14/02/2019 Cách làm giấy chứng nhận thuần chủng VKA cho chó

Cách làm giấy chứng nhận thuần chủng VKA cho chó

Tìm hiểu về giấy VKA ((Vietnam Kennel Association – Hiệp Hội Những Người Nuôi Chó Giống Tại Việt Nam) – tấm hộ chiếu thần kỳ nếu bạn muốn đưa chó của mình đi du lịch nước ngoài

Trên thị trường chó hiện nay, có vô số các trung tâm, các cá nhân lai giống chó để bán ra thị trường, điều này làm bất kỳ ai  muốn tìm mua cho mình một chú chó thuần chủng cũng cảm thấy bối rối. Bài viết này nhằm giúp bạn đọc hiểu được về giấy chứng nhận chó thuần chủng mà bạn hay gặp khi đi tìm hiểu để mua một giống chó mà bạn yêu thích.

Về Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam VKA

Ngày 13 tháng 02 năm 2008, Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định số 105/QĐ-BNV phê chuẩn việc thành lập Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam VKA.

Ngày 14/10/2010, VKA được chấp thuận gia nhập FCI ( Liên đoàn Chó giống quốc tế) trở thành thành viên hợp đồng của FCI.

mẫu giấy chứng nhận chó thuần chủng VKA
Giấy VKA

Tìm hiểu về giấy VKA

Để được cấp các loại giấy chứng nhận thuần chủng này, các trại chó giống đều phải đáp ứng các điều kiện khắt khe của VKA. Vì vậy, nếu bạn mua chó có giấy VKA, bạn sẽ được đảm bảo về độ thuần chủng của chú chó mà bạn mua.

Giấy được cấp có thể có màu đỏ (mọi loại giống) hoặc màu xanh dương (dành cho các giống chó bản địa Việt Nam)

làm giấy chứng nhận thuần chủng vka cho chó để đưa chó đi nước ngoài
Bạn có biết chó được đăng ký VKA luôn có gắn chip trên cơ thể để định danh

Tại sao bạn lại cần quan tâm đến giấy chứng nhận thuần chủng VKA khi lựa chọn một chú chó?

Mua chó có giấy chứng nhận thuần chủng của VKA có nhiều lợi ích, có thể liệt kê 3 lợi ích cơ bản như sau:

Chắc chắn chó của bạn là giống thuần chủng, không bị lai tạp

Các bạn mới mua chó thường rất dễ tính khi mua, thường các bạn mới nuôi chó dễ bị hấp dẫn bởi ánh nhìn của chó, bởi lúc bé chó nào cũng rất xinh, khó phân biệt mà lại có khác biệt nhất định về giá. Tuy nhiên, khi lớn lên chó không thuần chủng sẽ nảy sinh các vấn đề về kích thước quá to hay quá nhỏ, về màu lông, răng, tai… khiến chó bạn nuôi khác chuẩn.

Chó có giấy VKA được nhiều quyền lợi hơn

Chó có giấy VKA sẽ được tham gia dogshow, được nhận dạng và gắn microchip. Đặc biệt, chó có giấy chứng nhận thuần chủng của VKA đóng vai trò như một passport cho chó khi bạn muốn đưa chó ra nước ngoài sống hoặc muốn đưa chó đi du lịch nước ngoài cùng.

Bảo vệ sự thuần chủng của giống

Chó có giấy chứng nhận Vka không chỉ là sự đảm bảo về thuần chủng của giống, đó là sự đảm bảo duy trì thuần chủng của giống chó thông qua việc lưu giữ và tra cứu phả hệ của chó. Chó có giấy sẽ được chứng nhận 4 đời thuần chủng, được ghi rõ ràng trên giấy chứng nhận nên việc trùng huyết, đồng huyết sẽ không bao giờ xảy ra.

Thị trường mua bán chó Việt Nam rất đa dạng và chất lượng chó cũng khó kiểm soát

Vậy có nên mua chó không giấy tờ không khi rẻ hơn?

Việc mua chó không giấy tất nhiên sẽ có rủi ro như chó con bị lỗi dị tật, sức khỏe kém, gặp khó khăn khi bạn muốn mang chó đi du lịch nước ngoài… nên nếu bạn chỉ cần nuôi chó ở nhà, dắt đi dạo công viên bình thường thì cũng có thể chọn mua chó không giấy nhưng tốt nhất nên đi cùng người có kinh nghiệm và cũng nên chọn những trại chó lớn, có tiếng sẽ được đảm bảo tốt hơn cho chất lượng chó con cũng như được tiêm phòng đầy đủ.

Cách làm giấy VKA cho chó của bạn như thế nào?

VKA có quy định đầy đủ về điều kiện và các bước thực hiện cần thiết để đăng ký chứng nhận thuần chủng cho chó. Nếu chó của bạn đủ điều kiện đăng ký bạn có thể làm theo các mẫu đăng ký của VKA để thực hiện làm giấy chứng nhận VKA theo quy định.

Các quy định và các bước thực hiện đăng ký làm giấy VKA các bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại mục văn bản trên Website của Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam VKA

20 thoughts on “Cách làm giấy chứng nhận thuần chủng VKA cho chó

 1. Cho em hỏi nhờ chút việc: Em có mua một con chó có giấy VKa, em muốn làm thủ tục đổi chủ nuôi sang tên em và đổi tên gọi của Chó thì cần những giấy tờ nào kèm theo để đủ điều kiện đổi chủ nuôi và tên chó, chi phí chuyển thế nào, thời gian bao lâu thì được nhận giấy đã chuyển đổi ạ. Em cảm ơn nhiều!

  1. cho minh hỏi minh muốn đổi tên chủ nuôi làm giấy như thế nao vậy và cách làm giấy cho chó con của bé này đăng ký như thế nào a.cam ơn đã xem tin

  2. K đổi đc b ơi nếu mua bán trao đổi bạn điền thông tin vào mặt sau tờ giấy vka có hướng dẫn đấy và ký chuyển nhượng tên bạn thôi, còn k thay đổi đc tờ giấy với những thông tin bên mặt trước đây

 2. cho minh hỏi minh muốn đổi tên chủ nuôi làm giấy như thế nao vậy và cách làm giấy cho chó con của bé này đăng ký như thế nào a.cam ơn đã xem tin

 3. Cho em hỏi nếu cho mẹ là không giấy mà cho bố đẩy đủ giấy tờ thì sinh ra chó con có làm được vka không ạ

 4. tôi muốn làm giay VKA chó pus của tôi , cha thì có giấy ròi, mẹ chưa, mà giờ sinh dc 3 chú,nên tôi muốn làm cho 3 chú chó nhỏ thì làm như thế nào và ỏ đâu ạ

 5. Cho mình hỏi là mức phí để làm giấy VKA cho 1 bé pembroke corgi hiện là bao nhiêu? và bao lâu thì có giấy ạ?
  có ưu đãi gì nếu chủ là thành viên của HH VKA ko ạ?
  Mình cảm ơn

 6. Để làm giấy tờ đi nước ngoài cho chó không nhất định phải có giấy VKA hoặc Pedigree nói chung nhé.
  Quan trọng là chích ngừa đủ, ktra máu có kháng thể đủ để pass thủ tục export quarantine. Ghi ntn giống mị dân quá.
  Chó có chó cha hay chó mẹ hoặc cả 2 ko có pedigree thì chó con KHÔNG làm giấy được.
  Việc cấp cn giống giành riêng cho chó Bản địa vd là Phú Quốc chứ chó nước ngoài thì ko có nhé.

 7. Tôi muốn làm giấy vka cho chó samoyed lớn ạ
  Giá mức phí làm giấy vka là bao nhiêu ạ
  Và bao nhiêu lâu thì có giấy vka ạ
  Có ưu đãi gì khi chủ là thành viên của hh vka ko ạ
  Xin cảm ơn ạ

 8. Xin chào các anh chị VKA
  Em xin trình bày một sự việc như sau:
  – Em nhờ các anh chị tư vấn tư vấn cho em làm giấy khai sinh cho 2 em chó corgi, một bé cái và một bé đực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status