18/04/2019  Đồng tử mắt mèo có thể co lại cực nhỏ để thích nghi với ánh sáng mạnh. (Ảnh: users)

Vì sao mắt mèo một ngày biến đổi 3 lần?

Vì sao mắt mèo một ngày biến đổi 3 lần?

Dân gian Trung Quốc có câu vè về sự giãn nở ngày 3 lần của đồng tử mắt mèo như sau: “Dần, mão, thân, dậu như hạt táo; Thìn, tỵ, ngọ, mùi như sợi chỉ; Tý, sửu, tuất, hợi như trăng rằm”. Vậy vì sao mắt mèo một ngày biến đổi 3 lần? Hãy cùng Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội tìm hiểu về năng lực này nhé!

 Đồng tử mắt mèo có thể co lại cực nhỏ để thích nghi với ánh sáng mạnh. (Ảnh: users)
Đồng tử mắt mèo có thể co lại cực nhỏ để thích nghi với ánh sáng mạnh. 

Lý giải nguyên nhân mắt mèo biến đổi kỳ lạ trong ngày

Thì ra, con ngươi (đồng tử) của mèo rất to, và năng lực co của cơ vòng ở con ngươi rất khỏe. Ở người, nếu nhìn chăm chú vào mặt trời, con ngươi của mắt sẽ thu nhỏ lại. Nhưng chúng ta chỉ nhìn được đến một mức độ nhất định mà thôi, không thể thu nhỏ thêm nữa, vì lâu sẽ cảm thấy nhức mắt. Còn nếu chong mắt lâu lâu một chút vào nơi tối tăm, ta sẽ cảm thấy chóng mặt.

Nhưng mèo, dưới sự chiếu rọi của ánh sáng không như nhau, lại có thể thích ứng rất tốt. Dưới ánh sáng rất mạnh vào ban ngày, con ngươi của mèo có thể thu lại cực nhỏ, giống như một sợi chỉ. Đến đêm khuya trời tối đen, con ngươi có thể mở to như trăng rằm. Dưới cường độ chiếu sáng vào lúc sáng sớm hoặc nhá nhem tối, con ngươi sẽ có hình hạt táo.

Như vậy con ngươi của mắt mèo có khả năng co lại rất lớn so với con ngươi trong mắt người; do đó khả năng phản ứng với ánh sáng cũng nhạy hơn chúng ta. Cho nên, dù ánh sáng có quá mạnh hoặc quá yếu; mèo vẫn nhìn rõ ràng các đồ vật như thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status