26/04/2019 Dạy chó đi vệ sinh

LÀM SAO DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

LÀM SAO DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chắc là vấn đề khiến rất nhiều bạn đau đầu; nhất là đối với những bạn mới bắt đầu hoặc sắp nuôi một chú chó.

Huấn luyện hay nói cách khác là dạy một chú chó đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản, miễn là bạn chịu khó dành thời gian giúp chúng nhận ra đâu là thói quen xấu nên bỏ và đâu mới là thói quen tốt.

Ban đầu, muốn dạy chó đi vệ sinh thì bạn cũng sẽ phải xây dựng thói quen của bạn xung quanh nhu cầu của chú chó con của bạn. Vì bạn chính là người giúp chúng thay đổi thói quen của mình; và đây là những cách hiệu quả nhất là dạy khi chúng còn bé :

DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH NHƯ THẾ NÀO?

1.  Chó con cần đi tiểu ngay sau khi thức dậy; vì vậy bạn cần đưa chú chó của bạn đến xung quanh vị trí cần đi vệ sinh lập tức. Khi chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn đừng quên xoa đầu khen và thưởng chúng (một mẩu thức ăn nhỏ).

2. Sau khi chú chó của bạn ăn no thì kích thích hệ thống tiêu hóa của nó và chó con thường đi tiểu trong vòng mười lăm phút sau khi ăn và đi vệ sinh trong vòng nửa giờ sau khi ăn (mặc dù điều này có thể thay đổi với mỗi chú chó nhưng không nhiều)

3. Chó con có khả năng kiểm soát việc đi vệ sinh rất kém; và cần phải đi tiểu ít nhất mỗi hai giờ/lần. Chúng có thể đi tiểu một cách tự nhiên khi phấn khích, do đó, bạn nên luôn chú ý để mắt chú chó của bạn thường xuyên, khi chúng có dấu hiệu chuẩn bị đi vệ sinh nên bế ngay bé đến chỗ vệ sinh đúng (khen thưởng sau khi bé làm đúng), nếu chú chó của bạn đi vệ sinh sai chỗ bạn nên mắng nhẹ chúng sẽ biết sai nhưng phải ngay sau khi bé vừa vệ sinh ở đó xong (tay chỉ vào bãi vệ sinh mắng sau đó bế bé đến chỗ vệ sinh hàng ngày), tuyệt đối không mắng chúng khi chúng ta không bắt quả tang, vì mắng chúng cũng không hiểu mình đang mắc lỗi gì đâu.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó đi vệ sinh
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

4. Muốn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bạn nên có một quyển thời gian biểu ghi chú lại thời gian và thói quen đi vệ sinh của chúng, ăn uống cũng phải đúng giờ quy định (không để Thức ăn cho Chó và nước uống sẵn để bé ăn uống tự do không kiểm soát)

5. Lặp đi lặp lại kiên trì thì sẽ giúp chú chó của bạn hình thành thói quen, nhận ra đâu là đúng đâu là sai. Như đã nói, chó con có khả năng kiểm soát vệ sinh kém (càng bé càng kém), nên bạn phải kiên trì, khi chú chó của bạn đủ lớn để kiểm soát việc đi vệ sinh của bản thân và đã hình thành thói quen của mình thì bạn không phải lo về vấn đề đi vệ sinh của chúng nữa.

Những lỗi phổ biến các bạn thường mắc phải khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ :

1. Cho chú chó của bạn uống sữa.

2. Cho chó ăn một chế độ ăn uống không phù hợp; hoặc đưa ra một loạt các loại thực phẩm không hợp lý.

3. Không cho chó ăn uống vào giờ quy định, các bạn rất hay mắc phải lỗi này, khi ăn uống xong bạn cần phải cất thức ăn và nước uống đi.

4. Trừng phạt chú chó của bạn khi chúng đi vệ sinh trong nhà mà bạn không bắt quả tang tại trận. Khi bắt quả tang chỉ nên mắng nhẹ và mang chúng đến nơi cần đi vệ sinh. (Tuyệt đối không trừng phạt hay mắng nhiếc nặng nề sẽ khiến chúng sợ đi vệ sinh). Dùng hóa chất lau sạch chỗ bé đi vệ sinh bậy.

5. Cho chó ăn thức ăn mặn, điều này không tốt cho chó và còn khiến chó của bạn uống nước nhiều hơn.

6. Mong chú chó của bạn tự biết ra ngoài đi vệ sinh khi cần. Điều này không thực tế chút nào, thời gian đầu bạn cần phải dắt chúng đi vệ sinh vào giờ quy định.

7. Để chú chó con của bạn chạy vui chơi tự do ở chỗ vệ sinh; ngoài vườn đến khi chúng vệ sinh xong mới vào. Điều này sai hoàn toàn vì chúng nghĩ chỗ đó là khu vui chơi, là thiên đường khám phá chứ không phải là cái nhà vệ sinh đâu.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Dạy chó đi vệ sinh
Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

8. Không để mắt đến chú chó của bạn trong thời gian quá dài. Chắc chắn cún con của bạn không có khả năng nhịn tiểu lâu vậy đâu (chó con lại càng không bao giờ nhịn tiểu).

9. Để chú chó của bạn chào đón bạn khi bạn trở về trong nhà hay cửa nhà. Chó con kiểm soát đi vệ sinh kém nên chúng rất hay tiểu tiện lúc phấn khích, vì vậy nên đưa chó bạn ra ngoài trước rồi ôm ấp vui mừng gì tính sau.

10. Không dắt chó của bạn đi vệ sinh trước khi đi ngủ, nhốt chúng trong chuồng hoặc thả ngoài vườn để tránh đi vệ sinh trong nhà.

Cách hữu hiệu nhất là dạy chó đi vệ sinh khi đi dạo cùng bạn. Việc đi dạo chạy bộ cùng chó hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn và chú chó. Bạn nên dạy sớm tập thể dục và đi dạo cùng chúng vì chúng khó có thể nhịn tiểu cả đêm nhất là với chó con, chó càng bé khả năng nhịn tiểu càng kém. Khi đi dạo nếu chú chó của bạn tiểu tiện đúng chỗ bạn nên khen và thưởng chúng. Dấu hiệu một chú chó sắp đi vệ sinh là chạy vòng tròn và ngửi xung quanh, lúc đó bạn nên đưa luôn chó đến chỗ cần giải quyết gần nhất, nếu không may chúng ị giữa đường thì bạn nên dọn “bãi chiến trường” đến chỗ thích hợp gần nhất vứt bỏ.

Kết luận

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản; nhưng lại rất cần tính nhẫn nại và kiên trì, nhất là đối với chó con. Bạn nên duy trì thói quen của mình xung quanh thói quen của chúng để thay đổi thói quen xấu của chúng. Làm đúng như vậy thì chắc chắn một thời gian chú chó của bạn sẽ ý thức được việc đi vệ sinh đúng chỗ.
Pet Việt Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status