Có Nên Cho Chó Ăn Thức Ăn Cho Mèo ?

Có Nên Cho Chó Ăn Thức Ăn Cho Mèo ?

5
(54)

Một số chú chó sẽ có sở thích ăn thức ăn của mèo thay vì ăn thức ăn của chó. Nếu lượng ăn ít, chỉ vài lần ăn thì phần lớn đều không ảnh hưởng và phải quá lo lắng, tuy nhiên nếu như về lâu dài thì việc ăn thức ăn của mèo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chó hay không? Bài viết dưới đây Blog Chăm Sóc Thú Cưng của Pet Việt sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Điểm Khác Biệt Giữa Thức Ăn Của Mèo Và Chó

Chó và mèo có nhu cầu ăn uống khác nhau. Mèo là loại động vật ăn thịt thuần tuý nên thịt là thành phần chính trong bữa ăn của chúng.

Trong khi đó, chó là động vật ăn tạp, vì vậy chúng ăn cả rau và thịt, nên chó cần chế độ ăn uống đa dạng hơn mèo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho chó.

Điểm Khác Biệt Giữa Thức Ăn Của Mèo Và Chó
Điểm Khác Biệt Giữa Thức Ăn Của Mèo Và Chó

Thức ăn của mèo có hàm lượng protein trong thịt cao hơn của chó, có lẽ vì vậy chó rất hứng thú với thức ăn của mèo.

Tuy nhiên, dù chó có thèm thịt của mèo tới mức nào, chúng cũng không được ăn quá nhiều. Một số chủ nuôi thích cưng nựng, dỗ dành chó bằng cách cho chúng ăn thức ăn của mèo, nhưng điều này làm xáo trộn sự cân bằng của dinh dưỡng.

Chó Và Mèo Có Nhu Cầu Dinh Dưỡng Khác Nhau

Mèo là loài động vật ăn thịt, chúng cần lượng protein lớn từ thịt và chất béo động vật để cơ thể chúng có thể hoạt động bình thường.

Mặt khác, chó là loài ăn tạp. Động vật ăn tạp có chế độ ăn linh hoạt hơn, có thể ăn thịt, rau, ngũ cốc,…

Chế độ ăn uống của chó không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Sự Khác Biệt Về Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Hạt Thức Ăn Cho Chó Và Mèo:

Hương Vị

Chúng khác nhau về mặt vị giác. Không giống như chó, mèo thiếu khả năng cảm nhận vị ngọt và số lượng thụ thể vị giác giữa hai loài cũng khác nhau.

Mèo có 470 vị giác, trong khi đó chó có 1700 vị giác (con người có hơn 9000 vị giác)

Do thiếu khả năng cảm nhận vị giác, thức ăn cho mèo được thiết kế đặc biệt trở nên ngon miệng hơn nhằm lôi kéo những bạn mèo kén ăn.

*Thông thường, mèo không muốn ăn thức ăn cho chó vì chúng không cảm thấy ngon miệng, trong khi nhiều bạn chó lại lân la qua ăn đồ ăn của mèo.

Hàm Lượng Protein

Với bản chất là loài ăn thịt, mèo cần thức ăn có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thức ăn cho chó.

Nhiều sản phẩm hạt cho chó với nhiều mức protein khác nhau nhưng nhìn chung, rất ít loại đạt được mức protein cao cần thiết đủ cho mèo, và thường là những loại thức ăn cho chó cao cấp, có hàm lượng đạm cao thì mới đáp ứng được yêu cầu về đạm của mèo.

Hàm Lượng Taurine

Cả mèo và người là một trong số ít các loài động vật có vú không thể tự tạo ra (nói cách khác là không có khả năng tự tổng hợp) taurine, và chỉ có thể nhận được taurine qua chế độ ăn uống.

Thiếu taurine, mèo có thể bị các chứng bệnh như:

 • Suy yếu về tim (cơ tim giãn)
 • Thị lực giảm
 • Các vấn đề về tiêu hóa khác

Tất cả các loại hạt cho mèo trên thị trường hiện nay đều có thêm thành phần Taurine – hiếm khi thấy trong thành phần hạt của chó.

Sự Khác Biệt Về Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Hạt Thức Ăn Cho Chó Và Mèo:
Sự Khác Biệt Về Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Hạt Thức Ăn Cho Chó Và Mèo:

Axit Arachidonic

Là một loại axit béo mà mèo cũng chỉ có thể được dung nạp qua thức ăn

Thiếu axit béo nói trên, mèo sẽ xuất hiện các dấu hiệu phát bệnh như:

 • Gan, thận suy giảm
 • Các vấn đề về da và lông

Chó có thể tự tạo ra chất axit này, nên người ta ít khi thêm thành phần này vào hạt cho chó.

Vitamin A

Là một yếu tố dinh dưỡng khác mà mèo phải bổ sung qua thức ăn. Mặc dù có trong hạt cho chó, tuy nhiên lại không đủ cao để đáp ứng đủ dinh dưỡng cho mèo. Mèo thiếu Vitamin A sẽ bị:

 • Suy giảm về cơ bắp
 • Ảnh hưởng thị giác dẫn tới quáng gà
 • Bộ lông bị suy yếu

Niacin

Là thành phần quan trọng trong chế độ ăn của mèo do chúng không thể tự tổng hợp được. Mô động vật là nguồn cung cấp niacin phổ biến nhất trong thức ăn cho mèo trái với thực vật có hàm lượng niacin thấp.

Thức ăn có hàm lượng mô động vật thấp nhưng hàm lượng mô thực vật lại cao như ngũ cốc, có thể không cung cấp đủ niacin cho mèo

Giai Đoạn

Trong ngành công nghiệp thức ăn vật nuôi, thường được chia làm 3 giai đoạn:

 • Đang phát triển
 • Ổn định
 • Mọi giai đoạn

Mèo không chỉ có nhu cầu về protein, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu, mà những nhu cầu này cũng dao động trong suốt các giai đoạn của chúng.

Mèo con để có thể lớn nhanh cần nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn. Trong khi đó, mèo trưởng thành cần nhiều protein hơn để duy trì cơ bắp trước khi chúng già đi.

Hạt cho chó – thông thường với hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng khác thấp hơn- không phù hợp với mèo ở mọi giai đoạn trong thời gian lâu dài.

Biến Chứng Khi Cho Chó Ăn Thức Ăn Của Mèo

Nếu chó của bạn thường xuyên ăn thực phẩm cho mèo hoặc chính bạn cho cún cưng ăn các loại thực phẩm này, thì biến chứng có thể xuất hiện vì chó không được ăn theo chế độ dinh dưỡng đầy đủ protein, chất xơ và những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe cho chó.

Biến Chứng Khi Cho Chó Ăn Thức Ăn Của Mèo
Biến Chứng Khi Cho Chó Ăn Thức Ăn Của Mèo

Trong những thời điểm khan hiếm thức ăn hoặc không còn lựa chọn nào khác, chó có thể ăn tạm thức ăn của mèo.

Viêm tuỵ là loại bệnh lý nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị y tế ngay lập tức. Triệu chứng viêm tụy bao gồm gù lưng, đau bụng, thờ ơ, yếu ớt, giảm sự thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy, chướng bụng và sốt.

Kể cả khi chó ăn thức ăn cho mèo nhưng lại không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng thì hàm lượng protein cao trong thức ăn của mèo cũng có thể gây hại cho thận và gan chó.

Phải Làm Gì Khi Chó Ăn Nhầm Thức Ăn Cho Mèo?

Chó lúc nào cũng hứng thú với thức ăn của mèo. Những con chó sẽ trộm thức ăn trong bát của mèo, hoặc dùng hàm răng sắc nhọn của chúng để cắn rách, cắn vỡ túi, hộp đựng thức ăn của mèo.

Trong trường hợp chó nhà bạn có dấu hiệu khó chịu ở đường tiêu hoá sau khi ăn thực phẩm cho mèo, hãy liên lạc với bác sĩ thú y. Nếu chó vẫn thường xuyên ăn thức ăn của mèo, tốt nhất là thay đổi vị trí bảo quản thức ăn và cách bạn cho mèo ăn.

Để chó không táy máy vào thức ăn của mèo thì bạn phải để những loại thực phẩm đó ngoài tầm tiếp cận của chúng. Bạn hãy giấu chúng đi và cho mèo ăn ở chỗ mà chó không nhìn thấy.

Phải luôn luôn chú ý tới phản ứng của chó khi bạn cho chúng ăn những loại đồ ăn mới và nói chuyện với bác sĩ thú y để được giải đáp những vấn đề bạn đang băn khoăn.

Mèo Có Ăn Thức Ăn Cho Chó Được Không?

Nếu nhà bạn nuôi cả chó lẫn mèo, bạn cần có nhiều kiến thức về cả hai loài động vật này để việc chăm sóc cả hai được thực hiện tốt nhất.

Như đã đề cập ở trên là không nên cho chó ăn thức ăn của mèo; và ngược lại, mèo cũng không có được một chế độ dinh dưỡng cân bằng nếu chỉ được cho ăn thức ăn.

Cơ địa của chó và mèo có đặc trưng riêng để tổng hợp các chất dinh dưỡng; ví dụ như chó có thể tự tổng hợp vitamin A và taurine, nhưng mèo thì không thể. Do đó, mèo rất cần hai chất dinh dưỡng này để duy trì sức khỏe.

Vì vậy, lượng lớn vitamin A và taurine trong thức ăn của mèo là dư thừa với chó. Tương tự, trong thức ăn của mèo cũng cần tổng hợp sẵn axit arachidonic, trong khi loại axit này chó tự tổng hợp được.

Điều này giải thích tại sao việc chó ăn thức ăn của mèo sẽ làm chúng thừa cân, béo phì và ngược lại mèo ăn thức ăn của chó thì sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Chó và mèo đều cần có chế độ ăn uống riêng nên tốt nhất không nên trộn chéo chế độ ăn của chúng. Để duy trì sức khỏe cho thú cưng, hãy cho chó và mèo ăn những loại thực phẩm đặc thù của chúng.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được băn khoăn của bạn về câu hỏi “Chó có ăn được thức ăn cho mèo không?”.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 54

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *