30/04/2019 chó pug

Làm sao chọn được cún con khỏe mạnh và thông minh  

Làm sao chọn được cún con khỏe mạnh và thông minh

 Một chú cún khỏe mạnh và thông minh luôn là điều mà một người chủ mong muốn nhất. Tuy nhiên không nhiều người có vốn hiểu biết và kĩ năng để chọn hay chăm sóc cho chú cún của mình. Pet Việt xin chia sẻ với bạn một vài mẹo để chọn được cún con khỏe mạnh và thông minh:

 

–  Chọn giống cún:

Xác định giống cún bạn dự định nuôi sẽ giúp bạn có tâm lý và sự chuẩn bị tốt nhất về việc chăm sóc, nuôi dưỡng và cũng thu hẹp được khối lượng kiến thức bạn cần biết về chủng loại cún đó nhằm chăm sóc tốt hơn.

chọn được cún con khỏe mạnh và thông minh

–  Chọn nơi mua cún:

Những chú cún có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng và thuần chủng luôn là sự lựa chọn lí tưởng cho bạn. Nếu không bạn cũng có thể tham khảo trên các diễn đàn, hay nhóm về các địa chỉ cung cấp cún uy tín. Hãy chọn cho mình những chú cún nhanh nhẹn, khỏe mạnh và có sổ khám sức khỏe; như thế sẽ đảm bảo bạn sẽ không gặp sự cố không tốt sau khi mua cún về.

chọn được cún con khỏe mạnh và thông minh

–  Chỗ ở của cún:

Sau khi xác định được giống cún và chỗ mua, điều tiếp theo bạn cần chú ý là chỗ ở của cún. Một nơi thoáng mát, ấm; nhất là có thể tắm nắng buổi sáng sẽ là một chỗ ở tuyệt vời dành cho cún của bạn. Lưu ý tránh cho cún ở trong phòng điều hòa dễ khiến cún bị lạnh hay tránh để chỗ ở của cún ở vị trí cao phòng việc cún sẽ gặp tai nạn không ngờ.

–  Chế độ dinh dưỡng cho cún:

+ Dụng cụ ăn uống (Bát ăn cho Chó) luôn cần sạch sẽ, khô ráo, tránh mang mầm bệnh cho cún.

+ Khẩu phần ăn đảm bảo về protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất và các vitamin đảm bảo năng lượng và sức đề kháng cho cún.

+ Cho ăn 2-3 bữa/ngày, mỗi bữa chỉ nên cho cún ăn gần no là dừng. Tránh để Thức ăn cho Chó gần cún vì như thế sẽ cún mất đi thói quen ăn khi đến bữa. Nguồn nước uống cần sạch và luôn có (tốt nhất nên thay 2-3 lần/ngày)

+ Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa của các động vật khác; vì như thế dễ đưa cún đến các mầm bệnh.

+ Không nên quá lạm dụng Thức ăn khô cho Chó, nên có chế độ phối hợp với đồ ăn thường. Tốt nhất hãy cho cún ăn cháo thịt không mỡ.

+ Cún có đặc trưng rất thích gặm hay cắn xé. Đấy là lí do có thể gây độc và viêm tắc đường tiêu hóa cho cún; cần có biện pháp cho cún tránh xa chỗ này.

+ Khi cún có những biểu hiện ốm, biếng ăn, nôn, tiêu chảy,… thì bạn nên ngừng cho cún ăn; và hãy đưa cún đến cơ sở thú ý gần nhất để có thể thăm khám kịp thời.

 

–  Chăm sóc sức khoẻ, tiêm phòng dịch bệnh.

  • Tiêm phòng dịch: Khi mua khoảng 1 tuần bạn nên đem cún đến cơ sở thú ý để kiểm tra lại toàn bộ và tư vấn về quy trình tiêm phòng dịch riêng cho cún của bạn. Nếu cún con nhà bạn chưa được tiêm phòng thì nên cho chúng tiêm vacxin phòng 5 hoặc 7 bệnh truyền nhiễm như bệnh: Care, pavo, lepto, parainfluenza, dại… Lưu ý sau khi tiêm, ta nên dán nhãn thuốc; và ghi ngày tiêm và ký tên người tiêm trong “sổ sức khoẻ” của cún.
  • Tẩy giun sán: Bạn nên tẩy ít nhất 2 lần khi cún được 4 tháng tuổi trị các loại giun: đũa, giun móc… Nên cho uống thuốc phòng bệnh “giun tim” từ 4 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status