Nuôi chó bạn cần phải biết cách xử trí 7 vấn đề tiêu hóa thường gặp ở chó dưới đây; để phòng tránh những điều đáng tiếc xảy ra cho cún yêu của mình nhé.

Khi cún yêu của bạn có những dấu hiệu bất thường xảy ra như mệt mỏi, ăn kém, đại tiểu tiện không bình thường,… rất có thể chó của bạn đã mắc phải một số vấn đề về đường tiêu hóa rồi đấy. Dưới dây là 7 vấn đề tiêu hóa thường gặp ở chó bạn nên biết và cách xử trí khi chó của bạn mắc phải.

7 vấn đề tiêu hóa thường gặp ở Chó

 1. Bị tiêu chảy

  Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là phân lỏng. Tiêu chảy là một bệnh phổ biến ở chó và các động vật khác. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng bệnh này; chẳng hạn như chó của bạn có thể ăn phải đồ ăn đã bị hư, thiu, thối; hoặc là chúng bị dị ứng với một số thành phần cụ thể trong thực phẩm. Cũng có khi là vì bạn thay đổi Thức ăn cho Chó quá nhanh hay vì chó có ký sinh trùng nội.

  Veterinarian Examining Dog January 30, 2004

 2. Kém hấp thu ở ruột

  Đường ruột kém khiến thức ăn không tiêu hóa được; dẫn đến không hấp thu được các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có thể gây tiêu chảy, mệt mỏi, ăn kém,… ở chó.

 3. Viêm đại tràng

  Viêm đại tràng, viêm màng lót của ruột kết, là một trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở chó. Nó làm sưng ruột già, vì vậy chó của bạn có thể bị đau khi đi đại tiện hay bị tiêu chảy. Viêm đại tràng có thể là mãn tính hay cấp tính. Một sự thay đổi trong thực phẩm ăn uống hay dị ứng với một loại Thức ăn khô cho Chó cụ thể thường là thủ phạm tấn công dẫn đến viêm đại tràng.

 4. Viêm dạ dày ruột cấp tính

  Viêm dạ dày ruột cấp tính thường là một vấn đề tạm thời gây viêm trong dạ dày và ruột. Nó thường xảy ra khi một con chó ăn nhiều chất béo hay thực phẩm dư hỏng. Nó cũng có thể xảy ra nếu một con chó ăn bất cứ thứ gì có chứa độc hay có thành phần mà chó dị ứng.

 5. Xuất huyết dạ dày ruột

  Tương tự như viêm dạ dày ruột cấp tính, xuất huyết dạ dày ruột thường là một vấn đề tạm thời, nhưng nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày ruột gây nôn mửa và phân đẫm máu nghiêm trọng, thường bị tiêu chảy. Nó có thể phát sinh khi chó của bạn ăn phải thực phẩm hoặc các chất mà chó bị dị ứng, cũng giống như viêm tụy và các bệnh tự miễn khác.

 6. Viêm tụy

  Viêm tụy là một bệnh nhiễm trùng hay viêm tuyến tụy. Lí do gây ra viêm tụy hiện nay vẫn chưa được xác định, tuy nhiên thực phẩm chứa chất béo cao có thể là nguyên nhân. Các vấn đề khác có thể gây ra tình trạng này bao gồm chấn thương tụy, nhiễm trùng hay do một căn bệnh.

 7. Ngoại tiết suy tụy

  Ngoại tiết suy tụy xảy ra khi tuyến tụy của chó không sản xuất ra đủ các enzim tiêu hóa. Giảm cân, tăng sự thèm ăn và phân mềm đều là những triệu chứng chính. Nếu bạn nhận thấy chó yêu đang bị sụt cân, rất có thể cơ thể nó đang không sản xuất đủ enzim trong tuyến tụy đấy.

7-van-de-tieu-hoa-o-cho-va-cach-xu-tri

Vậy làm thế nào bạn có thể giúp đỡ được cho cục cưng của bạn?

Trước tiên, bạn cần có hiểu biết cơ bản về cục cưng của mình: thói quen ăn uống, vệ sinh và sức khỏe của chúng. Nếu có các dấu hiệu bất thường xuất hiện trong tiêu hóa; bạn hãy đưa ngay chó yêu đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám một cách chính xác nhất.

Theo dõi những gì chó của bạn ăn trong tất cả các bữa ăn

Hãy chắc chắn rằng chó của bạn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng; và không tiếp xúc với những thực phẩm không nên ăn. Khỏe mạnh có thể giúp chó cưng chống lại các tác nhân gây hại đến đường tiêu hóa.

Hãy đảm bảo rằng chó của bạn được uống đủ nước mỗi ngày. Đặc biệt, trong thời gian chó có vấn đề về tiêu hóa, chúng lười uống nước trong khi cơ thể mất nước trầm trọng. Uống đủ nước cũng là một chìa khóa giúp chó của bạn luôn được khỏe mạnh.

Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn

Nếu bạn thậm chí nghi ngờ rằng chó yêu của bạn đang bị một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng; hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Điều này vô cùng quan trọng, bởi chó yêu của bạn rất có thể cần phải được theo dõi chặt chẽ và có thể được điều trị bằng thuốc.

Trường hợp chó của bạn bị đau vào ban đêm hay vào cuối tuần; đừng chờ đợi cho đến khi văn phòng bác sĩ thú y mở cửa lại. Hãy nhanh chóng đưa chó của bạn đến một cơ sở chăm sóc thú y khẩn cấp nhé !