Những Điều Cần Biết Về Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con Luôn Khỏe Mạnh

Những Điều Cần Biết Về Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con Luôn Khỏe Mạnh

5
(23)

Khẩu phần ăn cho chó con hàng ngày bao gồm những gì? Chúng nên ăn gì để có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Đáp ứng được sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Lựa chọn thức ăn cho chó là cách quan tâm và thể hiện tình cảm của người chủ đối với chú chó của mình. Nhưng khi đã lựa chọn được thức ăn, chủ nhân sẽ băn khoăn lượng thức ăn bao nhiêu là đủ.

Không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này. Nó còn tùy thuộc vào độ tuổi, giống loài, mức độ hoạt động. Hoặc tốc độ trao đổi chất của vật nuôi cũng như thời gian biểu cá nhân của bạn. Từ đó có thể xây dựng khẩu phần ăn cho chó con hợp lý và khoa học.

Thực Đơn Cho Chó Con Cần Nguồn Dinh Dưỡng Thế Nào?

Trong giai đoạn đầu đời, thực đơn khẩu phần ăn cho chó con rất cần được cung cấp đủ dinh dưỡng. Sức khỏe của chó sau này chủ yếu được quyết định bởi dinh dưỡng. Các loại thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mà còn góp phần tham gia vào quá trình tổng hợp các tế bào của cơ thể. Đồng thời duy trì hoạt động hàng ngày của chó. Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột, xương khớp và các bệnh khác.

Thực Đơn Cho Chó Con Cần Nguồn Dinh Dưỡng Thế Nào?
Thực Đơn Cho Chó Con Cần Nguồn Dinh Dưỡng Thế Nào?

Để đáp ứng nhu cầu trên, thực phẩm phải tuân theo các công thức dinh dưỡng chính xác. Không nhiều quá cũng không ít quá. Lượng dinh dưỡng hợp lý mới đạt được mục tiêu phát triển. Tùy theo giống chó khác nhau, nhu cầu về dinh dưỡng cũng khác nhau. Chó Chihuahua và Saint Bernard có tỉ lệ trọng lượng cơ thể là 1: 100. Do đó, lượng dinh dưỡng của chúng cũng không giống nhau.

Còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động, tuổi, giống cũng như độ nhạy cảm với thức ăn. Kể cả Golden hay Labrador, nhiều người nghĩ chúng có đặc điểm tương tự nhau nên nhu cầu cũng giống nhau. Nhưng thực tế nhu cầu khẩu phần ăn cho chó con lại hoàn toàn khác nhau.

Lượng Calo Mỗi Ngày Trong Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con

Calo (Kcal) là đơn vị đo năng lượng mà bạn hấp thụ từ quá trình ăn. Bất cứ động vật có vú nào cũng cần loại năng lượng này để tồn tại. Hãy làm quen với khái niệm về tỉ lệ trao đổi chất nghỉ RMR. Đây là mức năng lượng thấp nhất mà cơ thể động vật cần để tồn tại.

Lượng Calo Mỗi Ngày Trong Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con
Lượng Calo Mỗi Ngày Trong Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con
 • Với những chú chó nặng dưới 2kg: RMR = 70 x (trọng lượng tính theo kg 0.75).
 • Chó nặng trên 2kg: RMR = 70 + (trọng lượng tính theo kg x 30).

Nhưng đó mới chỉ là lượng calo cơ bản mà thú cưng cần cho trạng thái nghỉ. Bạn cần cân nhắc đến mức độ hoạt động của chúng để điều chỉnh khẩu phần ăn cho chó con trên một chút. Năng lượng cần thiết để duy trì hàng ngày của vật nuôi, còn được gọi là MER.

MER = RMR x A

Trong đó, A là một chỉ số nhất định, tùy vào mức độ hoạt động của thú cưng.

 • Ít hoạt động: A = 1.2
 • Hoạt động thường: A = 1.4
 • Các giống chó lao động cực nhọc hoặc ở các nông trại: A = 2 đến A = 3
 • Vật nuôi đang cho con bú: A = 3
 • Vật nuôi đang trong giai đoạn sinh trưởng: A = 1.5 đến A = 2.5

Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con Trên 2 Tháng Tuổi

Đối với những người lười thì khẩu phần ăn cho chó con dạng khô thật thuận tiện, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cún yêu mà lại không phải mất thời gian nghiên cứu xem nên nấu gì và nấu bao nhiêu cho vừa. Lại còn việc bảo quản cũng đơn giản nữa chứ. Các loại thực phẩm đóng gói sẵn hiện nay đều có hướng dẫn sử dụng. Rất thuận tiện cho việc phân chia khẩu phần ăn cho chó con.

Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con Trên 2 Tháng Tuổi
Khẩu Phần Ăn Cho Chó Con Trên 2 Tháng Tuổi

Quy Tắc Cho Ăn Hàng Ngày

 • Trong 8 tuần đầu tiên: chó con nên sống cùng chó mẹ và được bú sữa mẹ. Từ tuần thứ 4, có thể bắt đầu cho chó con ăn bổ sung thức ăn khô nhưng nên ngâm trong nước cho mềm ra để dễ ăn. Nên chọn thức ăn dành riêng cho chó con. Hoặc ít nhất là thức ăn dành cho mọi giai đoạn từ chó con đến chó trưởng thành. Và nên dùng bát ăn cho chó để tránh làm thức ăn vương vãi ra sàn nhà.
 • Đến 3 tháng: nên cho chó con ăn từ 3-4 lần một ngày và ngâm thức ăn trong nước vài tiếng cho mềm và dễ ăn. Luôn đảm bảo chó con có đủ nước uống hàng ngày.
 • Từ 4 tháng đến 1 năm: có thể cho ăn 2 ngày một lần và không cần ngâm trong nước nữa. Nên thực hiện quá trình chuyển từ 3 bữa xuống 2 bữa một cách từ từ trong 1 tuần bằng cách giảm lượng thức ăn của 1 bữa đi và tăng lượng thức ăn của 2 bữa kia lên.

Định Lượng Số Bữa Ăn Hàng Ngày

Nhu cầu của mỗi cá thể vật nuôi là khác nhau. Chính vì vậy, cần dựa trên nhiều yếu tố để xác định được con số chính xác khẩu phần ăn cho chó con một ngày. Hoặc cũng có thể khác nhau theo từng giai đoạn và sự phát triển sinh lý.

Chó con cần được cho ăn thường xuyên và đầy đủ. Khác với những chú Chó già vận động ít hơn nên khẩu phần ăn cũng có chút thay đổi. Ngay cả khẩu phần ăn của chó con 2 tháng cũng khác khẩu phần ăn của chó con 4 tháng hay 6 tháng tuổi. Như vậy, để lựa chọn được khẩu phần ăn phù hợp cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần cân nhắc thật kì trước khi quyết định và xây dựng khẩu phần ăn cho chó con.

Chó con cần được cho ăn với hàm lượng chính xác tùy theo trọng lượng, độ tuổi của cún cưng. Nếu ăn quá nhiều sẽ sớm khiến cho cún cưng bị béo phì, xương bị biến dạng. Còn nếu ăn quá ít, sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

 • Từ 8 tuần đến 12 tuần tuổi: tốt nhất cho ăn 4 lần một ngày. 700g thức ăn chia đều thành bữa sáng, trưa, chiều, tối. Luôn phải có sẵn nước uống cho cún, hết ngày đổ thay bát khác.
 • Từ 12 tuần đến 16 tuần tuổi: cho chó ăn ngày 4 bữa. Lượng thức ăn khoảng 1,2 kg chia đều các bữa. Cho chó uống đủ nước nếu ăn nhiều thức ăn khô.
 • Từ 16 tuần đến 20 tuần tuổi: cho ăn 3 bữa một ngày. Tăng lượng đạm, thịt gia súc (tránh thịt mỡ vì dễ gây khó tiêu và hay bị đi ngoài). Cung cấp đủ nước cho chó con.

Tham Khảo Thêm Chế Độ Khác

Khi chó ở những độ tuổi, tháng tuổi khác nhau thì đồng thời chế độ ăn cho chó con trong ngày cũng khác nhau. Tần suất số lần cho ăn trong 1 ngày và lượng thức ăn cho chó con trong 1 lần cũng khác nhau.

 • Dưới 2 tháng tuổi: cho ăn 6 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 3,5h
 • Từ 2 – 4 tháng: cho ăn 5 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 4 h.
 • Từ 4 – 6 tháng: cho ăn 4 lần/ ngày,
 • Từ 6 – 10 tháng: cho ăn 3 lần/ ngày,
 • Từ 10 tháng trở lên: cho ăn 2 lần/ ngày như đối với chó lớn, mỗi lần cho chó ăn nhiều hơn bình thường.

Khẩu Phần Thức Ăn Cho Chó Theo Từng Mùa

Khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm luôn thay đổi theo từng mùa, điều này cũng đòi hỏi bạn phải thay đổi thức ăn cho chó thường xuyên. Vậy khẩu phần thức ăn cho chó theo từng mùa cần chú ý những điểm gì?

Khẩu Phần Thức Ăn Cho Chó Theo Từng Mùa
Khẩu Phần Thức Ăn Cho Chó Theo Từng Mùa

Vào Mùa Xuân

Hiểu rõ về những đặc điểm thời tiết, bạn sẽ biết khẩu phần ăn cho chó con ăn những loại thức ăn như thế nào? Chế độ ăn này nhằm đảm bảo sức khỏe, sức đề kháng tốt thích nghi với từng điều kiện thời tiết. Ví dụ mùa đông bạn không thể cho chúng ăn những đồ ăn quá lạnh. Hay mùa hè – mùa nắng nóng lại không cho chúng ăn những đồ mát để giải nhiệt cơ thể.

Mùa xuân vạn vật đều tràn đầy sức sống. Nhiệt độ ấm sẽ trở nên ấm hơn sau một mùa đông lạnh giá. Lượng thức ăn cho chó phải giảm bớt 10% so với mùa đông. Đồ ăn vặt không thể cho chúng ăn một cách tùy tiện được nữa. Điều này dễ khiến cho chó bị béo phì hoặc có vấn đề về hệ thống tiêu hóa. Chênh lệch nhiệt độ vào mùa xuân rất lớn, trời còn lạnh và ẩm ướt. Thức ăn cho chó nên đặt ở nơi thoáng khí, kín, tránh để bị mốc.

Vào Mùa Hè

Thời tiết mùa hè cực kì khó chịu, vừa nắng vừa nóng. Mỗi ngày bạn đều phải bảo đảm cho chó uống đủ nước. Uống nhiều nước rất có lợi cho việc hạ nhiệt và tránh nóng. Bạn có thể cho một ít đá không đường vào trong nước uống của chó nhưng không để nước quá lạnh.

Vào mùa hè chó ăn khá ít. Trời nắng nóng lại dễ làm chó bị tiêu hao nhiều năng lượng, khả năng miễn dịch thấp. Bạn nên bổ sung protein cho cún. Lựa chọn khẩu phần ăn cho chó con dinh dưỡng dành riêng cho mỗi giống chó.

Đường, rau và ngũ cốc nên cho chó ăn với số lượng thích hợp để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Duy trì nhiệt lượng và thể lực cho chó cân bằng. Bên cạnh đó, tránh các đồ ăn vặt vì đồ ăn vặt hay chứa nhiều chất béo. Đặc biệt là thịt bò, thịt dê sẽ khiến chó cảm thấy nóng hơn. Thậm chí bị táo bón hoặc đi vệ sinh ra phân khô, táo bón.

Nhiều loại nước hoa quả trên thị trường lại có lượng đường cao. Ví dụ như dưa hấu, đào… sẽ khiến chó con khó tiêu hóa. Thay vào đó, hãy bổ sung rau, muối vô cơ. Đây là loại thức ăn vừa ngon miệng vừa dinh dưỡng, có lợi cho sự trao đổi chất của chó. Không nên cho chó ăn đồ quá lạnh để hạ nhiệt. Chó con có thể bị bệnh tiêu chảy hoặc các bệnh khác về đường tiêu hóa.

Vào Mùa Thu

Mùa thu, tốc độ trao đổi chất của chó càng nhanh. Chúng bắt đầu ăn nhiều. Bạn cần bổ sung khẩu phần ăn cho chó con chứa nhiều protein. Cung câp chất dinh dưỡng với lượng vừa phải để chó tích lũy năng lượng chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Đặc biệt là các giống chó  Rottweiler, Poodle, Becgie…

Sự thay đổi nhiệt độ, khí hậu đột ngột trong mùa này cũng sẽ khiến thể chất của chó yếu đi. Chúng dễ bị cảm, sốt, ho và các bệnh khác… Bạn cũng cần lưu ý tới chỗ ngủ của chúng. Nên để ổ ở nơi thoáng, ấm và kín gió.

Vào Mùa Đông

Nhiệt độ không khí mùa đông rất thấp. Thời gian ban ngày ngắn. Phía Bắc thời tiết khô hanh, phía Nam ẩm ướt. Trời quá khô hanh sẽ khiến da nứt nẻ, độ ẩm cao lại hình thành nên bệnh viêm da. Khi cho chó ăn, phải chú ý bổ sung nước và vitamin nhóm B chứa nhiều chất béo.

Khẩu phần ăn cho chó con vào mùa đông cũng hạn chế cho chúng ăn quá nhiều. Vì dù mùa đông phải tiêu hao năng lượng lớn hơn so với các mùa khác để chống lại cái lạnh. Nhưng dù gì đi chăng nữa bạn cũng phải điều chỉnh lượng thích hợp. Ăn nhiều quá chó mèo lại không ra ngoài đi dạo rất dễ bị béo phì và các bệnh nghiêm trọng khác. Chỉ cần bạn chú ý một chút về thức ăn cho chó theo từng mùa, chú chó của bạn sẽ mạnh khỏe quanh năm.

Tự Chế Biến Thức Ăn Cho Chó Con Tại Nhà

Có nhiều cách chế biến thức ăn cho chó tại nhà, điều này phụ thuộc quỹ thời gian của chủ nhân. Tuy nhiên, cũng cần sắp xếp khẩu phần ăn cho chó con một cách hợp lý nhất. Bạn có thể cho chó ăn tự do tùy thích. Thông thường được áp dụng cho các chú chó con từ 3 – 6 tuần tuổi. Nghĩa là tới khi chúng bắt đầu cai sữa. Tuy nhiên, dù là cho ăn tự do bạn cũng nên kiểm soát lượng thức ăn. Không nên đổ quá nhiều gây lãng phí. Đồ ăn để bên ngoài lâu sẽ nhanh hỏng. Điều này không tốt cho chó con.

Xây dựng khẩu phần ăn cho chó con 3 bữa mỗi ngày. Áp dụng với những chú chó có tuổi đời từ 6 tuần – 3 tháng. Sau khi cai sữa và tập ăn, bạn nên cho chúng ăn theo bữa để hình thành thói quen tốt. Bổ sung thêm thức ăn khô để chúng tiêu hóa tốt hơn. Đối với những chú chó trên 3 tháng tuổi, có thể giảm xuống 2 bữa mỗi ngày. Đặc biệt là với các giống chó kiểng, chó lao động trưởng thành, các giống chó lớn… Các giống chó không phải lao động, không cho con bú, con trưởng thành thuộc các giống chó cỡ vừa có thể chỉ cần cho ăn mỗi bữa một ngày.

Không Nên Cho Chó Ăn Gì Để Tránh Mắc Bệnh?

Theo các bác sĩ thú y, 2 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn mà hệ tiêu hóa của chó con chưa được ổn định và thích nghi với môi trường xung quanh. Chúng rất dễ bị nhiễm bệnh đường ruột. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến gan, và hệ tim mạch của chó.

Không được cho chó ăn các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của chó. Cần tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo hoặc quá ngọt. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đường ruột ở chó. Chó có thể phát bệnh luôn hoặc ủ bệnh trong 1 tuần tùy thuộc vào sức đề kháng ở mỗi chú chó con.

Tuyệt đối không cho chó con ăn những loại thực phẩm làm sẵn. Ví dụ như: giò, xúc xích, các loại thịt hun khói hoặc những thực phẩm quá mặn. Bởi vì chúng không tốt cho hệ tiêu hóa của chó. Nếu ăn trong thời gian dài có thể làm hỏng gan và chết khi chưa đến tuổi trưởng thành.

Không Nên Cho Chó Ăn Gì Nhanh Lớn?

Bạn muốn chú chó con nhà mình mau lớn, tinh khôn và khỏe mạnh thì tốt nhất là không nên cho chó ăn quá nhiều đồ ngọt. Chính những thức ăn ngọt khiến cho chó lúc nào cũng có cảm giác no, đầy bụng.

Cho chó ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm phá vỡ quá trình tiêu hóa của chó. Hơn nữa, đây cũng là nguyên nhân khiến cho chó hay chảy nước mắt mặc dù chúng đang ở trạng thái bình thường. Không nên chó chó ăn những đồ thực phẩm chưa nấu chính như trứng gà , cá, chuột hay những loại mỡ lợn, mỡ cừu….Chính những đồ ăn này khiến chó dễ mắc bệnh tiêu chảy nhất.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 23

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *