21/04/2019 Kết quả hình ảnh cho salmonella in cat

Nhiễm khuẩn salmonella ở mèo và cách phòng chống bệnh

Nhiễm khuẩn salmonella ở mèo và cách phòng chống bệnh

Không có gì lạ nếu ta thấy mèo thích vờn bắt vật chuyển động; đặc biệt chim chóc luôn là tâm điểm săn bắt của họ nhà mèo. Tuy nhiên, loài chim (chim giáo chủ, chim sẻ,…) có nguy cơ mang trong mình mầm bệnh vi khuẩn Salmonella: một số con chim biểu hiện rõ bệnh tình; số khác thì âm thầm mang mầm bệnh và chúng gieo rắc vi khuẩn qua phân chim. Những kẻ săn chim như loài mèo có khả năng dính lấy vi khuẩn Salmonella khi chúng đuổi bắt và ăn mồi. Cùng Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội tìm hiểu về bệnh Nhiễm khuẩn salmonella ở mèo và cách phòng bệnh nhé!

Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella là gì?

Bệnh Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột gây ra bởi vi khuẩn Salmonella – nguyên nhân phổ biến của chứng viêm ruột. Vi khuẩn Salmonnella sống trong đường ruột của nhiều động vật có vú, chim chóc, động vật lưỡng cư và loài bò sát. Đặc biệt, bệnh nhiễm khuẩn Salmonella ở mèo có thể lây truyền sang con người được.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh

Vi khuẩn đường ruột Salmonella gây ra xuất huyết niêm mạc đường ruột; và những hạch bạch huyết ở màng treo ruột. Tại đây, vi khuẩn và độc tố của nó chứa kháng thể, chúng xâm nhập vào mạch máu và di chuyển đến các cơ quan cơ thể khác.

Vi khuẩn này còn có thể làm vật chủ sẩy thai.

Triệu chứng bệnh vi khuẩn Salmonella

Các triệu chứng của bệnh ở mèo xuất hiện sau 2 – 4 ngày kể từ lúc bị phơi nhiễm, bao gồm:

 • Nôn mửa

 • Tiêu chảy (có thể ra máu), phân có chất nhầy

 • Kém ăn/ Chán ăn

 • Sốt cao và choáng

 • Mất nước

 • Đau bụng

 • Mệt mỏi và hôn mê

 • Bệnh da liễu

 • Nhịp tim nhanh bất thường

Nguyên nhân mầm bệnh

Vi khuẩn Salmonella đi ra ngoài cơ thể qua phân và nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh. Mèo bị nhiễm khuẩn Salmonella thông thường là do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, hoặc săn bắt con mồi bị bệnh.

Họ vi khuẩn Salmonella có hơn 2000 loại, và thông thường động vật nhiễm bệnh này do nhiều hơn hai loại vi khuẩn khác nhau thuộc họ Salmonella gây ra.

Bệnh nhiễm khuẩn này còn phụ thộc vào độ tuổi của mèo: mèo con, mèo già (với hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ hoặc bị suy yếu) và mèo có hệ miễn dịch kém dễ mắc bệnh nhất. Hơn nữa, việc dùng thuốc kháng sinh có thể làm mất cân bằng nhiều lợi khuẩn sống trong ruột; và gia tăng khả năng cơ thể mèo bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Chẩn đoán Nhiễm khuẩn salmonella ở mèo

Kết quả hình ảnh cho salmonella in cat

Để xác nhận việc chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn Salmonella, bác sĩ thú y sẽ tìm hiểu các dấu hiệu sinh lý và bệnh lý của mèo: Một số con mèo mắc bệnh không biểu hiện ra bất cứ triệu chứng lâm sàng nào; số còn lại thì bị viêm dạ dày-ruột. Các đặc điểm chẩn đoán khác là:

 • Nôn và tiêu chảy cấp tính

 • Lượng protein Albumin thấp; tế bào bạch cầu, tiểu cầu sụt giảm

 • Mất cân bằng chất điện phân trong cơ thể.

Những bài kiểm tra bệnh lý của mèo có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

 • Tiểu sử hóa sinh

 • Phân tích nước tiểu; xét nghiệm mẫu phân.

 • Nội soi ở bụng (tia X)

Điều trị

Dựa vào độ nghiêm trọng của bệnh tình; bác sĩ thú y sẽ đưa phác đồ điều trị thích hợp cho mèo cưng. Mục tiêu hàng đầu khi điều trị là điều hòa chất dịch và cân bằng chất điện giải cơ thể, hạn chế hấp thụ các độ tố của vi khuẩn; và phục hồi hệ thống dạ dày-ruột của mèo sau khi bị vi khuẩn tấn công. Trong trường hợp nguy kịch, bác sĩ có thể truyền huyết thanh và máu vào cơ thể mèo để thay chất dịch và albumin huyết thanh.

Lưu ý: Cân nhắc việc sử dụng kháng sinh để điều trị khi bệnh viêm ruột vi khuẩn Salmonella còn nhẹ. Bởi vì thuốc kháng sinh có thể tạo điều kiện thích hợp để vi khuẩn sinh sôi và kháng thuốc; và lúc đó bệnh tình thậm chí còn khó chữa hơn.

Phòng ngừa bệnh

Bác sĩ thú y có thể yêu cầu chủ nuôi hạn chế cho mèo ăn trong vòng 48 giờ kể từ khi bắt đầu điều trị; và trong một số trường hợp, chủ nuôi nên cách ly khỏi thú cưng của mình để đề phòng vi khuẩn Salmonella lây lan.

Vệ sinh sạch sẽ cho mèo cưng cũng là vấn đề quan tâm hàng dầu để phòng ngừa các dịch bệnh khác, nhất là làm sạch Khay vệ sinh của Mèo.

Cuối cùng, mèo nên được cho ăn các loại Thức ăn cho Mèo chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh ăn thịt sống, thịt tái chín và xác động vật (bởi đây là những con đường cơ bản để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status