nhiều quá vì chó non rất dễ bị chướng hơi. Cần có chế độ bổ sưng canxi khi chăm sóc chó mẹ để tránh hiện tượng sốt sữa.

Đối với chó con mới đẻ

Chó con mới sinh ra phải được bú sữa đầu vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật (đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm). Lúc này chó con bắt đầu chịu đựng điều kiện sống khác với trong bụng mẹ; như nhiệt độ, ẩm độ và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới. Mới sinh ra chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại, mắt chưa mở; chó con chuyển động nhờ bản băng tìm vú mẹ đẻ bú. Nếu chó mẹ vụng về, không có bản năng phối hợp để chó con bú thì bạn phải đưa sát mõm chó con vào vú mẹ.

Chăm sóc chó con mới sinh

Trong trường hợp chó con không bú mà kêu nhiều; thì phải mời bác sỹ thú y đến xác định cách điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc. Ổ lót của đàn con mới sinh bạn nên dành cho nó sự quan tâm đúng mực vì cún con chưa thích nghi với điều kiện sống mới: khô sạch, nhiệt độ thích hợp, ấm áp thường xuyên, nếu lạnh là chó con nằm chụm vào nhau, trong tuần lễ đầu nên dùng bóng điện 40w sưởi ấm cho chó con.

Chăm sóc chó mẹ trong thời kì nuôi con

Bạn cũng cần cho chó mẹ ăn uống các loại Thức ăn cho Chó đầy đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, khoáng và vitamin A,B; để chó mẹ nhiều sữa cho đàn con bú. Nếu chó con thiếu sữa mẹ là chó kêu nhiều, lúc này có thể cho chó con ăn thêm sữa.

Chăm sóc chó mẹ đang mang thai và nuôi con

Từ ngày thứ 5 trở đi bắt đầu cho chó con ăn thêm vài thìa canh sữa/con/ngày. Hãy luôn hâm nóng sữa cỡ nhiệt độ cơ thể chó con. Lúc đầu cho bú bằng vú cao su, về sau rót vào đĩa; và dúi mõm chó con vào đĩa sữa để cho chó con tự liếm sữa.

Tuần tuổi thứ 2 tăng lượng sữa lên 200-300g sữa/con/ngày cho đến lúc chó được 1 tháng tuổi. Đồng thời từ ngày tuổi thứ 15 cho chó con ăn thêm cháo gạo nấu thịt xay hoặc băm nhỏ( 20g/con), ngày cho ăn 1-2 bữa. Nếu có điều kiện nên bổ sung thêm vào sữa 2 ống clorua canxi/con/ngày.Từ ngày thứ 21- ngày thứ 30 cho chó con ăn 2 bữa/ ngày hỗn hợp cháo gạo nấu với thịt băm nhỏ(20-50g/con) + sữa có trộn 1-2 giọt Tetravit hoặc Trivit.

Từ ngày tuổi thứ 5 đến thứ 8: khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển.

Từ ngày tuổi thứ 11-16: thính giác đã hoạt động bình thường.

Từ ngày tuổi thứ 20 đến thứ 25 : răng sữa bắt đầu mọc.

Trong khoảng 8-10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa và răng nanh mọc xong.

Chăm sóc chó mẹ & chó con thời kì bú sữa

Bạn nên cân thường xuyên trọng lượng chó con; để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chúng.
Các loại chó săn Đông Âu muôi ở nước ta lúc sơ sinh có trọng lượng từ 0,4 – 0,6 kg/con, nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi được 1 tháng tuổi có thể nặng 4-5 kg/con.

Các loại chó chăn cừu Nga, Đức có trọng lượng lớn hơn và các giống chó khác thì nhẹ hơn. Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi chó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vây tăng từ 87,5 -108 % khi chó được 12 tháng tuổi, từ 120 – 180 ngày tuổi chỉ tăng 3,5 – 7 %, từ 180-210 ngày tuổi tăng 7,1 – 8,3 %, từ 6-12 tháng tuổi chó lớn lên rất ít, đến khi tăng được 2,5 tuổi chó ngừng lớn.

Bạn cần nắm được đặc điểm sinh lý này của chó để nuôi dưỡng chó hợp lý, cho chó ăn đảm bảo khẩu phẩn từ khi chó mới sinh ra cho đến khi chó được 210 ngày mới có tình quyết định trong nghề nuôi chó sinh sản ( kinh doanh) hoặc nuôi chó dùng vào mục đích nghiệp vụ.

Chú ý: Nên kiểm soát nhiệt độ của môi trường, không để chó con bị lạnh, bị ướt, chó con rất dễ mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa, lông da. Cũng không nên cho ăn với lượng nhiều quá vì chó non rất dễ bị chướng hơi. Cần có chế độ bổ sưng canxi cho chó mẹ để tránh hiện tượng sốt sữa.

Pet Việt chúc bạn Thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status