15/02/2019 Chó bị đánh bả – Những điều bạn cần biết

Chó bị đánh bả – Những điều bạn cần biết

Tuy là điều mà bất cứ người chủ chó mèo nào cũng không muốn thấy, nhưng đã nuôi chó mèo bạn cũng nên trang bị cho mình một chút kiến thức cơ bản nhất để có thể giữ được bình tĩnh và hành động đúng đắn nhất có thể giúp mang lại tia hi vọng sống cho chú chó của mình. Hôm nay, Petviet sẽ cùng bạn tìm hiểu về bả chó và những điều cần làm khi chó của bạn ăn phải bả.

Bả chó là gì? Cách phòng tránh chó ăn phải bả? Làm gì khi chó ăn phải bả? Sơ cứu khi chó bị nôn mửa
Bả chó rất đa dạng

Bả chó là gì?

Bả chó là từ dân gian gọi chung để chỉ các loại thuốc độc dùng để lừa cho chó ăn. Bả chó ngày xưa thường được làm từ thảo mộc có độc hoặc khoáng độc. Ngày nay, tinh vi hơn, bả chó có thể làm từ bột Cyanua, bột Lưu huỳnh hay độc tổng hợp mua ở các chợ hóa chất. Bả chó sau khi mua về thường được trộm chó trộn với gà, vịt hoặc lòng lợn làm mồi để nhử chó.

Loại thảo mộc thường được dùng chế nhiều nhất là làm bằng hạt mã tiền hoặc hạt ba đậu. Đây là loại thuốc có độc nổi tiếng trong đông y. Khi ăn phải bả có chứa độc Mã tiền hay Ba đậu chỉ cần 2-3 gram tẩm vào miếng thịt gà, vịt là một chú chó đã có thể chết. Khi chó bị trúng độc thường có hiện tượng mắt mờ, miệng nôn trôn tháo, sùi bọt mép, trụy tim và tắt thở.

Làm gì khi nhận ra chó ăn phải bả?

 Đầu tiên bạn cần nhận định thời gian tương đối mà chó ăn phải bả, nếu chỉ vừa ăn phải bả chó trong thời gian ngắn mà bạn phát hiện ngay thì kết hợp với việc sơ cứu đúng đắn cơ hội sống cho chú chó có thể lên tới 70% đến 80%.

Khi bị trúng độc, cách giải độc nhanh nhất là bắt chó phải nôn ra ngay lập tức bằng cách cho chó uống thật nhiều nước. Khi trúng bả, chó không thể tự uống được, bạn cần ngáng, vạch mồm chó ra và đổ nước vào mồm thật nhiều. Làm điều này càng sớm, càng nhanh càng tốt.

Một cách gây nôn khác cũng được dân gian sử dụng là dùng Oxy già cho chó uống để kích thích dạ dày gây nôn. Dùng chỉ một muỗng thìa café nhỏ cho mỗi 5kg thể trọng của chó.

Sau đó cho chó uống nước bù Oresol, nước điện giải hoặc nước 9 đường 1 muối để bù mất nước càng nhiều càng tốt.

Nếu sau khi thực hiện chó có thể nôn ra, đó là điều may mắn cho chú chó. Bạn mang chó đi các trạm thú y để bác sĩ có liệu pháp giải độc.

Sau khi sơ cứu mang chó đến bác sĩ thú y để điều trị tiếp

Cách nào để tránh chó ăn phải bả?

Cách duy nhất để phòng tránh việc chú chó của bạn ăn phải bả là bạn phải tập cho chúng không ăn thức ăn lạ. Nếu bạn đã biết giống chó Phú Quốc của nước ta thì đây là giống chó rất khó bả bởi vì chúng không bao giờ ăn thức ăn lạ mà chỉ ăn thức ăn của chủ mình. Bạn cũng cần tập cho chó của mình có thói quen như vậy.

Cách tập cho chó không ăn thức ăn lạ đó là bạn rải thức ăn ra khắp nhà hoặc để ra ngoài đường, nếu chó xông tới ăn thì bạn phạt, có thể bắt chó ra góc đứng hoặc dùng gậy tét mông đánh vào mông cún. Làm như vậy nhiều lần cún sẽ tự nhận ra chúng chỉ được ăn thức ăn từ tay bạn cho mà thôi. Để dạy dễ dàng bạn nên dạy chó từ lúc nhỏ vài tháng tuổi vì chó càng lớn càng khó dạy, việc tập cho chó không ăn thức ăn lạ cũng không khác với việc dạy chó đi vệ sinh, đều phải dạy từ sớm để tạo thành thói quen cho chúng.

Xem thêm:

8 thoughts on “Chó bị đánh bả – Những điều bạn cần biết

  1. cho nhà em vừa phát hiện chết cách đây vài tiếng, nó được phát hiện trong tình trạng chết cứng, nôn và mắt còn mở. cho em hỏi có phải bị đánh bả không ạ

  2. Con chó nhà mik nó vừa bị bệnh , mà không biết là bệnh gì,thấy nó cứ hả mồm thở hốc hả xong bị liệt cơ hàm,không thể ăn uống đc gì,thì cho mình hỏi con chó nhà mình bị như thế thì có ph là một dấu hiệu bị ăn lại bã chó hay không ạk

  3. Cho em hỏi,chó nhà em mất trong tình trạng có ói máu, mắt vẫn mở, trước đó 3 ngày có chích ngừa cho bé, v có phải là bị sốc thuốc hay là đánh bả ạ? Chó nhà em già r, tầm 8 tuổi

  4. Hai con chó nhà mik ms bị đánh bả hôm qua. Một con ăn nhiều nên bị bắt luôn, còn con còn lại ăn ít, sáng hôm sau nó nôn, chạy loạn, miệng rú không ngừng, rồi nhảy ra cái ruộng sau nhà chết

  5. Cho em hỏi cho nhà em cũng được 2 năm gần 3 năm rồi nhưng từ 3 ngày nay em cún bỏ ăn nôn ra bọt và đòi uống nước nhìn khá mệt mỏi ai có thể cho em biết là bệnh gì ko ạ em cảm ơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status