14/05/2019 xử lý chó bị say nắng

Phương pháp tắm cho thú cưng đúng cách vào mùa hè

Phương pháp tắm cho thú cưng đúng cách vào mùa hè

 

1. Có nên tắm cho chó không?

– Không giống như người, chó không có tuyến mồ hôi trên da; nên mức độ trao đổi khí và độ ẩm để tỏa nhiệt trên da cực nhỏ. Ở những vùng có khí hậu khô và lạnh việc tắm cho chó mèo là rất hạn chế; thậm chí người ta không dám tắm cho chó.

xử lý chó bị say nắng
– Ngược lại khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm như Việt nam, rất nhiều yếu tố cấu thành chất bẩn bám vào da làm chó mèo rất khó chịu : độ ẩm cao, bụi bẩn dễ làm bết, dính lông thành nhiều cục gây mất thẩm mỹ và mùi hôi khó chịu. Ngoài ra còn có các loại sồng ký sinh trùng da trên chúng như: ve, bọ chét, mòng, ghẻ, nấm được đà tấn công gây rụng lông, viêm, nhiễm độc da, hoại tử bong vảy, chảy nước bốc mùi hôi… Vì vậy, tắm là một trong những biện pháp rất cần thiết và hiệu quả để chăm sóc bộ da, lông, phòng chống bệnh và giữ được vẻ đẹp tự nhiên đặc trưng của chúng ĐẶC BIỆT của các giống chó và mèo lông dài : Cocker Spaniel, Shetter, Poodle, Golden, St. Bernard, Phốc Sóc, Bắc Kinh, Thần khuyển Tây Tạng, mèo ba tư và mèo anh lông dài…

– Các giống chó lông ngắn và mèo lông ngắn : Boxer, Rottweiler, Labrador, dachshund, mèo Anh lông ngắn, mèo Nga… cũng nên tắm sạch sẽ vào mùa nóng ẩm.

– Thân nhiệt chó cao hơn thân nhiệt cơ thể con người : 38o5 +/- 0,5oC chịu nóng rất kém. Mùa hè cần tắm cho chó cảm giác thoải mái, dễ chịu; giúp điều hòa thân nhiệt, tránh được bệnh cảm nóng ( heat strock ).

2. Khi nào thì không nên tắm cho chó mèo ?

– Thời tiết quá lạnh, nhất là đổi gió mùa ở miền Bắc, khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới dưới 18oC không nên tắm vì tắm có thể gây bệnh cho chúng.

– Chó mèo vẫn còn non đang bú mẹ hoặc mới tách mẹ.

– Chó mèo ốm hoặc đang dấu hiệu nghi ốm.

– Chó mèo cái đang kỳ động dục chuẩn bị phối giống, nếu tắm sẽ giảm mùi “đặc trưng hấp dẫn chó đực” sẽ giảm hưng phấn tính đực khi giao phối.

– Chó mèo cái sau giao phối trong vòng 15 ngày.

– Chó mèo mới sinh con.

– Chó mèo mới mua về nuôi.

– Chó mèo mới tiêm chích ngừa dịch bệnh.

– Chó mèo vận chuyển.

3. Cách tắm chó mèo như thế nào?

– Nước tắm chó : ấm về mùa đông, nước sạch, không tắm ở sông, hồ ao tù ô nhiễm.

Sữa tắm cho Chó: các loại chuyên dụng cho chó có bán tại các cửa hàng Phụ kiện Thú cưng. Các loại sữa tắm trị nấm phải có chi định của bác sỹ thú y. Chó bị bệnh ngoài da, việc tắm chó phải có ý kiến và chỉ dẫn của bác sỹ thú y. Pet Việt cũng khuyên bạn có thể dùng loại sữa tắm sau: Sữa tắm trị nấm dành cho chó SOS màu Đen vì loại này có tác dụng diệt ve bọ chét và bảo vệ làn da thú cưng…

– Tắm bằng nước lá cây, hoa quả : Có thể dùng quả chanh và các loại lá như khế, bưởi, chè xanh, xà – cừ, xoan hoặc các loại lá chua, chát khác (cần chắc chắn không độc) tắm cho chó có viêm nhiễm, lở loét hoặc ký sinh trùng ngoài da sau khi tắm bằng sữa tắm để làm tơi lông, tránh vón cục và trung hòa độ Kiềm của sữa tắm.

– Thao tác tắm chó: Dội nước làm ướt toàn thân chó và xòa đều xà phòng tắm lên và massage nhẹ nhàng. Khi tắm cần tránh để nước hoặc xà phòng vào tai, mắt chó ,mèo gây khó chịu cho chúng. Sau khi tắm phải lau và sấy khô bộ lông, và có thể dùng que bông cotton ngoáy sâu thấm khô vệ sinh tai, nhất là với giống chó tai cụp, dài như : Cocker Spaniel, Shetter, Poodle, Golden, St. Bernard, Labrador… Chú ý không tắm chúng ở thế nằm ngửa.

– Nên tắm chó lúc đói và sau khi đã đi vệ sinh.

– Với những con chó mới tắm lần đầu, chưa quen với việc tắm, khi tắm cho chó chủ nhẹ nhàng và tắm nhanh bằng nước ấm. Không xối nước vào phần đầu ngay mà hãy từ từ.

4. Bao lâu tắm chó một lần?

– Tùy thuộc vào mùa khí hậu, giống chó , tuổi chó. Điều này do chủ chó tự xác định.

5. Sau tắm có dấu hiệu gì bất thường?

Bỏ ăn, run rẩy, tiêu chảy…cần khám bác sỹ thú y ngay lập tức để khám cho chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status