02/05/2019 Huấn luyện cún yêu đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện cún yêu đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện cún yêu đi vệ sinh đúng chỗ

Chó là loại vật ưa sạch sẽ nên nó không thích đi vệ sinh gần chỗ ở của nó. Vấn đề là chúng ta phải đầu tư một khoảng thời gian thích hợp để chỉ cho chó chó đi vệ sinh đúng chỗ quy định. Nếu không dạy điều này thì nó sẽ đi rất lung tung và làm mọi người ghét bỏ nó.

Bạn hãy thể hiện sự công bằng và đừng mong đợi quá nhiều, quá sớm ở một chú chó con trong giai đoạn huấn luyện này.

Tập luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ từ các thói quen

1. Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ chỗ ngủ

Cách đơn giản nhất để một người chủ thực hiện việc “huấn luyện” là ngay tại nơi nó ngủ; đó có thể là một cái thùng giấy hay một cái rổ cao vừa đủ để cún con không chuồn ra ngoài. Theo bản năng, cún con cố gắng không đi bậy ngay chỗ nằm của nó; nên chúng sẽ có những dấu hiệu cho thấy chúng muốn được đem ra ngoài để làm chuyện ấy. Điều này tùy thuộc vào chủ nhân của nó là có biết được lúc nào nó ở đâu và đang làm gì hay không.

huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

2. Lên lịch đi ngoài cho chó

Cún con thường muốn đi ngoài khoảng 30 phút sau khi chơi đùa, ăn uống hay sau khi ngủ dậy. Bạn phải nhớ đem cún con ra ngoài ít nhất ba đến bốn lần một ngày. Theo thời gian, bàng quang của nó sẽ hoạt động tốt hơn; nhưng phải luôn nhớ rằng ban phải có mặt ở đó trong một vài tháng đầu tiên để theo dõi nó.

3. Quan sát các dấu hiệu

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cún con đang có nhu cầu là nó chạy quanh, ngồi xổm, rên ư ử, ngửi dưới sàn, hướng đầu nhìn ra phía cửa. Bạn phải mang nó ra ngoài ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này. Nếu bắt gặp cún con đang ngồi xổm trong nhà; bạn nên vỗ tay thật to, đập vào tường hay lên bảng rồi sau đó đem nó ra ngoài; ra đúng nơi mà bạn đã chọn và khuyến khích nó giải quyết nhu cầu ở đó. Nếu quá trễ, nó đã lỡ tè ngay trong nhà thì vẫn đem nó ra ngoài.

4. Khen thưởng khi đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi cún làm tốt bài tập, bạn nên khen thưởng cho nó ngay lúc ấy. Một vài chiếc Bánh thưởng cho Chó là quá đủ để bạn cho nó biết mình hài lòng đến thế nào.

Nếu sau 10 phút ở ngoài mà nó vẫn không đi thì đem trở vào trong và đặt vào chỗ của nó. Đợi khoảng 30 phút nữa để rồi lại đem nó ra ngoài. Nếu cuối cùng chú cún cũng đi ra ngoài thì bạn nên thực hiện “chiến lược khen thưởng” ngay, vì nếu đợi vào trong nhà rồi mới thưởng thì không còn tác dụng gì. Cún con nhanh quên và nếu vào trong nhà rồi mới nhận phần thưởng thì nó sẽ chẳng hiểu tại sao lại được như vậy.

5. Lịch luyện tập nhất quán

Bạn phải lên một lịch luyện tập nhất quán. Cún nên được cho ăn, tập thể dục, được đem ra ngoài để đi vệ sinh; và đưa vào chỗ ngủ vào thời gian nhất định mỗi ngày. Bằng cách đem cún ra ngoài qua một lối đi duy nhất và đến một chỗ duy nhất ở ngoài để đi vệ sinh, cún sẽ dễ dàng quen với trình tự này. Nó sẽ biết mình thấy và đánh hơi cái chỗ đi ngoài của nó và biết đó là chỗ nó phải làm chuyện này. Mặc dù bạn phải đứng ngay đó để theo dõi và thưởng cho nó; nhưng lưu ý là không được “quấy rầy” nó va phải có khoảng cách nhất định để nó cảm thấy “thoải mái” và làm thật nhanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status