28/05/2020 Yêu cầu về dinh dưỡng cho chó mèo

Yêu cầu về dinh dưỡng cho chó mèo

Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của chó mèo và một số thực phẩm không được cho chó mèo ăn

thuc-an-cho-cho-con
Ảnh của bill emrich từ Pexels

Chó là một loài sinh vật đa dạng về sinh học, với trọng lượng cơ thể bình thường là 4 đến 80 kg. Cân nặng khi sinh bình thường của chó con phụ thuộc vào giống chó. 2 tuần đầu tiên của cuộc đời của chó con được dành để ăn và ngủ. Nguồn thức ăn là sữa của chó mẹ trừ trường hợp không có sữa mẹ để bú. Trong những trường hợp này, bạn cần sử dụng các loại sữa cho chó con và pha vào bình hoặc sử dụng bơm tiêm để bơm cho chó con uống. Tốc độ tăng trưởng của chó con rất nhanh trong 5 tháng đầu. Với các giống chó nhỏ giai đoạn tăng trưởng sẽ hoàn thành khi đạt 8 đến 12 tháng, với các giống chó to thì giai đoạn tăng trưởng hoàn thành sẽ mất từ 10 đến 16 tháng.

Đối với mèo con, tốc độ tăng trưởng đặc biệt nhanh chóng trong 3 đến 4 tháng đầu tiên và cân nặng mèo con tăng từ 50-100g mỗi tuần. Tốc độ tăng trưởng bắt đầu lên đỉnh khi đạt 5 tháng tuổi và tăng trưởng hoàn thành khi mèo con đạt khoảng 6 đến 7 tháng tuổi.

mèo con

Chó và mèo đòi hỏi nguồn dinh dưỡng cụ thể dựa trên từng giai đoạn sống của chúng. Hiệp hội kiểm soát nguồn thực phẩm của Mỹ (AAFCO) công bố hồ sơ dinh dưỡng cho chó và mèo rất cụ thể sau khi đã nghiên cứu các giai đoạn sống của chó mèo một cách rất chi tiết. Các thương hiệu thức ăn khô cho chó mèo đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng này nếu muốn được dán nhãn đạt tiêu chuẩn AAFCO để được bán thức ăn cho chó mèo tại Hoa Kỳ.

Ở các nước phát triển, bệnh dinh dưỡng hiếm khi gặp ở chó và mèo, đặc biệt là khi các chủ nuôi thường cho thú cưng của họ được ăn các loại thức ăn khô chất lượng tốt, đầy đủ và cân bằng. Vấn đề suy dinh dưỡng thường xảy ra phổ biến nhất khi chó và mèo được cho ăn các loại thức ăn tự nấu hoặc ăn lại phần thức ăn thừa của con người, việc này thường xảy ra ở các nước như Việt Nam ta.

Xem 7 loại vitamin quan trọng cho chó của bạn

Nói riêng về mèo, thì mèo có một số yêu cầu về dinh dưỡng khác với chó và thường bị thiếu hụt dinh dưỡng khi được cho ăn lại thức ăn của con người hoặc thức ăn tự chế biến từ chủ nuôi. Ví dụ, không giống như chó, mèo đòi hỏi nguồn vitamin A, axit arachidonic và taurine cao hơn trong chế độ ăn uống. Mèo cũng đòi hỏi lượng chất béo và protein cao hơn chó, cũng như axit amin arginine và vitamin niacin (B3) và pyridoxine (vitamin B6 ).

cho chó ăn socola là có hại

Việc cho chó mèo ăn các loại thực phẩm có hại như nho có thể gây ngộ độc cho chó và tổn thương thận. Socola chứa theobromine và lượng caffeine nhỏ hơn nhiều, cả hai đều là methylxanthines, bạn có thể đọc thêm Tại sao cho chó ăn socola là có hại?. Chó và mèo chuyển hóa theobromine chậm hơn nhiều so với người. Dấu hiệu ban đầu của ngộ độc bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. Nặng có thể tiến triển thành run cơ, rối loạn nhịp tim, co giật và tử vong.

Hạt Macca cũng có khả năng gây độc cho chó và mèo và có thể gây yếu cơ, trầm cảm, nôn mửa, mất điều hòa, run cơ, tăng thân nhiệt và nhịp tim nhanh. Chỉ với sáu hạt macca đã có thể gây ngộ độc cho chó của bạn.

Hành và tỏi có chứa thiosulfate, có thể gây tổn thương oxy hóa cho hồng cầu và dẫn đến thiếu máu. Hành tây độc hơn tỏi. Bơ Guatemala có chứa một chất gọi là Persin, có thể gây khó thở, phù phổi và tràn dịch màng phổi và màng ngoài tim ở chó. Thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như da gà, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến chó bị viêm tụy. Thực phẩm không đường có chứa xylitol có thể gây tổn thương gan ở chó.

Nếu bạn có ý định tự chế biến thức ăn cho chó mèo, bạn nên nghiên cứu chế độ ăn dinh dưỡng cho chó mèo để đảm bảo đầy đủ chất cũng như xem các loại thực phẩm không được sử dụng khi nấu ăn cho chó mèo.

Yêu cầu về dinh dưỡng với chó mèo trong chế độ ăn hàng ngày

Năng lượng cung cấp qua thức ăn

Yêu cầu năng lượng được cung cấp qua nguồn thức ăn hàng ngày có sự khác nhau giữ chó và mèo và bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, tình trạng trung hòa, tình trạng sinh lý (tăng trưởng, mang thai, cho con bú, v.v.), hoạt động thể chất, nhiệt độ môi trường….

Cung cấp đầy đủ nước uống hàng ngày cho chó mèo

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất; thiếu nước có thể dẫn đến chó mèo tử vong trong vài ngày. Nước sạch nên được chuẩn bị ở mọi thời điểm.

Chế độ ăn Protein

Mua thức ăn cho thú cưng tại quận Long Biên Hà Nội
Mua Thức ăn cho Chó mèo giá rẻ tại quận Long Biên

Protein là cần thiết trong chế độ ăn dinh dưỡng với chó mèo để tăng và làm mới các thành phần nitơ của cơ thể. Một chức năng chính của protein trong chế độ ăn uống là nguồn axit amin thiết yếu và nitơ để tổng hợp các axit amin khác.

Mười axit amin rất cần thiết trong chế độ ăn của chó bao gồm: arginine , histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Mèo cũng có yêu cầu nguồn axit amin tương tự nhưng cần thêm taurine.

Nhu cầu protein của chó và mèo thay đổi theo độ tuổi, mức độ hoạt động, tính khí, giai đoạn sống, tình trạng sức khỏe và chất lượng protein của chế độ ăn. Hầu hết các loại thức ăn cho chó được chế biến bởi các nhà sản xuất thức ăn thú cưng có chứa sự kết hợp của protein từ cả nguồn gốc thực vật và động vật, với tỷ lệ tiêu hóa protein là 75%.

Chất béo

Chất béo có trong chế độ ăn uống ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể sống của chó mèo cũng tạo điều kiện cho việc hấp thụ, lưu trữ và vận chuyển các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K). Chúng cũng là một nguồn axit béo thiết yếu (EFA), duy trì tính toàn vẹn chức năng của màng tế bào và là tiền chất của tuyến tiền liệt và leukotrien.

Hầu hết các loại thức ăn cho chó trưởng thành thường chứa 5% đến 15% chất béo. Chế độ ăn cho chó con thường chứa 8% ăn 20% chất béo.

Carbohydrate và chất xơ

Mặc dù không có yêu cầu chế độ ăn tối thiểu đối với carbohydrate đơn giản hoặc tinh bột cho chó và mèo, một số mô, chẳng hạn như não và hồng cầu, cần glucose để tạo năng lượng. Carbohydrate sẽ tổng hợp glucose cho cơ thể chó mèo.

Mua thức ăn cho thú cưng tại quận Hai Bà Trưng Hà Nội

Chất xơ

Chất xơ giúp thay đổi hệ vi khuẩn đại tràng và lên men, thay đổi sự hấp thụ glucose và động học insulin

Chất xơ lên ​​men trong chế độ ăn uống cũng có chức năng như một prebiotic ở chó và mèo. Prebiotic được định nghĩa là các thành phần thực phẩm không tiêu hóa có tác dụng kích thích sự tăng trưởng hoặc hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong ruột, như Bifidobacterium và Lactobacillus . Chúng cũng ức chế sự sống sót và sự xâm chiếm của vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn có lợi tạo ra axit béo chuỗi ngắn và một số chất dinh dưỡng (ví dụ, một số vitamin B và vitamin K). Vi khuẩn có lợi cũng hoạt động như chất điều hòa miễn dịch và làm giảm độc tố gan (ví dụ, amin máu và amoniac).

Vitamin

Hầu hết các loại thức ăn cho chó và mèo đều được bổ sung vitamin tối thiểu. Bao gồm Vitamin A, các vitamin nhóm B, D, E, Thiamine.

Khoáng chất

Một lượng cân bằng của các khoáng chất trong chế độ ăn uống dinh dưỡng cho chó mèo là rất cần thiết. Các khoáng chất thiets yếu nên được bổ sung bao gồm: canxi, phốt pho, natri, magie, đồng, mangan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status