17/01/2019 Chó không nên ăn quá nhiều Thức ăn cho Mèo

Có nên cho Chó ăn Thức ăn cho Mèo??

Chó và mèo có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Vì vậy, những chú Chó ăn quá nhiều Thức ăn cho Mèo sẽ có thể gặp những vấn đề về sức khỏe.

Từ xa xưa, những chú Chó thường được cho ăn đồ ăn thừa của con người; hoặc những đồ ăn được coi là không phù hợp cho con người. Cho đến hiện tại, chúng ta có thể đến bất kỳ cửa hàng bán đồ cho Thú cưng nào đều cũng có thể tìm thấy đầy đủ các loại Thức ăn khô và ướt cho Thú cưng của mình. Thế nhưng khái niệm Thức ăn cho Chó mới chỉ xuất hiện trong khoảng 150 năm trở về trước. Từ đó đến nay, ngành công nghiệp Dinh dưỡng Thú cưng đã có những bước phát triển vượt bậc. Đáng kể nhất là việc cho ra đời những công thức dinh dưỡng đặc biệt dành cho mọi kích cỡ và độ tuổi của từng giống chó khác nhau.

Loài chó dường như có thể ăn được mọi thứ; từ rác thải sinh hoạt cho đến những thứ khó tin hơn như bụi bẩn, cỏ, hoặc thậm chí là phân của chính chúng.. Và có một loại đồ ăn mà dường như chúng đặc biệt yêu thích chính là Thức ăn cho Mèo! Chó ăn Thức ăn cho Mèo liệu có bình thường hay thậm chí là tốt cho sức khỏe của chúng?? Chó có nên ăn Thức ăn cho Mèo hay không?? Hãy cùng Pet Việt tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!!

Tại sao Chó ăn Thức ăn cho Mèo??

Chó có nên ăn Thức ăn cho Mèo
Chó và Mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Đầu tiên, Chó là loài ăn tạp. Có nghĩa là chúng có thể tiêu hóa được một loạt các loại thực phẩm khác nhau; dù cho đồ ăn đó giá trị dinh dưỡng hay là không. Và vì thế, Chó ăn Thức ăn cho Mèo vì đơn giản đó là đồ ăn; thứ đồ ăn này khác với những gì những chú Chó được ăn; và đơn giản hơn nữa, có lẽ nó ngon hơn những gì chúng từng ăn.

Một lý do khác, khó hiểu hơn, Chó ăn mọi thứ vì sự tò mò. Khứu giác và Vị giác của một chú chó kết hợp với nhau để mang đến những thông tin và trải nghiệm toàn diện nhất về thế giới xung quanh chúng. Sự tò mò của Chó về việc chúng có khả năng nuốt chửng một thứ bất kỳ mà chúng nghĩ đó là một loại Thức ăn cho Chó hảo hạng. Ví dụ, những chú Chó rất hay ăn tất. Việc này không mang lại bất cứ lợi ích gì cho chúng; thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa; nhưng chúng vẫn nghĩ rằng tất có thể ăn được nên chúng sẽ ăn mỗi khi có dịp.

Chó và mèo đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng

Là loài ăn tạp nên nhu cầu Dinh dưỡng cho Chó rất đa dạng so với Mèo. Những chất dinh dưỡng mà một chú Chó cần để phát triển khỏe mạnh là từ Protein đến Chất béo, từ Chất béo thành Carbohydrate.. khác nhau dựa trên các yếu tố như tuổi, kích thước và giống. Nhưng có thể nói rằng chế độ ăn của một chú Chó khỏe mạnh nên bao gồm toàn bộ các chất dinh dưỡng. Protein khoảng 20%, Chất béo thì ít hơn, khoảng 10-15% trong một bữa ăn. Chó cũng cần nhiều chất xơ có trong Carbohydrate hơn Mèo. Một loại Thức ăn cho Chó nên dùng là loại thức ăn đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng loại chó.

Mặt khác, những chú Mèo phát triển khỏe mạnh nhờ những thức ăn giàu Chất béo và Protein có nguồn gốc từ Thịt. Những chất dinh dưỡng này có rất nhiều trong những loại Thức ăn khô cho Mèo. Những loại Thức ăn khô thường cũng có chứa một lượng nhỏ chất xơ từ thực vật. Còn Thức ăn ướt cho Mèo được đóng hộp lại có rất nhiều nước, kết hợp với một lượng lớn chất dinh dưỡng từ thịt; cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà một chú Mèo bình thường cần để phát triển khỏe mạnh. Vậy tại sao Chó thích Thức ăn của Mèo?? Có lẽ bởi vì nó khác với những gì mà chúng thường được ăn.

Thức ăn khô hay Thức ăn ướt cho Mèo ảnh hưởng đến Chó nhiều hơn??

Có nên cho Chó ăn Thức ăn cho Mèo
Thức ăn cho Mèo có chứa nhiều Protein và Chất béo hơn so với Thức ăn cho Chó

Những chú Chó sẽ ăn hầu hết mọi thứ mà chúng nhìn thấy và cho rằng nó có thể ăn được; trong khi hệ thống tiêu hóa của chúng thì không được như thế. Nếu một chú Chó ăn Thức ăn cho Mèo dù là Thức ăn ướt hay Thức ăn khô lần đầu tiên, chúng luôn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa; có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy tùy theo mức độ. Cho dù là Thức ăn cho Mèo hay Thức ăn cho Chó, Thức ăn khô thường có nồng độ Carbohydrate cao hơn so với Thức ăn ướt. Chính vì thế nếu chỉ cho Thú cưng ăn Thức ăn khô thì sẽ rất dễ khiến cho chó mèo bị béo phì. Nếu chú Chó chỉ ăn một lần, hoặc thỉnh thoảng; thì dù là Thức ăn ướt hay khô cũng sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực cho Chó. Còn nếu chú Chó đã ăn quen, Thức ăn khô cho Mèo sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của Chó nhiều hơn.

Có nên cho Chó ăn Thức ăn cho Mèo thường xuyên hay không??

Vậy, liệu chúng ta có nên cho Chó ăn Thức ăn cho Mèo hay không?? Ta đã biết về hàm lượng Protein và Chất béo khá cao có trong Thức ăn cho Mèo; và cũng đã biết rằng một chú Chó có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn Mèo. Nếu một chú Chó ăn Thức ăn dành riêng cho Mèo thường xuyên, chúng sẽ nhận được nhiều Protein và Chất béo từ thịt hơn nhiều so với nhu cầu. Chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, Thức ăn cho Mèo thường đắt hơn Thức ăn cho Chó. Nên nếu chú Chó của bạn ăn nhiều, chi phí dành cho chúng cũng sẽ lớn hơn. Dù Chất béo rất tốt cho Chó và cần thiết cho bộ lông và da của Chó được phát triển tốt nhất; nhưng Chó cần ít Chất béo hơn so với Protein. Chó cần Protein, nhưng không nhiều như hàm lượng có trong Thức ăn cho Mèo.

Những căn bệnh ở Chó ăn nhiều Thức ăn cho Mèo

Chó không nên ăn quá nhiều Thức ăn cho Mèo
Không nên cho Chó ăn Thức ăn cho Mèo quá nhiều hay quá thường xuyên

Thức ăn cho Mèo có hàm lượng Chất béo và Protein cao gây ảnh hưởng không tốt cho Chó nếu chúng ăn hàng ngày. Protein chỉ tốt cho một chú Chó ở một lượng vừa đủ. Quá nhiều Protein có thể không chỉ gây ra chứng béo phì; mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực cho thận và gan của Chó. Tiêu thụ quá nhiều Chất béo cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến tụy dẫn đến viêm tụy; có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa của chúng.

Nếu chú Chó của bạn đã quá nghiện Thức ăn cho Mèo, bạn nên hành động ngay trước khi quá muộn. Đầu tiên là hạn chế Chó nhìn thấy Đồ ăn của Mèo. Nếu cần thiết, hãy cho Mèo của bạn ăn ở một nơi mà chú Chó không đến được. Một trong những phỏng đoán phổ biến nhưng sai lầm về việc tại sao chú Chó lại ăn những thứ như cỏ hoặc bụi bẩn là do chúng đang đói hay đang bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy tham khảo ý kiến từ các ​​bác sĩ thú y hay những chuyên gia để xác định xem chế độ ăn của Chó có bị thiếu Protein hay Chất béo hay không và điều chỉnh cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status