07/05/2019 Chăm sóc cho mang thai như thế nào?

Những điều nên biết khi chăm sóc chó mang thai

Những điều nên biết khi chăm sóc chó mang thai

Để việc nhân giống để có một đàn con đẹp, đẳng cấp về gen, gia phả bố mẹ… thành công trọn vẹn. Chủ nuôi cần nắm vững các biện pháp chăm sóc dinh dưỡng, vận động, phòng và chữa bệnh một cách khoa học. Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội xin gửi đến bạn đọc những gợi ý điều cần làm khi chăm sóc chó mang thai.

1. Thức ăn cho Chó mang thai.

Trong 30 ngày đầu không dễ xác định chó có mang thai thật hay chưa; vì vậy chủ chó hãy chăm sóc chó cái xem như đã mang thai. Ăn uống đủ chất, tránh thừa dư mỡ, protid gây tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột.

Trong vòng 3 tuần đầu tiên, do có những biến đổi về sinh lý cơ thể, chó mẹ có thể xuất hiện một số dấu hiệu tương tự như “nghén” ở người với biểu hiện: kém ăn, ăn ít hoặc không ngon miệng…chủ chó cần phát hiện các thay đổi và cần thiết thì phải mời Bác sỹ Thú Y thăm khám kẻo lẫn lộn với nghén và mắc bệnh ốm thật!

Nhu cầu khoáng chất, đặc biệt là can-xi trong khẩu phần thức ăn cùng với vận động nhẹ nhàng dưới ánh sáng mặt trời là quan trọng với chó mẹ mang bầu.

Bắt đầu từ 35 ngày trở ra, thai phát triển nhanh, chó mẹ tăng nhu cầu dinh dưỡng, nhưng nên tập cho ăn chia làm nhiều bữa trong ngày vì dạ dày thường bị sức ép của thai đè nén, chó ăn no hay bị nôn ói.

Chăm sóc cho mang thai như thế nào?

Chăm sóc cho mang thai như thế nào?

2. Thuốc và vacxin cho Chó mang thai

Mọi loại thuốc xử dụng trong thời gian mang thai kể cả khoáng chất và vitamin cần phải có thăm khám và chỉ định của các bác sỹ thú y.

Các loại vaccine tốt nhất hoàn tất trước khi chó phối giống và bảo đảm có miễn dịch tốt; kháng thể miễn dịch sẽ truyền qua bào thai, qua sữa mẹ cho đàn con sau này. Không nên tiêm vaccine khi chó mẹ mang bàu.

3. Chế độ vận động, luyện tập hàng ngày.

Không quá giữ, không cho vận động rồi lại “nhồi” chó ăn quá mức gây các rối loạn vận động và tiêu hóa. Nên cho vận động tự nhiên trong một không gian phù hợp.

Tuy nhiên trong ít nhất 3 tuần đầu mang thai; nên tránh cho chó mang thái tiếp xúc với nhiều chó khác, đặc biệt chó lạ.

4. Trị ve rận và Tẩy giun cho Chó mang thai

Giun tròn và giun móc có thể xâm nhiễm từ mẹ qua bào thai nên tảy cho mẹ trước khi nhân giống. Trường hợp đặc biệt cần dùng khi mang thai cần có chỉ định của các bác sỹ thú y.

Có thể tiếp tục dùng Thuốc phòng bệnh giun tim khi chó mẹ mang thai theo lịch trình; còn các loại thuốc tảy giun sán, ve, rận khác cần có chỉ định và lựa chọn của bác sỹ thú y bảo đảm an toàn cho thai và sản sinh sữa mẹ.

5. Vệ sinh chuồng trại

Tránh các nguồn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hóa chất độc, hoang thú gậm nhấm…Giữ cho cơ thể mẹ sạch sẽ, phòng tránh nhiễm Canine Herpes virus làm chó con chết yểu sau khi sinh.

Mọi nghi ngờ, vướng mắc cần có tư vấn của các bác sỹ thú y. Chủ nhân không nên chủ quan về hiểu biết, kinh nghiệm của mình mà không tham khảo chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status