Từ ngày 15/0/2017 Chủ nuôi chó sẽ bị phạt từ 600.000đ đến 800.000đ nếu thả chó tại nơi công cộng mà không đeo Rọ mõm cho Chó. Chó thả rông không có người nhận sau 72h sẽ được xử lý bằng cách tiêm thuốc.

Người nuôi chó đã nắm rõ luật khi đem chó ra đường chưa ? - meocun.com

Vì vậy những người nuôi chó cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

  1. Khi đem chó ra đường phải đeo Rọ mõm cho Chó.
  2. Khi đem chó ra đường phải dùng Dây dắt Chó để giữ chúng lại.
  3. Khi đem chó ra đường phải có người dắt chúng.

Nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 600.000đ – 800.000đ đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không giữ xích chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Nếu chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng sẽ chịu mức phạt như trên.

Trong trường hợp, chó bị thả rông bị Chi cục Thú y bắt giữ thì chủ nuôi sẽ bị phạt cảnh cáo từ 100.000đ đến 300.000đ đối với hành vi “thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”.

Khi bị lạc mất chó: đến ngay nơi “tạm giam” – Chi cục Thú y gần nhất. Mang theo giấy tờ gồm Chứng minh thư nhân dân, Giấy chứng nhận tiêm phòng. Mang theo tiền nộp phạt là 200.000đ.

Nếu không có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại: mang theo 2.5 triệu đồng nộp phạt. Khai báo thời gian, địa điểm chó bị bắt. Đi tìm chó ngay trong vòng 72 tiếng, sau thời hạn đó không có người đến liên hệ nhận lại sẽ coi như đó là chó vô chủ. Ngành thú y sẽ tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Hãy là người nuôi chó có ý thức, đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người xung quanh.