Các Loại Vắc Xin Phòng Bệnh Cho Mèo

Các Loại Vắc Xin Phòng Bệnh Cho Mèo

5
(1)

Đối với thú y thì mèo là loài động vật nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy việc tiêm phòng cho mèo cần được thực hiện để bảo đảm giảm tối tỷ lệ mắc bệnh trên mèo. Vậy bạn đã biết chi tiết các thông tin liên quan đến việc tiêm phòng cho mèo chưa?

Hãy theo dõi nội dung dưới đây, Blog Chăm Sóc Thú Cưng của Pet Việt sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà bạn đang quan tâm.

Vì Sao Phải Tiêm Phòng Cho Mèo?

Cũng giống như con người, mèo cũng có thể bị nhiễm bệnh do các virus tấn công. Tùy từng loại virus gây bệnh mà có mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong đó, có một số bệnh có thể dẫn đến tử vong, một số bệnh truyền nhiễm của mèo có thể bị lây sang người nếu tiếp xúc gần.

Mặc dù khi mới sinh, mèo con đã được mèo mẹ truyền cho các kháng thể qua sữa mẹ. Tuy nhiên, các kháng thể có trong sữa của mèo mẹ không đủ để mèo con có thể chống lại được các tác nhân gây bệnh.

Vì Sao Phải Tiêm Phòng Cho Mèo?
Vì Sao Phải Tiêm Phòng Cho Mèo?

Vì vậy, việc tiêm phòng cho mèo giúp vật nuôi được truyền trực tiếp vacxin vào cơ thể. Từ đó giúp mèo có thể chống lại các căn bệnh dễ mắc phải, giúp thú cưng của bạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Vậy không tiêm phòng cho mèo có sao không? Câu trả lời là bạn nên tiêm phòng cho thú cưng để đảm bảo an toàn cho vật nuôi và sức khỏe của gia đình.

Các Loại Vacxin Tiêm Phòng Cho Mèo Trên Thị Trường

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến loại vacxin tiêm phòng mà chú mèo nhà bạn cần, trong đó bao gồm: độ tuổi của mèo, tiền sử bệnh từ mèo mẹ và mèo cha, môi trường, lối sống của mèo,… Dựa vào những yếu tố đó mà bạn có thể lựa chọn loại vacxin phù hợp để tiêm phòng cho mèo.

Các Loại Vacxin Tiêm Phòng Cho Mèo Trên Thị Trường
Các Loại Vacxin Tiêm Phòng Cho Mèo Trên Thị Trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vacxin với những tác dụng phòng bệnh khác nhau. Trong đó chúng thường được phân thành 2 loại vacxin phổ biến:

 • Loại vacxin bắt buộc phải tiêm: Là loại vacxin rất quan trọng nên tất cả các giống mèo đều phải tiêm.
 • Loại vacxin không bắt buộc, “nên” tiêm: Là những loại vacxin cần dựa vào các yếu tố đã kể trên để có thể đưa ra quyết định nên tiêm hay không.

Các loại vacxin “nên tiêm” có thể kể đến như:

 • Vacxin phòng virus gây bệnh bạch cầu ở mèo.
 • Vacxin phòng virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo.
 • Vacxin phòng virus Bordetella

Bốn loại vacxin bắt buộc phải tiêm phòng cho mèo có thể kể đến như:

 • Vacxin phòng bệnh Dại ở mèo
 • Vacxin phòng bệnh Giảm Bạch Cầu ở mèo
 • Vacxin phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm ở mèo
 • Vacxin phòng bệnh do Herpesvirus ở mèo

Lịch Trình Tiêm Phòng Cho Mèo Cụ Thể Theo Độ Tuổi

Tùy vào độ tuổi của thú cưng nhà bạn khi bạn bắt đầu nuôi mà lịch trình tiêm chủng và các mũi tiêm tương ứng sẽ có sự khác biệt nhất định. Đặc biệt, bạn không nên tùy tiện quyết định cho mèo tiêm mũi vacxin nào mà cần được đưa đến cơ sở hoặc trung tâm thú y uy tín để được xem xét kỹ lưỡng giống mèo và được tư vấn kỹ càng.

Thời điểm tiêm phòng Loại vacxin tiêm phòng
Từ 6 – 7 tuần tuổi Vacxin tổng hợp phòng virus gây bệnh ho, virus rhinotracheitis, virus Calci, chủng Chlamydophila
Từ 10 tuần tuổi Vacxin tổng hợp và vacxin phòng viêm thành phế nang
Từ 12 tuần tuổi Vacxin phòng bệnh dại
Từ 13 tuần tuổi Vacxin tổng hợp và vacxin viêm thành phế nang
Từ 16 – 19 tuần tuổi Vacxin tổng hợp và vacxin phòng bệnh bạch cầu
1 năm tuổi Mũi tiêm nhắc lại vacxin tổng hợp

Lưu ý: Bạn nên hoàn thành việc tiêm các mũi vacxin nói trên trước khi mèo tròn một năm tuổi để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Cho đến khi mèo trưởng thành và đạt từ 1 năm tuổi, bạn chỉ cần tiêm định kỳ mỗi năm 1 mũi tiêm để nhắc lại tất cả các loại vaccine.

Lịch Trình Tiêm Phòng Cho Mèo Cụ Thể Theo Độ Tuổi
Lịch Trình Tiêm Phòng Cho Mèo Cụ Thể Theo Độ Tuổi

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thú cưng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y tại địa phương sinh sống trước khi tiến hành tiêm phòng cho mèo nhé!

Giá Vắc Xin Tiêm Phòng Cho Mèo

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vaxin đến từ nhiều đơn vị sản xuất khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Chẳng hạn, để phòng bệnh dại, giảm bạch cầu và bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm ở mèo, bạn có thể lựa chọn một trong 2 loại vacxin là Leucorifelin và PureVax (còn gọi là vaccine 4 trong 1 – 4b).

Giá Vắc Xin Tiêm Phòng Cho Mèo
Giá Vắc Xin Tiêm Phòng Cho Mèo

Sau đây là giá của một số loại vắc xin được sử dụng phổ biến trên thị trường để bạn có thể tham khảo:

 • Đối với vắc xin PureVax và Leucorifelin, mức giá trung bình đang được bán trên thị trường hiện nay khoảng 200.000 VNĐ cho một lần tiêm.
 • Đối với các loại vacxin có tác dụng phòng dại thì mức giá sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất là đơn vị trong nước hay nước ngoài. Chẳng hạn giá của loại vacxin Rabisin khoảng 100.000 VNĐ cho một lần tiêm.

Mức giá tiêm phòng cho mèo mà Pet Việt giới thiệu ở trên sẽ có sự chênh lệch nhất định tùy thuộc vào khu vực mà bạn đang sinh sống và tiêm phòng. Nếu bạn tiêm phòng tại các trung tâm thú y uy tín tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng,.. Thì mức giá sẽ rẻ hơn so với các tỉnh vùng xa.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số đơn vị vì để chuộc lợi mà làm giả vacxin hoặc quảng cáo những loại vacxin 5 trong 1 (5b) và vacxin 6 trong 1. Nhưng trên thực tế chưa có loại vacxin đó nên bạn cần phải cảnh giác, không nên mua.

Để không mua phải các loại vacxin không chất lượng không chỉ tốn kém mà còn không có tác dụng với thú cưng, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y uy tín cung cấp dịch vụ hoặc cửa hàng bán thuốc thú y chất lượng để có thể biết giá chính xác nhất.

Ngoài ra, đối với các loại vacxin không bắt buộc, “nên tiêm” thì bạn có thể tham khảo mức giá cụ thể bằng các tham khảo giá trên các diễn đàn, trang web chính thức, trực tuyến để tham khảo chính xác nhất.

Những Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Cho Mèo

 • Cần kiểm tra sức khỏe cho mèo trước khi tiêm để đảm bảo vật nuôi của bạn có thể trạng tốt,
 • Không tiêm vacxin cho mèo khi thú cưng có dấu hiệu mệt mỏi, ốm, bỏ ăn, sốt cao,…
 • Nếu vết thương ở vị trí tiêm của mèo sưng nhẹ thì bạn nên chườm đá để giảm đau cho thú cưng của mình.
 • Sau khi tiêm vacxin, phải theo dõi các dấu hiệu trong thời gian 1 tuần sau khi tiêm.
 • Sau khi tiêm phòng cho mèo, không nên cho mèo ăn đồ nhiều dầu mỡ, sữa, đồ tanh,… trong 1 tuần đầu tiên.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho mèo bằng các thực phẩm như thịt, pate, gel dinh dưỡng cho mèo,…
Những Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Cho Mèo
Những Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Cho Mèo

Trong trường hợp bạn tự tiêm phòng cho mèo tại nhà để tiết kiệm chi phí thì nên lưu ý hướng dẫn bảo quản vacxin như sau:

 • Bảo quản vacxin ở nhiệt độ chuẩn – 2 độ C
 • Bảo quản vacxin ở vị trí không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Hi vọng qua những chia sẻ trên của Pet Việt có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề tiêm phòng cho mèo mà quý bạn và các vị đang phân vân

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *