Vitamin D rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của cún yêu. Tuy nhiên, để phòng tránh ngộ độc vitamin D trong Thức ăn cho Chó, bạn nên chú ý những điều này nhé!

VitaminD là một vitamin tan trong chất béo (được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và gan). Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng canxi; và cân bằng photpho trong cơ thể con chó của bạn. Nó cũng thúc đẩy việc lưu giữ canxi; do đó trợ giúp hình thành xương và dây thần kinh, kiểm soát cơ bắp. Tuy nhiên, khi dung nạp ở mức quá cao; vitamin D có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Vitamin D có ở đâu?

Hóa chất sử dụng tiêu diệt loài gặm nhấm là nguồn phổ biến nhất gây ngộ độc vitaminD ở chó; mặc dù sử dụng quá nhiều vitamin D có chứa trong Thức ăn của Chó trong chế độ ăn uống; hoặc thuốc có chứa hàm lượng vitamin D cao cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Tất cả mọi con chó đều có thể bị ngộ độc; tuy nhiên, chó nhỏ và ít tuổi thì có nguy cơ cao hơn.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường phát triển trong vòng 12 – 36 giờ sau khi uống thuốc diệt chuột. Tuy nhiên, các triệu chứng được biểu hiện sớm hay muộn còn tùy thuộc vào nguồn gốc của ngộ độc vitamin D. Những triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nôn
 • Yếu mệt
 • Phiền muộn
 • Ăn mất ngon
 • Khát nước (uống nhiều)
 • Đi tiểu nhiều (đa niệu)
 • Phân hắc ín đen có chứa máu
 • Nôn ra máu
 • Mất cân
 • Táo bón
 • Đông kinh
 • Run cơ bắp
 • Đau bụng
 • Chảy nước dãi nhiều

Nguyên nhân:

Ngẫu nhiên ăn phải hóa chất diệt động vật gặm nhấm

Sử dụng quá nhiều vitamin D trong việc bổ sung chế độ ăn uống

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ đưa ra lịch sử chi tiết về chế độ ăn uống và bất kỳ Thức ăn khô cho Chó bổ sung nào được đưa vào trong chế độ ăn của cún. Bác sĩ cũng sẽ hỏi nếu chó của bạn có cơ hội tiếp xúc với các hóa chất diệt động vật gặm nhấm trong nhà hay sân vườn nhà bạn. Khám sức khỏe chi tiết sẽ được thực hiện ngay sau đó, bao gồm các bài kiểm tra thường xuyên trong phòng thí nghiệm như thử máu, sơ sinh hóa, điện giải, phân tích nước tiều.

Nếu chó của bạn đang bị nhiễm độc vitamin D; hồ sơ hóa sinh sẽ chỉ ra mức độ cao bất thường của canxi và photpho trong máu. Nó cũng có thể chỉ ra mức độ thấp bất thường của kali trong máu; cùng với sự tích tụ các chất thải nitơ. Với một số con chó, hồ sơ hóa sinh thậm chí có thể chỉ ra một mức độ cao bất thường của enzym gan và nồng độ thấp của protein (gọi là albumin) trong máu. Trong khi đó phân tích nước tiểu sẽ chỉ ra mức độ cao bất thường của protein và glucozo trong nước tiểu.

Thử nghiệm cụ thể hơn sẽ bao gồm việc đo nồng độ vitamin D trong máu và điện tâm đồ (siêu âm tim) để đánh giá tim của cún. Có nhiều bất thường khác nhau, bao gồm nhịp tim chậm bất thường, có thể được tìm thấy ở những con chó bị ngộ độc vitamin D.

Phương pháp điều trị

ngộ độc vitamin D ở chó - chăm sóc chó

Vitamin D độc tính là một trường hợp khẩn cấp mà cần phải nhập viện và điều trị ngay lập tức. Trong thực tế, 72 giờ ban đầu là rất quan trọng trong việc cứu sống chú chó của bạn. Nếu các hợp chất có chứa một lượng độc hại của vitamin D đã tiêu hóa gần đây, bác sỹ thú y của bạn sẽ gây ói mửa cho cún. Ngoài ra còn có các loại thuốc khác nhau ràng buộc các hợp chất độc hại và ngăn chặn sự hấp thụ vitamin D.

Để duy trì độ ẩm thích hợp và sự mất cân bằng điện giải chính xác, điều trị dịch truyền tĩnh mạch có thể được sử dụng. Ngoài ra, dịch truyền tĩnh mạch là rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự bài tiết canxi qua nước tiểu.

Trong trường hợp cún bị mất máu dẫn đến thiếu máu nặng; truyền máu có thể được yêu cầu cho chó của bạn. Nhiễm khuẩn thứ cấp cũng thường liên quan tới nhiếm độc vitamin D, trong những trường hợp này, thuốc kháng sinh được đưa ra. Nếu hiện tượng co giật trở thành vấn đề, bác sỹ thú y của bạn sẽ kê thuốc chống động kinh để giúp cún của bạn trở lại trạng thái cân bằng.

Chỗ ở và người chăm sóc

Khi chó của bạn bị ngộ độc vitamin D, nằm viện kéo dài sẽ được yêu cầu. Điều trị chó bị ngộ độc vitamin D là quá trình rất tốn kém và mất thời gian, bạn và người thân nên sắp xếp thời gian để chăm sóc cún yêu. Để theo dõi tiến trình điều trị, xét nghiệm định kỳ là cần thiết bao gồm xác định mức canxi và photpho của cún.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc vitamin D ở chó là: Cho ăn đúng cách đảm bảo sức khỏe thú cưng của bạn, cất giữ các loại thuốc diệt côn trùng gặm nhấm ở khoảng cách an toàn và ngoài tầm với của con vật cưng của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi Thức ăn cho Chó con của bạn hoặc bổ sung vitamin D cho cún yêu, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thú y để được đưa ra lời khuyên hữu ích giúp chó của bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Pet Việt chúc cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh!