08/04/2018 Chăm sóc mèo mẹ đang mang thai

13 vấn đề nên biết về sinh sản ở mèo

13 vấn đề nên biết về sinh sản ở mèo

Sinh sản ở mèo là một vấn đề mà các chủ nuôi cần phải thật sự quan tâm tới để có thể chăm sóc mèo mẹ và mèo con của mình một cách tốt nhất. Pet ViệtPhụ kiện Thú cưng Hà Nội xin gửi đến bạn đọc những điều cơ bản nhất về sinh sản ở Mèo dưới đây:

1. Ở tuổi nào mèo cái bắt đầu động dục?

Chăm sóc mèo mẹ đang mang thai

Mèo cái có biểu hiện động dục đặc trưng khi chúng khoảng 2,3 – 3,2 kg, hoặc giữa 5 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang thai. Thêm nữa, mèo lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng, và mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

2. Thời gian động dục của mèo là bao lâu?

Thời gian động dục khác nhau ở từng cá thể mèo nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, cũng có thể là 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại, với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục.

3. Tuổi mèo có thể mang bầu?

Một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó thành thục- có thể ngay khi 4 tháng tuổi.

4. Mèo cái có thể mang bầu vào thời gian nào trong năm?

Trong khi hoạt động sinh sản và mang thai phần lớn vào mùa xuân, thì mèo cái có thể mang thai vào bất kì thời gian nào trong năm, đặc biệt là ở khi hậu ôn hoà, ấm áp.

5. Thời gian thai kì của mèo cái.

Từ 56 – 71 ngày, trung bình kéo dài khoảng 67 ngày.

6. Mèo cái có thể đẻ bao nhiêu lứa trong một năm?

Khoảng 3 – 4 lứa trong một năm.

7. Số mèo con trung bình được sinh ra trong một lứa?

Đối với mèo thả tự do, số con trung bình trong một lứa có lẽ xoay quanh con số 3 nhưng nó thường có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn.

8. Mèo có thể mang thai trong khi chúng đang chăm sóc con? 

Vâng, hoàn toàn có thể, đó là điểm đặc trưng ở loài mèo. Khi mèo đẻ con sau 1 đến 2 tháng thì nó có thể động dục trở lại, và nó có thể dễ dàng mang thai trong thời gian này. Một vài mèo có thể trở lại động dục và mang thai rất sớm: sau khi đẻ 1 tuần.

9. Có thể triệt sản mèo cái khi chúng đang chăm sóc con?

Mèo được triệt sản khi nó đang chăm sóc con thì sữa vẫn được tiết ra cho con của nó. Một số bác sĩ thú y thích làm việc này sau khi mèo con đã được cai sữa bởi vì trong thời gian nuôi con thì tuyến vú phát triển nó có thể làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.

Nếu một con mèo cái được giữ trong nhà cách ly với tất cả sự nhòm ngó của các mèo đực, thì có thể đợi đến khi mèo con đã cai sữa trước khi triệt sản mèo mẹ. Nếu không thể giữ cách ly chúng khỏi mèo đực trong khi nó đang chăm sóc con được thì nó sẽ được triệt sản càng sớm càng tốt. Nhanh chóng cho nó trở lại với con của nó sau khi phẫu thuật.

10. Ở tuổi nào thì mèo ngừng sinh sản dù không triệt sản?

Không giống như người, mèo không trải qua thời kì “mãn kinh”. Sự sinh sản của mèo có thể giảm theo thời gian.

11. Có thể nuôi chung các con mèo cùng một lứa và sinh sản không? Điều này có ảnh hưởng gì tới vấn đề sinh sản ở mèo sau này không?

Việc phối cận huyết có thể cho ra những chú mèo con bị dị tật, lí do là mèo đực và mèo cái đẻ cùng một lứa là những con vật cùng một nhà nên phải triệt sản, triệt sản khi chúng khoảng 4 tháng tuổi.

12. Tôi sẽ để cho mèo cái nhà tôi đẻ một lứa rồi mới triệt sản được không? 

Không, cái đó hoàn toàn không có lợi ích gì cho mèo trong việc này. Triệt sản trước khi mèo đẻ lứa đầu tiên, hoặc tốt nhất là triệt sản trước khi nó động dục lần đầu tiên là dễ và an toàn hơn. Gần đây có ý kiến cho rằng, triệt sản cho mèo trước 6 tháng tuổi có thể có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú cho mèo.

13. Nếu mèo của tôi đang có chửa thì có thể triệt sản cho nó không?

Triệt sản cho mèo khi chúng đang có bầu thì sẽ khó hơn rất nhiều khi chúng đang không có bầu. Nhưng sẽ là tốt hơn khi bạn không muốn cho những con mèo con được sinh ra; và góp phần vào vấn đề số lượng mèo quá nhiều.

15 thoughts on “13 vấn đề nên biết về sinh sản ở mèo

 1. Mèo nhà em là mèo Nga, nó vừa sinh con được hơn 20 ngày, mấy hôm nay em thấy nó có hiện tượng đi phân nhão( như nước ấy ạ). Chỗ em thì không có bác sĩ thú y. Em nên làm gì để nó khỏi đi phân như vậy ạ?

  1. Bạn ơi, mèo 20 ngày tuổi đang trong giai đoạn bú mẹ, bạn cho mèo mẹ ăn uống cẩn thận nhé, tốt nhất là ăn hạt không thôi để giữ sữa. Nếu không bạn bổ sung BIo Milk cho mèo uống

   1. Mèo nhà mình đã triệt sản 4 tháng nhưng bắt đầu gào đực trở lại. Liệu có phải bác sĩ đã cắt sót không?

    1. Nhà em có 2 con mèo ta không cùng huyết thống nhưng nuôi từ bé với nhau nên khi động dục k thấy chúng abcxyz với nhau mà đi tìm mèo khác. Đến thời kì mèo cái sinh sản thì e có nên tách mèo đực ra không ạ. Em cảm ơn

  1. Nhà e nuôi 1 mèo đực và 1 cái, 2 con k liên quan gì đến nhau để cũng xa nhau, nhưng vừa r mèo cái đẻ có 1 con, liệu thế có ảnh hưởng hay làm sao k ạ

 2. Mèo nhà em là mèo nhà và ms đẻ lứa đầu, nhưng đẻ xong em thấy bụng vẫn to, em sờ thì cảm thấy vẫn còn mèo con trong bụng. Nhưng mèo nhà em k có dấu hiệu gì bất thường. Cho em hỏi là phải làm sao ạ????

 3. Mọi người ơi cho em hỏi mèo nhà em vừa đẻ đợt đầu được 3 đứa nhưng trong lúc bầu thì mèo mẹ bị lây bệnh sổ mũi từ mèo đực vì đang bầu nên e k thể cho uống thuốc hay tiêm chích gì đc bé đẻ ra 3 đứa đc 4 ngày tuổi thì bị hắt xì như mẹ vì quá nhỏ lại k thể uống thuốc đc nên 3 bé đều mất lúc 10 ngày tuổi ạ , chỉ mẹ nó đau lòng kiếm con đc 1 ngày k thấy con thì qua 2 ngày sau bé lại gào nhõng đít đạp chân đòi chồng , mn cho e hỏi bé gào v có con nữa thì có ảnh hưởng gì k ạ .mình sợ bé mới sinh con đc 10 mấy ngày rồi lại mang bầu nữa k biết ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status