12/05/2019 Lựa chọn thức ăn cho chó con và cách cho ăn phù hợp

Lựa chọn thức ăn cho chó con và cách cho ăn phù hợp

Lựa chọn thức ăn cho chó con và cách cho ăn phù hợp

Thức ăn cho Chó sẽ quyết định đến sự phát triển đến thú cưng của bạn, đặc biệt là các em chó con. Khi nghĩ đến chó cảnh, người ta thường nghĩ đến câu “ăn sướng hơn người”. Và còn cả việc chăm sóc cần tỉ mỉ, nói chung khá rắc rối.

Chế độ dinh dưỡng cho chó con

Vì cùng họ với chó sói, là loài ăn thịt. Vì vậy hệ tiêu hóa của chúng sẽ thích nghi tiêu hóa protein và lipit. Tuy đã được thuần hóa và sống cùng con người, chó đã thích nghi với việc ăn rau củ quả và tinh bột nhưng chế độ dinh dưỡng của chó vẫn hấp thụ lượng lớn protein và lipit. Tùy vào từng giống chó và mức độ hoạt động mà tỉ lệ hai chất này sẽ khác nhau.

Thông thường, Thức ăn cho Chó con sẽ cần protein và lipit cao hơn. Hay những chú chó hoạt động nhiều, có cơ bắp phát triển thì cũng cần tỉ lệ protein lớn hơn. Trường hợp khác nữa là những giống chó lông dài và dày sẽ cần lượng protein và lipit cao hơn các giống chó lông ngắn. Do bộ lông cần nhiều protein để phát triển đầy đủ, còn chất béo sẽ giúp lông bóng và mượt.

Thức ăn cho chó

Dưới đây là các mức protein và lipit theo độ tuổi và đặc điểm của các giống chó. Ta sẽ lấy 20% protein và 10% béo làm tỉ lệ tối thiểu, tỉ lệ này sẽ tăng dựa vào các đặc điểm sau:

   • Chó dưới 8 tháng tuổi:3% protein và 2% lipit.
   • 8 – 12 tháng tuổi: 2% protein và 1% lipit.
   • Chó lông dài: 3% protein và 2% lipit.
   • Chó tập thể dục nhiều và có cơ bắp phát triển: 4% protein và 3% lipit.
   • Tập vận động mức bình thường: 2% protein và 1% lipit.

Ví dụ như 1 cún phốc sóc loại lông dài, 4 tháng tuổi, hoạt động mức bình thường. Như vậy, cún cần tỉ lệ protein là: 20% (tối thiểu) + 3% (dưới 8 tháng) + 3% (lông dài) + 2% (tập thể dục bình thường) = 28% khối lượng protein/ngày. Tương tự với lipit, cún này sẽ cần 15% khối lượng là chất béo. Tỉ lệ tuy không phải đúng hoàn toàn nhưng nên đảm bảo xoay quanh nó để đảm bảo sự phát triển của cún.

Thức ăn cho chó con

Chất xơ, carbonhydrate và vitamin

Những chất này có trong rau củ quả, cơm, bánh, bột gạo, bột ngô… Thường thì các giống chó không thích ăn những thứ này. Với chó con bạn xay nhuyễn và trộn đều với thịt, trứng hoặc nội tạng để chúng phải ăn hết.

Một số giống chó tuyết như Alaska, Samoyed hay Husky lại rất thích ăn kem. Đây sẽ là cách cung cấp thêm carbonhydrate và để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức ở vùng nhiệt đới.

Protein và lipit

Như đã nói ở trên, protein và lipit vẫn quan trọng nhất. Thức ăn khô cho Chó con buộc phải có như: Thịt thì tốt nhất là thịt bò, rồi đến thịt gà, cá, thịt lợn nạc. Nội tạng thì có gan, phổi, lòng,…hay tim, óc. Ngoài ra, có thể cho ăn trứng (thường hoặc vịt lộn). Với cho con bạn cũng cần phải xay nhuyễn chúng.

Thức ăn khô cho Chó (Thức ăn hạt cho Chó)

Thức ăn sẵn được nhiều người lựa chọn vì nhanh, sạch, đảm bảo đủ dinh dưỡng và có hương vị. Tuy nhiên cún có thể ăn ngon lành 1 bát thức ăn sẵn nhưng chưa chắc đã đủ chất. Khi mua, bạn phải xem thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì. Tỉ lệ phải đảm bảo: Protein > 20%, lipit > 10%, chất độn < 10%, còn lại là các vitamin, xơ và khoáng chất.

thuc an cho cho

Royal Canin là hãng Thức ăn cho Thú cưng uy tín và chất lượng

Bạn nên chọn hãng thức ăn uy tín và chọn loại phù hợp với tuổi của cún. Vì có nhiều loại trên bao bì là protein đến 25% nhưng thực tế lại không được 20%. Nhiều nơi trên thế giới lựa chọn Thức ăn của hãng Royal Canin cho thú cưng của mình. Và thức ăn sẵn thì nên ăn xen kẽ với các bữa ăn tươi.

Khối lượng và khẩu phần ăn cho chó

Thức ăn của chó con trong các bữa phải đầy đủ protein, lipit, carbonhydrat, khoáng chất và vitamin… Khối lượng thức ăn hàng ngày cho mỗi chú chó sẽ trong khoảng từ 2.8 – 4% khối lượng cơ thể chúng. Cụ thể:

   • Chó con dưới 8 tháng tuổi sẽ cần từ 3.3 – 3.5%.
   • Chó từ 8 – 12 tháng tuổi sẽ cần 3 – 3.3%.
   • Chó đã già và ít vận động thì chỉ cần 2.8 – 3.1%.

bua an day du cho cho

Bữa ăn đầy đủ các chất cho chó con

Với những chú chó (kể cả chó con) có cơ bắp phát triển và thường xuyên hoạt động như: Bully, Pitbull, Rottweiler, Doberman, Becgie, , Alaska, Husky, Samoyed… thì sẽ cần khối lượng thức ăn bằng 3.7 – 4% khối lượng cơ thể, để đảm bảo năng lượng hoạt động và sự phát triển cơ bắp.

Chế độ ăn cho chó con

   • Chó con từ 2 – 4 tháng cho ăn 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 4 – 5h để chó có thể tiêu hóa.
   • Chó con từ 4 – 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày. Các bữa ăn cần cách nhau để cho chó tiêu hóa hết thức ăn.

Sau đây sẽ là một ví dụ cụ thể chế độ ăn của chó từ 2 – 4 tháng tuổi:

   • Sáng : Thức ăn khô ngâm nước hoặc sữa khoảng 15-30s.
   • Trưa : Ăn cơm . Có thể mua men tiêu hóa dành cho chó con trộn vào thức ăn . 1 ngày 1 gói , 1 gói chia ra làm 2 lần ăn. Luôn phải có rau trong khẩu phần ăn của cún. Nếu có trái cây cho cún ăn càng tốt.
   • Chiều : Có thể mua thịt gà xay + đầu gà cắt mỏ rồi hầm cho nhừ rồi trộn cơm cho chó ăn.
   • Tối : Thức ăn khô ngâm nước khoảng 15-30s.

Một số lưu ý khi cho chó con ăn

Khi cho chó con ăn:

   • Chó con 1 năm đầu mới phát triển nên cho ăn bổ sung đồ ăn có nhiều Canxi , Khoáng và Vitamin.
   • Đối khi đối với những chú chó có bộ lông đẹp như Samoyed , Husky , Alaskan … thì ta có thể cho chúng ăn trứng vịt lộn để bổ sung protein, canxi, khoáng và vitamin E. Nhưng cũng tránh ăn quá nhiều trứng vịt lộn. Đối với chó con 2 -4 tháng thì 1 tuần chỉ ăn 1 trứng, trên 5 tháng 1 tuần tối đa 3 trứng.
   • Khi cho hó con ăn thì cho ăn gần no thì dừng. Không cho chó ăn quá no.
   • Nước uống sạch, luôn đầy đủ.  Bát ăn cho Chó phải luôn rửa sạch sẽ, khô ráo.
   • Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do để tiêu hóa thức ănvà vệ sinh 5, 10 phút. Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và dành thời gian thả chó nhiều hơn.
   • Khi thấy chó con có những biểu hiện khác thường: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy, nghi ốm. Lúc đó, phải ngừng cho ăn, mời Bác sỹ Thú Y khám. Không cho chó con ăn cưỡng bức lúc này vì rất nguy hiểm.
   • Không cho ăn thức ăn ôi thiu, Thức ăn cho Mèo, cám lợn, hoặc nước rác, phân người và động vật khác.
   • Nếu chó ăn xong mà còn thừa thức ăn thì đem đổ đi. Không được để đồ thừa cho chó ăn vì sẽ bị ôi thiu.

Các thực phẩm cần tránh chó cho con

   • Tránh cho ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa, cá tanh, mỡ…đồ chưa nấu chín.
   • Tránh một số thực phẩm như: Tỏi và hành tây, Sô-cô-la, quả bơ, Xylitol, xương động vật các loại, cá hồi sống…

thuc an cho cho

Như vậy việc lựa chọn các loại Thức ăn cho Chó con và chế độ ăn rất quan trọng trong việc phát triển của chúng. Ngoài việc lựa chọn thức ăn phù hợp thì việc phát triển của chó con cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như việc vệ sinh và tắm rửa chẳng hạn. Tắm cho chó con cũng cần lưu ý nhiều điểm, trong số đó là lựa chọn Sữa tắm cho Chó. Cấu tạo da và lông chó con khác với chó trưởng thành, vì vậy chọn sữa tắm cho chó con phù hợp là rất quan trọng.  Từ đó, sẽ phòng tránh được các loại bệnh, giúp chó con phát triển tốt và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status