Chó con bị gầy có thể do nhiều nguyên nhân: giun sán, chế độ dinh dưỡng kém, chó bị ốm,…. Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị, điều chỉnh lượng thức ăn chó con đầy đủ dưỡng chất nhanh tăng cân.

14 giong cho dep nhat the gioi - meocun.com

1. Trường hợp chó ăn tốt mà vẫn gầy thì xem đã tẩy giun cho bé chưa

Giun cũng là nguyên nhân khiến các bé không béo được. Bạn có thể tự mua thuốc tẩy giun ngoài các cửa hiệu thuốc thú y; hoặc các cửa hàng Phụ kiện Thú cưng. Hoặc tốt nhất là mang cún đi khám bác sĩ thú y với các trường hợp bị nhiễm giun nặng, tình trạng gầy, bỏ bữa, ăn uống kém nguy cấp.

Hiện có rất nhiều các loại Thuốc tẩy giun cho Chó như thuốc trị giun tim, thuốc giun tổng hợp giá dao động từ vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn/liều. Pet Việt khuyên bạn nên sử dụng Thuốc tẩy giun Merantel S; sản phẩm được đặc chế dành riêng cho chó con; không gây ra bất kỳ tác dụng phụ cũng như nguy hại đối với sức khỏe của chó con.

2. Trường hợp chó con bị gầy do kén ăn thì cần phải xem lại thực đơn và khẩu vị của chúng

Xem thực đơn hàng ngày của cún đã đủ hàm lượng chất dinh dưỡng chưa. Dinh dưỡng cho chó gồm có 6 loại chủ yếu là: Nước, Carbohydrate, protein, chất béo, khoáng và vitamin. Mỗi loại có 1 chức năng khác nhau trong cơ thể.

a. Trường hợp chó mới sinh

Nếu chó mới sinh mà chó mẹ ít sữa hoặc chó mẹ ăn uống không đầy đủ thì cần cho chó uống thêm sữa tươi hoặc sữa bột. (Sữa có chứa nhiều protein, chất béo, đạm, carbonhydrates, khoáng chất, vitamin A, D, B1, B2, B12,…, nước)

b. Với chó từ 2 tháng tuổi trở lên

Trong giai đoạn này thì ngoài thức ăn gồm đạm và tinh bột thì nên bổ sung thêm nguồn sơ và vitamin từ rau củ quả như: thịt, cá xay về nấu cháo đặc; có thể bằm nhuyễn thêm rau xanh, bí đỏ, cà rốt, sữa chua.

Ngoài ra, với chó con thì vitamin D và canxi có vai trò rất lớn đối với sự phát triển cấu trúc cơ, xương, răng, móng, lông và da của chó. Vì thế, có thể bổ sung bằng cách:

– Cho chó vận động, tắm nắng sớm thường xuyên hoặc hàng ngày khoảng 30 phút.

– Bổ sung bằng các thực phẩm chức năng dinh dưỡng có chứa vitamin D, canxi, omega… dạng viên hoặc gel. Hiện có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bạn có thể tham khảo như:  Viên Canxi cho chó mèo Calxi DeliceGel dưỡng da lông chó mèo Virbac MegadermKem ăn dinh dưỡng chó mèo Nutri-plus Gel đều là những loại \ yêu thích được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng hiện nay.

c. Với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên

Lúc này, ngoài các loại thức ăn thông thường thì chó đã có thể ăn được các loại Thức ăn hạt, Thức ăn khô cho Chó. Đây cũng là các sản phẩm Thức ăn cho Chó con bán rất chạy hiện nay. Được nghiên cứu và đầu tư sản xuất dựa trên tiêu chuẩn dinh dưỡng chuyên biệt dành cho chó con vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của chúng lại có khẩu vị đa dạng, hấp dẫn, kích thích chó con thèm ăn, hơn nữa nhiều loại dạng mềm, chó con rất dễ ăn.

Bảng thực đơn chuẩn chỉ là tham khảo. Còn nhu cầu của cún chính xác nhất là do người chủ quan sát và ghi nhận qua quá trình chăm sóc hàng ngày. Xem cún của mình đang cần gì, thiếu gì; từ đó bổ sung cho cún những chất thiếu một cách khoa học; và đúng liều lượng phù hợp với từng giống loài và từng giai đoạn phát triển.

Hy vọng những chia sẻ của Pet Việt về chó con bị gầy ăn gì cho béo trên sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị, chăm sóc chó con tốt cho cún nhà mình.