08/05/2019 Chế độ ăn phù hợp cho sức khỏe Thú cưng

Chế độ ăn phù hợp cho sức khỏe Thú cưng

Chế độ ăn phù hợp cho sức khỏe Thú cưng

Khi nói đến việc cho ăn, nhiều người chủ lập tức cho rằng tốt hơn hết là nên cho ăn một mẫu thịt. Thực ra chế độ dinh dưỡng như vậy có thể nhanh chóng làm hại tới cún (giết chế hay hủy hoại chúng) qua việc phá hỏng thận của chó.

Chế độ ăn phù hợp cho sức khỏe Thú cưng

– Là một người chủ biết suy tính, là ngay từ những ngày đầu tiên đã lập ra cho thú cưng của mình một chế độ dinh dưỡng cân bằng bao gồm (không những đủ Protit mà còn cả Gluxit, chất béo, muối khoáng, nước và vitamin.)

– Chú cún bạn mua về cần được cho ăn theo chỉ dẫn do người chủ cũ của nó đưa ra. Sau lúc mua về cần thực hiện tất cả các chỉ dẫn kể cả những chỉ dẫn về thành phần sữa nếu cún của bạn vẫn còn bú.

Chế độ ăn phù hợp cho sức khỏe Thú cưng

Sự cách ly với bầy đàn và việc thay đổi hoàn cảnh thực sự là chấn động lớn đối với chú cún. Vì vậy cần phải đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối.

– Nội tạng: tất cả các thức ăn nội tạng cần phải được nấu chín, không được cho ăn sống.

– Nước : Khi cún được 21 ngày tuổi ( ba tuần ) cần cho nó uống nước vài lần mỗi ngày ngay cả khi nó đang uống sữa. Thời gian tiếp theo nước uống cho cún lúc nào cũng phải có sẵn. Cần thay nước 2 lần/ngày ( có thể thường xuyên hơn ). Dụng cụ cho uống nước thuận tiện nhất mà không gây dị ứng là Bát ăn cho Chó bằng gốm. Trong vòng một ngày đêm nhất thiết phải rửa đồ cho uống nước bởi những chất nhầy tiết ra sẽ lắng lại ở đáy. Không được cho uống nước ở hũ hay bình để ngoài vườn bởi lẽ nước đó có thể bị chim chóc hay thú vật làm bẩn.

– Sữa : trong khi bú mẹ thú cưng không cần uống thêm sữa. Tuy vậy nhiều con ngừng bú rất sớm. Những con như vậy nên cho nó uống thêm sữa có thể điều này gây rối loạn nghiêm trọng cho nó. Hãy chú ý theo dõi thú cưng của mình, không cho ăn những đồ bẩn tạp của trẻ con.

Nếu sau khi ăn sữa nó có hiện tượng không bình thường thì phải loại trừ hoàn toàn sữa ra khỏi chế độ ăn của nó. Nếu nó ăn được sữa thì nên bổ sung chút sữa vào bữa ăn chính của nó. Nên sử dụng những loại sữa dành riêng cho Thú cưng như Sữa bột BioMilk cho Chó mèo, Sữa Esbilac hay Sữa PetLac.

– Thịt: Chủ yếu dùng thịt bò, cũng có thể dùng thịt ngựa. Đối với những con cún còn nhỏ có thể băm nhõ miếng thịt nạc ra bón cho nó. Tuy nhiên khi con chó có thể tự ăn được hãy xắt những miếng to hơn. Thành phần thịt có thể bao gồm một ít mỡ ( một chút thôi ).

– Gan: cho ăn hạn chế vì gan gây những tác động không tốt. Cần nấu chí hay thái miếng nhỏ nhúng nước sôi.

– Thịt lợn, thịt cừu : không được cho chó ăn.

– Gà mái, gà tây : có thể cho chó ăn thịt gà mái hay gà tây nấu chín.

– Cá, trứng, pho mát cứng : đây là nguồn cung cấp Protit quý giá. Cần cho chó ăn.

– Rau quả : là nguồn cung cấp Vitamin. Nếu con chó thích ăn cỏ tươi thì không cần rau quả cho nó nữa. Tuy vậy nhiều con chó lại thích rau quả, đặc biệt là những loại quả mọng và mâm xôi. Đối với những loại rau cần thái nhỏ bằng bàn mài, băm nhỏ các loại rau. Các các loại quả mọng thì bỏ hạt và vứt cả cho chó. Đối với cà rốt và táo cũng phải mài ra bằng bàn mài. Bởi vì dạ dày chó không tiêu hóa được những miếng to. Thậm chí đối với chó to ( đã trưởng thành) người ta vẫn phải băm nhỏ nếu không nó sẽ không ăn được những món rau nghiền nhừ và nước luộc là loại nước xốt rất tốt cho chó; cho phép chúng ta cho chó ăn những món hỗn hợp rất có lợi cho nó.

Nuôi chó bằng khoáng chất và các nguồn bổ sung vitamin.

Thức ăn cho Chó cần phải được giữ nhiệt độ; đặc biệt là cún con ăn người ta phải hâm nóng đồ ăn (bằng nhiệt độ cơ thể nó).

Nuôi chó bằng khoáng chất và các nguồn bổ sung vitamin.

Pho mát tươi cung cấp canxi, cần đặc biệt chú ý lượng canxi cho chó. Đây là khoáng chất cơ bản trong việc cấu tạo bộ khung xương của chó. Để chuẩn bị loại pho mát này ta cho thêm vào nồi sữa đang sôi lượng canxi clo lỏng; dùng loại 10% mua ở hiệu thuốc, với tỷ lệ 2 thìa/ 1 lít sữa. Hãy đổ ra khay cho nguội – Gluxerophotphat và Glucolat Canxi liên tục cho ăn hàng ngày

Vitamin A và D2 trong dầu ăn, Để tránh bệnh còi xương phải cho ăn những loại dinh dưỡng Vitamin này. Nên cho ăn loại này vào mùa thu vì thời gian này ít có ánh mặt trời. Những ngày nắng chó có thể tạo ra đủ lượng Vitamin D2. Cho nên khi chó con có thể tự đi lại ra ngoài ánh nắng thì có thể thôi chó ăn loại Vitamin này. Nếu chó còn quá nhỏ không tự ra ngoài ánh mặt trời được thì phải cho ăn thậm chí cả vào mùa hè.

Buổi sáng cho ăn Vitamin A và buổi chiều ăn Vitamin D2 hoặc nguợc lại. Có thể nhỏ thẳng vào miệng cún con.

Có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung Dinh dưỡng cho Chó chất lượng cao như Gel dinh dưỡng Nutri-plus giúp cung cấp năng lượng cùng tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho Chó con trong giai đoạn này.

Lưu ý: Cần phải chú ý khi định lượng thêm khoáng chất. Lượng canxi trong cơ thể sẽ được giữ trong răng sữa, còn lượng lớn Vitamin D2 sẽ bị tiêu đi.

Những Vitamin thêm vào khẩu phần ăn khác.

Tảo đẹp ( Rong lá ) : Ăn loại này rất có lợi. Có thể cho chó ăn loại khô bán ở các hiệu thuốc. Loại này giúp khỏe da và lông phát triển, bổ sung thêm Iốt còn thiếu trong thức ăn.

Men bia khô : Loại này gồm Vitamin B chỉ cho chó ăn một ít ( một nhúm ). Chó lớn hơn một chút ăn khoảng 1 thìa ( ND ) không đầy.

Mơ khô : khoảng 3-4 quả mơ khô trong tuần sẽ giúp cho tăng lượng kali cơ thể .

Cá trích : Một tuần cho ăn một mẫu cá trích nhỏ ướp muối. Như vậy sẽ thêm lượng men đáng kể cho cơ thể.

Rau quả chất diệp lục : Loại thức ăn này cũng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể quanh năm. Tổ tiên loại chó là loại động vật ăn cỏ cho nên phải cho ăn thường xuyên và nhiều loại thức ăn này.

Khoai tây : mỗi tuần 3 lần cho nó ăn khoai tây nghiền không cho muối. Loại này rất dễ tiêu hóa.

Vitamin C : Cần thiết cho cả chó con và chó lớn nên cho ăn vào mùa đông và đầu mùa xuân; khi không có nguồn thức ăn tự nhiên. Vào thời gian này có thể cho ăn axít Ascobic. Loại này có thể được thay thế bằng xirô quả Kim Anh hoặc quả Phúc bồn tử đen ( 1,5 thìa trà dưới dạng mứt ). Khi loại rau cỏ mùa đông đã được bán ( Sà lách, thì là, rau mùi tây, hành xanh,. . . ) nên thêm vào khẩu phần cho nó.

Mật ong : Rất có lợi khi thêm vào xuất ăn một thìa trà vì đó là nguồn giàu chất Glucoza.

Than gỗ : Hỗ trợ khoáng chất nó hấp thụ khí hư và các chất độc trong ruột chó; có thể sử dụng dạng viên ( không tán nhỏ ) than đã chế biến. Đặt thức ăn này vào bát và để cho chó ăn thường xuyên, khi cần nó sẽ ăn.

Keo gỗ và keo xương : Loại này được chế biến từ sừng và móng guốc, Canxi và phốt pho. Thức ăn này cũng phải được đặt vào bát với nước và than gỗ, chó sẽ ăn theo nhu cầu. Cho ăn dưới dạng cục nhỏ nhưng không được nghiền nhỏ. Dạng hạt nhỏ phải được đun qua lửa với một ít nước; sau đó đổ chất lỏng này ra khay, để khô lại và đập ra thành mảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status