Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Chăm Sóc Mèo Con

Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Chăm Sóc Mèo Con

5
(89)

Chăm sóc mèo con có bao giờ làm bạn nản chí? Việc nuôi nấng một chú mèo con thật sự sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn vì khi còn nhỏ, mèo thường hay gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì thế, nếu bạn tìm hiểu cách chăm sóc mèo con hiệu quả thì sẽ giúp việc nuôi nấng thú cưng dễ thở hơn nhiều. Cùng Phụ Kiện Thú Cưng – Pet Việt tìm hiểu nhé.

Chúng ta sẽ cùng đi qua từng bước trên để có thể nắm bắt được cách nuôi dưỡng một chú mèo hoàn hảo.

Chăm Sóc Mèo Con Bằng Cách Giữ Ấm

Mèo con dưới 6 tuần tuổi không có khả năng điều hòa thân nhiệt nên bạn cần giúp cơ thể chúng giữ ấm. Bạn có thể gói một chai nước ấm hoặc túi chườm nóng vào một chiếc khăn vải và để cạnh mèo để mèo không bị hạ nhiệt. bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh đối với mèo.

Tuy nhiên, bạn không nên quá quan trọng hóa vấn đề nhiệt độ của mèo. Mèo sẽ ổn nếu nhiệt độ cơ thể chúng trong khoảng 38 – 39 độ C. Hãy tiếp tục cho mèo sưởi ấm để chăm sóc mèo con tới khi chúng được 4 – 6 tuần tuổi.

Chăm Sóc Mèo Con Bằng Cách Giữ Ấm
Chăm Sóc Mèo Con Bằng Cách Giữ Ấm

Mặc dù mèo con hơn 4 tuần tuổi không cần nhiều hơi ấm nữa, nhưng nếu phòng mát mẻ thì cả những con mèo lớn cũng sẽ tìm kiếm những nơi ấm áp để trú ngụ. Vì vậy, hãy xem xét ghép cặp những con mèo con đơn độc với những con cùng độ tuổi để chúng sưởi ấm cho nhau và tránh được tình trạng hạ thân nhiệt.

Bạn nên chăm sóc mèo con mèo con ở những nơi ấm áp và sạch sẽ. Nếu bạn để mèo trong lồng, hãy lót một chiếc khăn dưới đáy lồng và phủ một chiếc khăn che phía trên hoặc phía trước lồng để tránh gió lùa. Nệm cho mèo sẽ được làm từ những chiếc hộp nhỏ để mèo không phải ngủ trên khay vệ sinh của chúng. Một chú mèo chỉ cần một nơi ấm cúng để ngủ và nghỉ ngơi mà thôi.

Dinh Dưỡng Khi Chăm Sóc Mèo Con

Nếu mèo con tăng cân hằng ngày thì chế độ ăn uống đang cực kỳ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Bạn nên cân mèo cùng lúc mỗi ngày để đảm bảo chúng vẫn tăng cân đều và tính toán số lượng thức ăn mèo nên ăn vào mỗi lần. Mèo con nên tăng khoảng 14 gram mỗi ngày hoặc 113 gram mỗi tuần.

Những chú mèo con càng nhỏ tuổi thì càng quen với việc ngậm ti mẹ nên bạn chỉ nên cho chúng uống một lượng nhỏ sữa cho mèo con mỗi lần thôi. Lượng sữa nhỏ sẽ phù hợp với hệ thống tiêu hóa của mèo con.

Dinh Dưỡng Khi Chăm Sóc Mèo Con
Dinh Dưỡng Khi Chăm Sóc Mèo Con

Ngoài ra, cho mèo uống sữa cũng sẽ kích thích tiêu hóa. Nếu bạn thấy mèo không uống đủ, hãy tăng tần suất uống sữa cho mèo hoặc quay lại cho mèo uống sữa sau khi cho những con khác uống.

Cách Cho Mèo Con Uống Sữa Không Hại Phổi

Trước khi cho mèo uống sữa, bạn cần chăm sóc mèo còn ở nhiệt độ ấm áp vì nếu nhiệt độ cơ thể thấp, mèo sẽ không tiêu hóa sữa đúng cách.

Trộn 1 phần sữa bột với 2 phần nước (đừng cho mèo uống sữa bò)

Mèo con nên được uống 2 muỗng canh hoặc 30cc sữa trên mỗi 113 gram trọng lượng cơ thể trong vòng 24 giờ

Cho mèo con dưới 2 tuần tuổi uống ít nhất là 2 giờ một lần

Mỗi lần uống, không nên cho mèo uống quá nhiều sữa để tránh bé bị sặc hoặc sữa tràn vào phổi gây hư phổi sau này.

Tần suất và số lượng sữa cho mỗi con mèo có thể khác nhau

Kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho mèo uống, nhiệt độ phải ấm (khoảng 38 độ C) nhưng không nóng. Làm ấm chai sữa bằng cách đặt chai trong nước nóng trong vài phút hoặc vào lò vi sóng cho đến khi sữa đạt đến nhiệt độ chính xác. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng, hãy lắc đều sữa trước.

Cách Cho Mèo Con Uống Sữa Không Hại Phổi
Cách Cho Mèo Con Uống Sữa Không Hại Phổi

Chăm sóc mèo con đúng cách khi uống sữa là luôn luôn đặt mèo ở một vị trí cố định. ĐỪNG BAO GIỜ cho mèo uống sữa khi chúng ngả lưng ra sau vì ở tư thế này, mèo thực ra sẽ hít sữa vào chứ không phải uống sữa nữa. Mèo có thể bị viêm phổi phản ứng và tử vong nếu bị sặc sữa.

Bạn nên đặt mèo nghiêng về phía trước hoặc cho chúng nằm sấp hẳn xuống. Mèo sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi được đặt đúng vị trí mà mẹ chúng cho chúng bú. Hãy đặt bụng của mèo lên một chiếc khăn hoặc vải để mèo có thể bám vào vải và nhào tới theo bản năng. Nếu mèo con bú sữa quá mạnh bạo, hãy thử quấn mèo con trong một chiếc khăn trong khi cho mèo uống sữa.

Khi cho mèo uống sữa, hãy nhẹ nhàng mở miệng mèo con bằng đầu ngón tay và trượt núm vú vào miệng mèo. Khi đó, mèo sẽ đón lấy núm vú một cách nhiệt tình. Hãy để ý xem có bong bóng trong chai khi mèo đang bú và tai chúng có động đậy hay không.

Cách Cho Mèo Con Uống Sữa Không Hại Phổi
Cách Cho Mèo Con Uống Sữa Không Hại Phổi

Những hiện tượng này xuất hiện chứng tỏ mèo đã bú no sữa. Để cho không khí vẫn có thể đi vào dạ dày của mèo, hãy giữ chai sữa ở góc 45 độ bằng cách nghiêng nhẹ. Bạn hãy cho mèo con uống theo tốc độ của riêng mình.

Trong lúc chăm sóc mèo con, nếu một con mèo con không chịu bú núm vú hoặc không bú, hãy thử chà xát mạnh lên trán hoặc vuốt ve lưng nó thật nhiều như mẹ chúng vẫn hay làm. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng để vuốt ve mèo vì lông bàn chải sẽ mang lại cảm giác giống như khi mèo mẹ chải chuốt cho mèo con. Nếu bạn vẫn không thể cho mèo uống sữa bằng bình, hãy dùng ống bơm để cung cấp sữa cho mèo.

Nếu bạn cho nhiều con mèo con ăn, bạn nên cho chúng uống sữa luân phiên quay vòng. Bạn hãy cho con mèo đầu tiên uống cho đến khi nó ngừng, sau đó cho con thứ hai ăn, v.v. Sau khi đã cho tất cả các con mèo uống sữa, quay trở lại cho con đầu tiên uống sữa và lặp lại quá trình. Thông thường sau hai hoặc ba lượt, một con mèo con đã được uống đủ sữa thì xung quanh miệng nó sẽ có một ít bong bóng sữa và bụng của nó sẽ tròn lẳn như quả lê.

Mèo con quá yếu không thể uống sữa được có thể sẽ bị hạ thân nhiệt hoặc đang mắc phải những vấn đề sức khỏe. Nếu bạn không thể cho mèo uống sữa nhiều lần, bạn cần đưa mèo tới chỗ bác sĩ thú y để kiểm tra.

Sau mỗi lần cho mèo uống sữa, hãy dùng khăn ẩm nhẹ để lau quanh người mèo. Hãy lau cơ thể mèo như cách mèo mẹ chải chuốt cho con của chúng. Việc lau người mèo sẽ giúp bộ lông của mèo sạch sẽ, dạy mèo cách chải chuốt và cũng là một cách để giúp chúng quen với việc giao tiếp với xã hội. Hãy đảm bảo lông mèo con đã khô hoàn toàn trước khi đặt mèo trở lại chuồng.

Theo bản năng tự nhiên, mèo con sẽ mút người nhau và mút chân ngay cả sau khi ăn. Trong lúc chăm sóc mèo con, hiện tượng mèo con bú nhau quá nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy tần suất cho ăn cần tăng lên.

Nếu việc mèo con bú nhau trở nên có vấn đề, đặc biệt là xung quanh khu vực bộ phận sinh dục, hãy tách riêng mèo con ra. Kiểm tra bộ phận sinh dục của từng con mèo xem có hiện tượng lạ không (bị đỏ, bị kích thích, dương vật lệch vị trí, v.v.). Mút vào bộ phận sinh dục có thể làm sưng niệu đạo và khi đó mèo cần được phẫu thuật mở lại niệu đạo.

Cách Cai Sữa Cho Mèo Con

Trong lúc chăm sóc mèo con, một con mèo đã sẵn sàng cho quá trình cai sữa khi nó cắn núm vú mạnh mẽ và có thể liếm sữa từ ngón tay của bạn. Tiếp tục cho mèo con bú bình trong quá trình cai sữa để đảm bảo mèo con có đủ dinh dưỡng và không bị căng thẳng quá mức.

Bước đầu tiên của quá trình cai sữa là cho mèo con liếm sữa từ ngón tay của bạn và sau đó là một cái muỗng. Một khi nó thành thạo kỹ năng này, hãy đặt sữa vào một chiếc đĩa nông. Giới thiệu thức ăn khô với mèo bằng cách trộn thức ăn đóng hộp và sữa thành một món cháo lỏng. Dần dần, bạn có thể cai sữa khi chăm sóc mèo con bằng cách giảm lượng sữa và tăng lượng thức ăn lên cho đến khi mèo con chỉ ăn thức ăn.

Cách Cai Sữa Cho Mèo Con
Cách Cai Sữa Cho Mèo Con

Đặt thức ăn trong một cái đĩa nông. Một số con mèo sẽ bắt đầu ăn ngay; những con khác lại thích liếm thức ăn từ ngón tay của chủ nuôi. Cho mèo liếm thức ăn từ ngón tay bạn và từ từ hạ ngón tay xuống đĩa thức ăn. Mèo con có thể cắn vào cạnh đĩa hoặc đi vòng quanh đĩa. Đôi khi phải mất hai hoặc nhiều bữa ăn nữa thì mèo mới quen với thức ăn mới.

Trong lúc chăm sóc mèo con, nếu một con mèo con có vẻ không hứng thú với thức ăn rắn, hãy nhẹ nhàng mở miệng mèo con và chà một ít thức ăn lên lưỡi hoặc răng của mèo. Hãy kiên nhẫn vì quá trình cai sữa cần có thời gian. Khi mèo con quen rồi, hãy chà nhiều thức ăn lên răng mèo hơn. Bạn cũng cần chuẩn bị nước sạch cho mèo ở bên cạnh khi chúng quen với việc ăn thức ăn rắn.

Cách Cai Sữa Cho Mèo Con
Cách Cai Sữa Cho Mèo Con

Mèo con thường bước qua thức ăn của chúng. Hãy đảm bảo rằng mèo con sạch sẽ và lông của chúng đã khô trước khi đưa chúng vào chuồng. Hầu hết khi cai sữa, mèo con ăn uống rất lộn xộn nên đừng để lại thức ăn hoặc nước uống ở chỗ của mèo vì mèo con bị ướt người có thể bị hạ nhiệt nhanh.

Vệ Sinh Khi Chăm Sóc Mèo Con

Mèo mẹ thường chải chuốt mèo con để kích thích sự bài tiết của chúng một cách thường xuyên. Nếu mèo nhà bạn không có mẹ ở bên, bạn chính là người nhận lấy trọng trách này. Mèo con mồ côi hoặc tách mẹ sớm sẽ không thể đi vệ sinh mà không có sự giúp đỡ của bạn, vì vậy đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo con sơ sinh.

Trước và sau mỗi lần cho ăn, bạn hãy nhẹ nhàng chà xát vào bụng mèo cũng như bộ phận sinh dục và trực tràng của chúng bằng một miếng bông/gạc nhúng vào nước ấm hoặc khăn lau trẻ em không mùi.

Cách Cai Sữa Cho Mèo Con
Cách Cai Sữa Cho Mèo Con

Bạn nên chà cơ thể mèo đủ để chúng đi vệ sinh thôi vì chà quá nhiều sẽ làm cơ thể mèo bị kích ứng. Hãy loại bỏ hết bụi bẩn và chú ý không được để mèo con bị lạnh. Mèo con nên (và hầu như luôn luôn) đi tiểu luôn trong mỗi lần bị kích thích như vậy. Mèo nên đi đại tiện ít nhất một lần mỗi ngày.

Thông Tin Chung Về Vệ Sinh Ở Mèo Con

 • Mèo con cần được kích thích đi vệ sinh cho đến khi chúng được khoảng 3 tuần tuổi.
 • Mèo con cần được kích thích đi vệ sinh trước và sau mỗi lần cho ăn.
 • Mèo con nên đi tiểu mỗi lần được kích thích và đại tiện ít nhất một lần mỗi ngày.
 • Khi mèo con được 3 – 4 tuần tuổi, chúng đã có thể tự đi vệ sinh. Bạn nên đặt một khay vệ sinh vào nơi mèo sinh hoạt và lót cát vệ sinh để bắt đầu tập cho mèo đi vệ sinh trong khay cát.
Cách Cai Sữa Cho Mèo Con
Cách Cai Sữa Cho Mèo Con

Bên cạnh đó, trong lúc chăm sóc mèo con, bạn có thể bắt đầu cho mèo ăn thức ăn khô để chúng không nhai nhầm phải cát vệ sinh. Khi dạy mèo cách đi vệ sinh đúng chỗ, hãy đặt phân của chúng vào khay để chúng ngửi thấy mùi phân và hiểu rằng đó là nơi để đi vệ sinh. Nếu mèo nhà bạn không đi vệ sinh đúng trong khay, hãy di chuyển phân của chúng vào khay và bắt đầu dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo.

Các Giai Đoạn Phát Triển Và Cách Chăm Sóc Mèo Con Phù Hợp

Dấu hiệu của việc bạn đang chăm sóc mèo con đúng cách chính là cân nặng của bé tăng đầy đủ. Mèo con nên tăng khoảng 14 gram mỗi ngày hoặc 113 gram mỗi tuần. Hãy cân mèo cùng một lúc mỗi ngày trên một cái cân có đơn vị nhỏ. Nếu mèo không tăng cân trong 24 giờ thì đó có thể là vấn đề đáng quan ngại.

Bạn có thể tiêm trực tiếp sữa cho mèo con bằng cách trộn sữa bột như bình thường rồi đặt một chiếc núm vú vào cuối ống tiêm, sau đó đặt mèo con vào vị trí cho ăn thích hợp. Cho mèo uống sữa bằng cách từ từ đẩy sữa ra khỏi ống tiêm vào núm vú. Hãy đảm bảo mèo đã nuốt hết sữa trước khi bạn tiếp tục nhấn ống tiêm.

Các Giai Đoạn Phát Triển Và Cách Chăm Sóc Mèo Con Phù Hợp
Các Giai Đoạn Phát Triển Và Cách Chăm Sóc Mèo Con Phù Hợp
Các giai đoạn phát triển của mèo con
Tuổi Cân nặng Biểu hiện
Sơ sinh 90 – 100 gram
 • Mắt nhắm nghiền, tai chưa mở
 • Ngủ hầu hết thời gian
 • Bạn nên hạn chế bế mèo
2 – 3 ngày
 • Dây rốn rơi ra
4 ngày
 • Bắt đầu kêu
10 – 14 ngày 227 gram
 • Mắt và tai bắt đầu mở ra
 • Những chú mèo con khỏe mạnh sẽ tròn một cục, cơ thể sẽ ấm áp với làn da trắng hồng và hiếm khi khóc
2 – 3 tuần 340 gram
 • Răng cửa bắt đầu rụng, có thể tự đi vệ sinh
 • Bắt đầu bò, đứng và chơi với bạn bè
 • Bạn nên bắt đầu bế mèo thường xuyên hơn
4 tuần 454 gram
 • Bắt đầu rụng răng nanh, đi lại chập chững,bắt đầu tự chải chuốt và có thể điều chỉnh nhiệt
 • Bạn hãy tiếp tục bế mèo hàng ngày
 • Mèo đã sẵn sàng để tiêm vắc xin lần đầu
 • Sẵn sàng săn cháo và lúc này bạn có thể giới thiệu thức ăn khô cho mèo
6 tuần 680 gram
 • Răng trước bắt đầu rụng
 • Mèo có thể chạy nhảy, vui chơi, dùng khay vệ sinh và tự chải chuốt
 • Sẵn sàng để triệt sản cho mèo và được nhận nuôi (nếu bạn có thể cho mèo đi vào độ tuổi này)
8 tuần 907 gram
 • Sẵn sàng để được nhận nuôi (nếu bạn không thể cho mèo đi vào lúc chúng được  6 – 7 tuần tuổi)

Mèo Con 0 – 1 Tuần Tuổi

Cho ăn: Nếu mèo con mồ côi, việc chăm sóc mèo con cần được bắt đầu bằng việc cho bú bình sau mỗi 2 giờ. Nếu mèo mẹ ở cùng với mèo con, mèo con sẽ tranh nhau ti của mèo mẹ.

Mèo sơ sinh có thể bú mẹ tới tối đa 45 phút một lần. Hãy xem mèo con bú mèo mẹ nhất một lần một ngày, nếu mèo mẹ cho phép. Sau đó, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả mèo con được bú đủ và chăm sóc cẩn thận.

Một số hành vi lạ của mèo con, bao gồm cả khóc lóc cũng là dấu hiệu chỉ ra rằng dòng sữa có vấn đề chẳng hạn như về chất lượng hoặc số lượng. Khi mèo mẹ bắt đầu cho con bú, mèo con sẽ nhốn nháo vài phút đầu rồi mới ổn định trật tự.

Môi trường: Nhiệt độ của hộp dùng làm tổ phải ấm áp: 29.5 – 32 độ C. Hạ thân nhiệt là mối nguy hiểm số một đối với mèo con mới sinh.

Thay đổi về thể chất: Khi tuần đầu đời, mèo con nên nặng khoảng 113 gram và bạn nên hạn chế việc bế mèo. Trong một ngày, mèo con sẽ ngủ khoảng 90% thời gian và thời gian còn lại chúng sẽ ăn.

Mèo Con 1 – 2 Tuần Tuổi

Cho ăn: Tiếp tục cho mèo con bú sữa bình cứ sau 2 – 3 giờ cho đến khi mèo con no (nhưng không đầy hơi).

Môi trường: Nhiệt độ của hộp làm tổ phải ấm: 26,6 đến 29,5 độ C.

Thay đổi về thể chất: Mèo con lúc 2 tuần tuổi sẽ nặng khoảng 227 gram. Tai mèo sẽ mở từ 5 đến 8 ngày. Mắt mèo sẽ mở trong khoảng từ 8 đến 14 ngày. Mắt mèo con sinh ra cũng mang sẵn màu xanh lam, con ngươi với tròng mắt của mèo sẽ không thể phân biệt được (tròng mắt là phần mắt sẽ xuất hiện màu xanh đậm).

Chăm sóc mèo con đúng cách sẽ giúp những chú mèo khỏe mạnh, tròn lẳn và ấm áp với làn da trắng hồng. Nếu bạn véo da chúng nhẹ nhàng, da của chúng sẽ đàn hồi ngay. Khi bạn bế một chú mèo con lên, nó sẽ ngọ nguậy một cách tinh nghịch và khi bạn đặt nó xuống gần mẹ thì nó sẽ bò trở lại với mẹ. Mèo con khỏe mạnh hiếm khi khóc.

Để xác định giới tính của mèo con, hãy cho mèo nằm ngửa trong tay bạn. Mèo cái sẽ có âm hộ là một cái khe dọc phía trên hậu môn; cái khe này và hậu môn rất gần nhau. Mèo đực sẽ có lỗ mở dương vật ở phía trên hậu môn, nhưng chúng được ngăn cách bởi một túi bìu và do đó hai bộ phận dường như cách xa nhau. Để dễ dàng kiểm tra giới tính của mèo, hãy so sánh các con mèo với nhau.

Mèo Con 2 – 3 Tuần Tuổi

Cho ăn: Tiếp tục cho mèo con bú sữa bình cứ sau 2 – 3 giờ cho đến khi mèo con no (nhưng không đầy hơi).

Môi trường: Nhiệt độ của hộp làm tổ phải ấm: 23,8 – 26,6 độ C.

Thay đổi về thể chất: Mèo mẹ sẽ bắt đầu dành thời gian ra khỏi tổ nhiều hơn, mặc dù nó sẽ không đi xa khỏi đó. Mèo con sẽ nặng khoảng 234 – 340 gram. Tai của mèo đã có thể dựng lên. Mèo con bắt đầu bò vào khoảng ngày 18 và có thể đứng vào ngày 21. Mèo con sẽ bắt đầu chơi với nhau, cắn tai, đuôi và bàn chân, ngay cả trước khi răng của chúng mọc lên. Mèo con sẽ học cách ngồi và chạm vào đồ vật bằng bàn chân của chúng.

Mèo Con 2 – 3 Tuần Tuổi
Mèo Con 2 – 3 Tuần Tuổi

Lúc này, mèo con bắt đầu giai đoạn xã hội hóa – hành vi của mẹ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới chúng trong sáu tuần tới. Vào thời điểm này, việc chăm sóc mèo con sẽ gắn liền với việc xã hội hóa mèo con, hãy bế mèo con nhiều hơn và cho chúng quen với sự tiếp xúc của con người. Điều quan trọng là không để chúng tiếp xúc với những thứ đáng sợ; nếu nhà bạn có trẻ em , hãy giám sát chúng và để đảm bảo chúng không gây tổn thương cho mèo.

Mèo Con 3 – 4 Tuần Tuổi

Cho ăn: Tiếp tục cho mèo con bú sữa bình cứ sau 3 – 4 giờ cho đến khi mèo con no (nhưng không đầy hơi).

Môi trường: Nhiệt độ của hộp làm tổ phải trong khoảng: 21,1 – 23,8 độ C từ thời điểm này trở đi.

Mèo Con 3 – 4 Tuần Tuổi
Mèo Con 3 – 4 Tuần Tuổi

Thay đổi về thể chất: Mèo con sẽ nặng khoảng 368 đến 453 gram. Màu mắt của mèo trưởng thành sẽ bắt đầu xuất hiện, nhưng phải đến 9 – 12 tuần nữa màu mắt mới rõ hoàn toàn. Mèo con bắt đầu nhìn rõ, mắt chúng bắt đầu nhìn và hoạt động giống như mắt mèo trưởng thành. Mèo con sẽ bắt đầu tự đi vệ sinh, mặc dù mẹ chúng sẽ tiếp tục làm gần như hầu hết công việc này.

Mèo Con 4 – 5 Tuần Tuổi

Cho ăn: Mèo có thể uống và ăn món cháo sữa trong một chiếc đĩa nông trong vòng 4 tuần. Việc cai sữa nên được thực hiện dần dần và chỉ cho mèo bú sữa bình sau 4 giờ trong khi chúng đang học cách ăn thức ăn đặc. Giai đoạn chăm sóc mèo con thời điểm này sẽ đi kèm với việc hướng dẫn mèo con ăn thức ăn hạt và uống nước lọc.

Thay đổi về thể chất: Bạn nên huấn luyện chúng đi vệ sinh ở tuần thứ 4. Hãy sử dụng một chiếc khay thấp và lót cát vệ sinh cho mèo vào khay. Bạn chỉ cần lót cát cao khoảng 2,5 cm thôi. Không để mèo con tiếp xúc với nhiều cát vì mèo con dễ ăn nhầm cát vào bụng.

Mèo Con 4 – 5 Tuần Tuổi
Mèo Con 4 – 5 Tuần Tuổi

Sau mỗi lần cho ăn, hãy đặt mèo con vào khay, lấy chân của mèo và nhẹ nhàng chà vào cát. Hãy kiên nhẫn! Mèo con có thể không nhớ rằng đã từng chà chân vào cát hoặc có thể quên nơi tìm khay vệ sinh, nhưng chúng sẽ học rất nhanh. Bạn nên khen ngợi mèo con thật nhiều khi chúng sử dụng khay vệ sinh lần đầu tiên.

Tuy hầu hết các con mèo sẽ sử dụng khay vệ sinh ngay, nhưng giống như những đứa trẻ, mèo vẫn thỉnh thoảng mắc lỗi. Bạn chỉ nên để những chú mèo con ở một không gian tương đối nhỏ bởi vì nếu chúng ở những nơi rộng hơn, chúng sẽ càng vui chơi đến mức quên mất khay vệ sinh ở đâu. Hãy giữ vệ sinh cho khay và để khay tránh xa thức ăn của mèo.

Mèo Con 5 – 6 Tuần Tuổi

Cho ăn: Cho mèo con ăn 4 lần một ngày và càng ngày càng nấu cháo đặc hơn. Bạn cũng nên để sẵn thức ăn khô và nước bên cạnh mỗi lần cho mèo ăn. Nếu bạn đang nuôi dưỡng một lứa mèo con cùng mèo mẹ, hãy tiếp tục quá trình cai sữa cho mèo. Một số con mèo con có thể không thích thức ăn đóng hộp.

Cách chăm sóc mèo con trong trường hợp này là hãy thử trộn bất kỳ loại thức ăn trẻ em nào có hương vị thịt với một ít nước. Hương vị thịt thường sẽ hấp dẫn hơn đối với những con mèo kén ăn. Hãy chắc chắn loại thức ăn trẻ em bạn chọn không chứa bột hành tây vì thành phần này có thể gây nguy hiểm cho mèo con.

Mèo Con 5 – 6 Tuần Tuổi
Mèo Con 5 – 6 Tuần Tuổi

Thay đổi về thể chất: Khi được khoảng 5 tuần tuổi, mèo con có thể bắt đầu lang thang khắp phòng, nhưng bạn vẫn cần giám sát mèo. Chúng sẽ nặng gần 0,5 kg và tinh hoàn của mèo đực sẽ rõ ràng hơn. Con mèo khỏe mạnh nhất, tò mò nhất sẽ tìm ra cách thoát khỏi tổ, và những con mèo khác sẽ nhanh chóng làm theo.

Bạn hãy chơi với mèo con hàng ngày! Bạn nên mặc quần áo dài vì móng của mèo rất sắc. Nếu bạn ngồi trên sàn, mèo sẽ trèo từ dưới lên người bạn. Chúng sẽ sử dụng đầu gối và vai của bạn làm điểm tựa. Trò chơi này mang lại rất nhiều niềm vui và kích thích hoạt động thể chất của mèo.

Một số con mèo có thể sợ hãi lúc đầu nên đừng ép buộc chúng. Bạn có thể làm cho chúng quen với sự hiện diện của bạn bằng cách ngồi giữa phòng gọi điện thoại; bằng cách này, mèo sẽ nghe thấy giọng nói của bạn nhưng không cảm thấy bị đe dọa. Hãy cho mèo làm quen cả với những việc hằng ngày của bạn như cho mèo làm quen với âm thanh của TV, máy hút bụi và các âm thanh khác trong nhà.

Mèo Con 6 – 7 Tuần Tuổi

Cho ăn: Về việc dinh dưỡng chăm sóc mèo con thời điểm này, bạn nên cho mèo ăn thức ăn đóng hộp và thức ăn khô. Cho mèo con ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày. Nếu một con mèo bắt đầu tranh giành thức ăn, hãy để một phần thức ăn ở chiếc đĩa thứ hai để các con mèo khác vẫn có phần. Hãy nhớ rằng một con mèo con ở tuổi này có dạ dày gần bằng một quả trứng cá, vì vậy, mặc dù chúng có thể không ăn nhiều trong mỗi bữa nhưng chúng sẽ ăn khá nhiều trong suốt cả ngày.

Mèo Con 6 – 7 Tuần Tuổi
Mèo Con 6 – 7 Tuần Tuổi

Thay đổi về thể chất: Đến thời điểm này, mèo sẽ tự đi vệ sinh, biết cào móng, chơi trò chơi với nhau và với bạn, và biết tới chỗ bạn khi bạn gọi tên. Hãy giới thiệu khay vệ sinh với chúng sau mỗi giờ ăn, trong giờ chơi và sau khi ngủ trưa. Đây thường là những khoảng thời gian mà mèo con cần sử dụng khay vệ sinh.

Nhận nuôi: Lúc này mèo đã sẵn sàng triệt sản và được nhận nuôi nếu bạn có thể cho chúng đi vào độ tuổi này.

Mèo Con 7 – 8 Tuần Tuổi

Cho ăn: Cho mèo ăn thức ăn ướt 2-3 lần một ngày (mỗi chú mèo con sẽ được ăn ít hơn một lon thức ăn mỗi ngày). Để lại một bát thức ăn khô và nước để mèo ăn uống tùy ý. Nếu có mèo mẹ, mèo mẹ có thể vẫn cho mèo con bú nhưng thời gian bú rất ngắn.

Mèo Con 7 – 8 Tuần Tuổi
Mèo Con 7 – 8 Tuần Tuổi

Thay đổi về thể chất: Vào cuối tuần thứ 8, mèo con có thể nặng 0,9kg và là những con mèo trưởng thành thu nhỏ.

Nhận nuôi: Mèo đã sẵn sàng để triệt sản và được nhận nuôi.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Khi Chải Chuốt

Khi mèo được khoảng 3 tuần tuổi, chúng cần tập thể dục để thúc đẩy sự phát triển của hệ tuần hoàn và cơ bắp, bên cạnh đó là học cả các kỹ năng xã hội. Chúng sẽ bắt đầu chơi với bạn cùng lứa và học hỏi từ mèo mẹ nếu chúng không mồ côi. Bạn nên bế mèo thường xuyên để giúp chúng làm quen với sự tiếp xúc của con người. Vui chơi là phương pháp tốt nhất để giúp mèo phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Khi Chải Chuốt
Cách Chăm Sóc Mèo Con Khi Chải Chuốt

Trong lúc chăm sóc mèo con, nếu mèo con không được mèo mẹ chải chuốt thì điều quan trọng là bạn cần dạy mèo cách liếm láp, chải chuốt và giữ cho cơ thể mèo sạch sẽ.

Sau mỗi lần cho ăn, hãy lau toàn thân mèo với một chiếc khăn ẩm nhẹ. Bạn hãy lau cơ thể mèo như cách mèo mẹ chải chuốt cho con của chúng. Sau vài lần lau người mèo, bạn có thể tắm nhẹ cho mèo bằng nước ấm dưới vòi rửa chén nhưng chỉ tập trung vào các khu vực cần làm sạch. Bạn chỉ cần làm sạch mông cho mèo là đủ (nếu những chỗ khác không bị bẩn).

Sau khi tắm, bọc mèo con trong khăn/chăn kèm một chiếc túi chườm nóng. Nhiệt độ cơ thể của bạn không đủ để làm ấm một con mèo con đang bị lạnh. Hãy để mắt tới mèo cho tới khi lông của chúng hoàn toàn đã khô.

Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người

Ngoài việc chăm sóc mèo con, để chung làm quen với các thành viên trong gia đình cũng là một công việc khó khăn. Điều quan trọng nhất là bạn cần chơi với mèo con để đảm bảo chúng cảm thấy gần gũi với con người và trở thành những chú mèo thân thiện nếu được nhận nuôi.

Mèo con sẽ giao tiếp một cách tự nhiên với mẹ và mèo cùng lứa (nếu có). Cho mèo tiếp xúc với những chú mèo xung quanh là một phương tiện để ghép những chú mèo con đơn độc cùng tuổi với nhau.

Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người
Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người

Thời kỳ xã hội hóa cốt lõi của mèo sẽ diễn ra khi chúng được 4 đến 12 tuần tuổi.

Mèo con bắt đầu chơi và khám phá vào khoảng 4 tuần tuổi. Hãy đảm bảo mèo có đủ đồ chơi và những thứ kích thích hoạt động của chúng ở trong chuồng. Những cuộn giấy các tông từ giấy vệ sinh và khăn giấy là những thứ đồ chơi tuyệt vời đối với mèo bên cạnh những loại đồ chơi cho mèo truyền thống.

Một lưu ý khi chăm sóc mèo con mới về nhà là hãy để mèo con làm quen với ngôi nhà mới của chúng trước khi tiếp xúc với những con vật khác. Sau đó, việc giới thiệu mèo với những loài động vật khác và con người trong nhà sẽ rất tốt cho việc giao tiếp với xã hội của mèo. Nhưng bạn vẫn phải quan sát mèo chặt chẽ trong quá trình này..

Cách Chăm Sóc Mèo Con Khi Tắm

Đổ đầy chậu nước hoặc bồn tắm bằng nước ấm. Nếu cơ thể mèo con quá bẩn, bạn có thể lấy một ít dầu gội dành cho em bé hòa vào trong nước. Điều chỉnh nhiệt độ của nước cho ấm như khi bạn chuẩn bị tắm.

Để giữ cho mèo con không bị lạnh, hãy chuẩn bị sẵn khăn để lau khô lông chúng ngay lập tức. Nếu có thể, hãy làm ấm khăn trong máy sấy trước.

Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người
Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người

Bạn nên mặc áo dài tay và đeo găng tay. Mèo con có thể hoảng loạn và bắt đầu cào cấu lung tung. Nhẹ nhàng giữ mèo con bằng bàn tay và hỗ trợ cơ thể của mèo bằng tay kia của bạn để giúp tâm trạng mèo con bình tĩnh, đồng thời vẫn kiểm soát được mèo.

Lưu ý khi chăm sóc mèo con lúc tắm là hãy tắm cho mèo nhanh nhưng vẫn phải kỹ càng để loại bỏ thức ăn và phân khỏi cơ thể mèo. Nếu mèo bị bẩn ở mỗi mông, hãy ngâm và rửa mông mèo chứ không phải toàn bộ cơ thể mèo

Rửa sạch mèo con bằng nước ấm và ngay lập tức quấn mèo vào một chiếc khăn.

Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người
Cách Cho Mèo Làm Quen Với Con Người

Bạn nên lau mạnh để lông mèo chóng khô. Nếu chiếc khăn bị ướt quá nhiều, hãy chuyển sang dùng chiếc khăn khác khô và sạch hơn.

Quan sát mèo thật kỹ và đừng bỏ đi đâu nếu lông mèo chưa khô hoàn toàn. Nếu cần, hãy quấn một túi chườm nóng bên ngoài khăn của mèo trong khi lông mèo đang được lau khô.

Chăm sóc mèo con là một công việc đòi hỏi nhiều sự cố gắng và tình yêu thương của bạn. Nếu một chú mèo bị tách mẹ quá sớm hoặc không có mẹ bên cạnh, thì việc chăm sóc càng quan trọng hơn, vì lúc đó trong mắt mèo con thì bạn chính là “mẹ” của chúng. Việc chăm sóc mèo cũng giúp bạn và mèo gần gũi hơn, từ đó nảy sinh mối liên kết bền chặt sau này. Chúc các bạn thành công khi nuôi nấng một bé mèo nhé.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 89

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *