06/05/2019 Những điểm cần lưu ý khi tiêm vắc xin bổ sung cho chó

Những điểm cần lưu ý khi tiêm vắc xin bổ sung cho chó

Những điểm cần lưu ý khi tiêm vắc xin bổ sung cho chó

Lịch sử tiêm phòng, kích cỡ, tuổi của chó,…. là những yếu tố mà Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội khuyên bạn cần hết sức lưu ý khi tiêm vác xin bổ sung cho chó.

1. Lịch sử tiêm phòng

Nếu một chú chó đã bị tác dụng phụ từ lần tiêm phòng trước đó thì phải lưu ý điều này để bạn có nhận thức được những loại vắc-xin khác có thể gây ra phản ứng tiêu cực. Trong trường hợp này, bác sĩ thú y có thể quyết định không tiêm loại vắc-xin bổ sung cho chó.

2. Bao nhiêu loại vắc-xin đang được tiêm?

Tiêm cho chó quá nhiều loại vắc-xin cùng một lúc có thể làm tăng khả năng xảy ra phản ứng phụ. Đây là lý do tại sao khoảng cách giữa các lần tiêm lại quan trọng. Bác sĩ thú y của bạn có thể tiêm các loại vắc-xin bổ sung sau do chú chó đang được tiêm các loại vắc-xin khác tại thời điểm đó.

3. Quá nhỏ tuổi và quá lớn tuổi là quá rủi ro

Tiêm chủng có yêu cầu độ tuổi tối thiểu và cần phải xem xét kỹ lưỡng yếu tố này. Cún con chưa phát triển đầy đủ hệ thống miễn dịch để tiêm một loại virus sống có thể ảnh hưởng lớn đến cơ thể của chúng. Ngoài ra, còn có loại vắc xin có thể gây ra tác dụng phụ cho cún con.

Hệ thống miễn dịch của các chú chó lớn tuổi thường bị tổn hại; vì vậy bác sĩ thú y có thể do dự khi tiêm một loại vắc xin cần thiết cho chúng. Bác sĩ thú y có thể đề nghị một khoảng cách dài hơn giữa các lần tiêm chủng vắc-xin bổ sung cho chú chó lớn tuổi hoặc họ thậm chí có thể hoàn toàn bỏ qua tiêm chủng

4. Sức khỏe chung của chú chó

Bạn không muốn tiêm chủng cho chú chó của bạn khi nó bị ốm. Tiêm chủng có thể đã gây áp lực lên cơ thể và hệ thống miễn dịch của chú chó. Bạn cũng không bao giờ muốn tiêm chủng cho chú chó của bạn khi nó đang hồi phục sau một trận ốm, một cuộc phẫu thuật hoặc điều trị y tế, trừ khi nó là cần thiết.

5. Vấn đề kích cỡ của chú chó

Một số chú chó có thể không đủ cân nặng hoặc không đủ mạnh để đối phó với một vắc-xin. Đây là trường hợp mà bác sĩ thú y của bạn có thể tiêm các loại vắc-xin bổ sung sau. Điều này đặc biệt đúng đối với những con chó bị suy dinh dưỡng do bệnh tật hoặc chú chó còi cọc trong đàn.

6. Giống chó của bạn

Một số giống chó nhạy cảm với các yếu tố mà các giống chó khác không nhạy cảm. Một giống chó cụ thể có thể có phản ứng tiêu cực với một thành phần cụ thể. Ví dụ chó Shepherd Đức rất nhạy cảm với chất Ivermectin trong một số trường hợp do nó có chứa gen MDR1. Gen MDR1 cũng có trong những loài chó chăn gia súc khác bao gồm: Shepherd Úc, Border Collie, Collie, mini Shepherd Úc, shepherd Anh, McNab, Chó cừu Sheetland, chó cừu Anh và các giống lai của các giống trên. Một số loại thuốc có thể gây rắc rối cho các loại chó này là:

7. Dị ứng với thành phần của vắc-xin

Chó có thể bị dị ứng với các thành phần cụ thể có trong vắc-xin. Nếu vắc-xin chứa thành phần mà chú chó của bạn bị dị ứng thì bác sĩ thú y sẽ bỏ qua vắc-xin này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status