20/12/2018 Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột

Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột như chúng ta nghĩ??

Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột như chúng ta nghĩ??

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu về pheromone ở chuột; và cách chúng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chuột. Thông qua công trình nghiên cứu họ muốn hiểu hành vi của chuột dựa trên mùi hương của chúng. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã rất vất vả khi đuổi những chú mèo khỏi khu vực nghiên cứu; để giữ cho những chú chuột được an toàn và quan sát chúng.

Nhưng có đúng như vậy hay không?? Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những chú mèo bướng bỉnh hơn so với dự định. Bởi chúng thấy khu vực nghiên cứu khá thoải mái, ấm cúng và chúng không dễ bị đuổi ra ngoài. Vì vậy, để không bị lãng phí thời gian khi cứ phải lo đuổi những chú mèo; các nhà khoa học đã quyết định nghiên cứu xem khi mèo và chuột ở cùng với nhau có thể mang đến những kết quả bất ngờ gì.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã cho lắp đặt các camera xung quanh cơ sở. Và cố gắng thu hút nhiều chuột nhất có thể bằng thẻ tần số vô tuyến điện; cho phép họ theo dõi từng con chuột và quan sát hành vi của chúng. Sau đó, họ đã cùng nhau xem hơn 300 video về mèo và chuột cùng tồn tại trong trung tâm nghiên cứu và thấy rằng những con mèo dường như không dành nhiều sự quan tâm hơn đến những con chuột dù không có bất cứ ngăn cản gì.

Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột
Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột như nhiều người vẫn nghĩ

Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột

Thậm chí trong một video, một chú chuột dường như rất vui vẻ và bình tĩnh đi lại trên sàn; trong khi một chú mèo lười biếng chỉ đơn giản là nằm và nhìn nó sải bước gần đó.

Điều đó không có nghĩa là họ mong đợi việc những chú mèo sẽ lao đến và đuổi theo những chú chuột, nhưng điều đó là rất hiếm. Thực tế, trong hàng trăm video, họ chỉ thấy ba lần chú mèo phục kích và giết những chú chuột. Và 20 lần họ quan sát thấy một chú mèo rình rập một chú chuột. Về cơ bản, những chú mèo dường như ít bị chuột thu hút.

Những chú chuột dường như hành động cẩn thận hơn xung quanh những con mèo. Chúng thường xuyên di chuyển đến một nơi ẩn náu an toàn mỗi khi chúng nhìn thấy một chú mèo. Nhưng thực sự điều đó chỉ có nghĩa là chúng đi chậm hơn khi chúng di chuyển đến nơi để tìm đồ ăn thay vì chạy thật nhanh. Bởi khi chúng chạy có nghĩa là chúng có thể khơi gợi sự thu hút của một chú mèo tò mò đang tìm kiếm những thứ vui vẻ.

Đã có những nghiên cứu về tương tác giữa chuột và mèo trước đây. Một trong số đó chỉ ra rằng mèo nhà thường không có xu hướng quan tâm đến chuột; vì một khi chúng đã trưởng thành, chúng sẽ tỏ ra rất to lớn, khó chịu; và những chú mèo chỉ đơn giản là không muốn đối phó với chúng. Trên thực tế, bài nghiên cứu còn nói rằng chuột và mèo có những lúc tỏ ra rất thân thiện khi chúng ăn vui vẻ với nhau.

Mèo có thể KHÔNG ghét Chuột
Mèo có thể bị thu hút khi Chuột chạy ngang qua chúng

Mèo có thể bị thu hút khi Chuột chạy ngang qua chúng

Điều đó có nghĩa là mèo không phải là kẻ hủy diệt trong mắt loài chuột. Mặc dù tiếng tăm của chúng đã có từ xưa đến nay và họ cho rằng thật nực cười khi sử dụng mèo để kiểm soát chuột. Mặc dù một ai đó có thể có một chú mèo siêu việt có thể bắt rất nhiều chuột. Nhưng nó cũng sẽ phải giết rất nhiều chuột để tạo ra sự khác biệt.

Vì vậy, trong khi chúng ta vẫn nghĩ đến hình ảnh loài chuột run rẩy sợ hãi khi những con mèo con đang lang thang gần đó; các nhà khoa học tin rằng chúng ta có thể đang hồi tưởng lại những ngày tháng vui vẻ cùng Tom và Jerry đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status