8 Cách Huấn Luyện Thú Cưng Đơn Giản

8 Cách Huấn Luyện Thú Cưng Đơn Giản

5
(234)
Để huấn luyện thú cưng (trong bài viết này đề cập đến chủ yếu là Chó mèo) thường chú trọng đến các kỹ năng đào tạo những con chó, mèo trở nên vâng phục và trung thành với chủ. Pet Việt chia sẻ một số nguyên tắc cơ bản (có thêm nâng cao, chuyên nghiệp trong từng cách huấn luyện) đầu tiên trong việc nuôi dạy và huấn luyện thú cưng cho những người bắt đầu nuôi chó, mèo.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong quá trình đào tạo chó là cần phải chọn một địa điểm có không gian yên tĩnh, rộng rãi và phải chắc chắn rằng bạn sẽ kiểm soát được những tình huống không may xảy ra như việc chó chạy đi mất hay phá phách. Bạn cũng cần chuẩn bị trước thái độ kiên trì, cứng rắn; nhưng cũng cần phải thực sự thân thiện, tình cảm với con chó của mình.

Sự Giao Tiếp Bằng Mắt

Ánh mắt là yếu tố bộc lộ cảm xúc rõ nhất của con người và cả loài vật; “ngôn ngữ của đôi mắt” trong việc giao tiếp giữa chủ và chó rất quan trọng. Khi bạn muốn con chó thực sự nghe lời thì hãy tập trung ánh mắt vào nó và ra lệnh. Đó là nguyên tắc đầu tiên trong việc đào tạo cho chó sự vâng phục.
Sự Giao Tiếp Bằng Mắt
Sự Giao Tiếp Bằng Mắt
Bước này sẽ được sử dụng ở phần phía sau. Hãy kiên nhẫn đọc hết, đừng bỏ qua bước nào của Chúng tôi.

Đặt Tên Cho Chó – Mèo (Thú Cưng Nói Chung)

Bạn cứ nghĩ tại sao con người ai cũng có họ tên? Cái tên dùng để xác nhận danh tính của một người nào đó và những con chó của bạn cũng cần được đặt tên gọi để chúng biết được mình là ai. Khi chúng ghi nhớ được tên của nó thì bạn sẽ dễ dàng trong việc dạy bảo chó với các mệnh lệnh, một con chó khi nghe chủ gọi tên mình thì chúng sẽ tập trung hơn để lắng nghe mệnh lệnh của chủ. Bên cạnh đó Bạn có thể làm thêm bảng tên cho chó mèo của mình để làm đẹp thêm cho chúng.

Đặt Tên Cho Chó – Mèo (Thú Cưng Nói Chung)
Đặt Tên Cho Chó – Mèo (Thú Cưng Nói Chung)

Đặt tên cho Chó Mèo cực ngầu

Đặt Tên Tiếng Anh Cho Chó Mèo

Một cái tên ngoại quốc nghe thật kiêu sa phải không nào? Đây là một xu hướng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với các giống chó – mèo ngoại. Dưới đây là một vài cái tên hay phổ biến bạn có thể tham khảo:

Đặt tên tiếng Anh cho chó, mèo đực
1. Ben 16. Tucker
2. Max 17. Murphy
3. Charlie 18. Lucky
4. Buddy 19. Oliver
5. Rocky 20. Sam
6. Jake 21. Oscar
7. Jack 22. Teddy
8. Toby 23. Winston
9. Cody 24. Sammy
10. Buster 25. Rusty
11. Duke 26. Shadow
12. Cooper 27. Gus
13. Riley 28. Bentley
14. Harley 29. Zeus
15. Bear 30. Jackson
Tên tiếng Anh cho chó, mèo cái
1. Bella 16. Coco
2. Lucy 17. Sasha
3. Molly 18. Lily
4. Daisy 19. Angel
5. Maggie 20. Princess
6. Sophie 21. Emma
7. Sadie 22. Annie
8. Chloe 23. Rosie
9. Bailey 24. Ruby
10. Lola 25. Lady
11. Zoe 26. Missy
12. Abby 27. Lilly
13. Ginger 28. Mia
14. Roxy 29. Katie
15. Gracie 30. Zoey

Ngoài những lựa chọn trên, thì bạn còn có thể đặt tên cho chó bằng tiếng Việt. Một cái tên tiếng Việt nghe sẽ gần gũi và dễ nhớ hơn đấy.

Đặt Tên Tiếng Việt Cho Chó, Mèo

Bạn có thể có các cách đặt tên theo phân loại sau:

Đặt Theo Tên Chó Mèo Theo Món Ăn

Xôi, Mỡ, Ruốc, Nem, Nghệ, Bơ, Vừng, Lạc, Kem, Mật, Đường, Khoai, Sắn, Xúc xích

Đặt Theo Tên Chó Mèo Theo Các Loại Trái Cây

Mít, Bơ, Chuối, Bí, Ngô, Bưởi, Sung, Mía, Mận, Lê

Đặt Tên Chó Mèo Theo Theo Ngoại Hình, Tính Cách:

Ngáo, Ngơ, Đần, Nhoi, Mun, Ú, Mập, Cộc, Còi, Vằn, Vện, Bé bự

Đặt Tên Chó Mèo Theo Theo Động Vật Khác

Mèo (nếu là chó), Chó (nếu là mèo), Cá, Lợn, Heo, Dê, Chuột, Hổ, Báo, Sóc, Muỗi, Gà

Cách Đơn Giản Dạy Chó Nhận Biết Được Tên Của Nó

Tại sao điều này lại hữu ích cho chó của bạn: Dạy một chú chó cách chú ý (tức là giao tiếp bằng mắt) khi bạn gọi tên của nó sẽ thuận tiện và rất thực tế trong nhiều tình huống.

Kết quả: Con chó quay ra nhìn bạn khi bạn gọi tên nó

Bước 1: Bắt đầu với con chó được xích ở một nơi với ít ồn ào, yên tĩnh. Gọi tên của con chó, nhấn vào mũi, và sau đó nhanh chóng cho nó 1 miếng ăn. Lặp lại 10 lần. Cung cấp cho nó 1 miếng ăn mỗi khi nó đang nhìn bạn.

Bước 2: Chờ cho đến khi con chó nhìn ra chỗ khác, sau đó nói tên nó. Khi nó quay lại nhìn bạn, hãy thưởng nó 1 miếng mồi. Lặp lại cho đến khi nó nhìn bạn 4 đến 5 lần trong số 5 khi bạn gọi tên.

  • Mẹo: Nếu con chó không nhìn bạn, hãy lặp lại Bước 1, đảm bảo rằng bạn đang gọi tên nó bằng một giọng phấn khích để thu hút sự chú ý. Nếu điều đó không có tác dụng, hãy gọi tên nó, đặt miếng mồi trước mũi để nó có thể nhìn thấy và sau đó đưa miếng mồi về phía đôi mắt của bạn. Khi chú chó nhìn vào mặt bạn, hãy thưởng nó.

Bước 3: Trong bước này, con chó của bạn sẽ học cách trả lời khi được gọi tên trong khi có nhiều phiền nhiễu xung quanh. Với 1 con chó bị xích, nên đưa đến nơi nào ồn ào hơn. Bất cứ khi nào nó không nhìn bạn, hãy gọi tên nó. Khi nó quay lại nhìn bạn, thưởng cho nó.

Bước 4: Trong bước này, con chó của bạn sẽ học cách đáp trả khi được gọi tên ở khoảng cách xa hơn. Đi đến một nơi yên tĩnh. Chờ cho đến khi nó cách bạn vài bước chân, sau đó nói tên. Khi nó nhìn bạn, hãy thưởng khi nó chạy đến.

  • Mẹo: Nếu nó không chạy đến với bạn, điều đó là bình thường. Quăng miếng mồi cho nó. Hãy nhớ rằng, bạn muốn chú chó của mình biết rằng thật là tốt khi quay lại nhìn bạn khi được gọi tên

Kiểm chứng

Kiểm chứng có nghĩa là dạy chó nhận biết được tên trong những hoàn cảnh khác nhau.

Thực hành việc gọi tên thường xuyên và ở khắp mọi nơi. Thực hành khi con chó của bạn ngay bên cạnh hoặc cách xa vài mét. Bạn cũng sẽ muốn luyện tập trong nhà hoặc ngoài trời, khi những chiếc xe đi ngang qua, xung quanh những con chó khác và những người khác. Bạn cũng có thể cùng người khác chơi “trò chơi gọi tên” để dạy chó nhận biết được tên ; khi họ nói tên con chó của bạn và nó nhìn về phía họ, hãy thưởng cho nó.

Ghi chú

Bạn muốn con chó của bạn biết rằng khi được gọi tên, những điều tốt đẹp xảy ra. Vì vậy, đừng bao giờ gọi tên con chó của bạn theo cách tức giận hoặc thất vọng. Bạn muốn con chó của bạn trông hạnh phúc với bạn bất cứ khi nào bạn gọi tên cô ấy.

Nếu bạn gặp khó khăn giữa các bước của phương pháp dạy chó nhận biết được tên, hãy tạo khoảng thời gian mà con chó của bạn cảm thấy thoải mái. Đừng vội vàng!

Dạy Chó Đến Khi Chủ Gọi

Bài học đầu tiên mà bạn cần phải đào tạo cho chú chó của mình đó là dạy con chó phải biết chạy đến khi chủ gọi. Để làm được điều này; bạn hãy tìm hiểu phương pháp dạy chó khi chủ gọi để rèn luyện cho chó cưng của mình nhé. Hôm nay Pet Việt sẽ chia sẻ Bạn cách mà những cậu chủ của Pet Việt huấn luyện, đào tạo hàng chục chú chó và đã thành công:

Dạy Chó Đến Khi Chủ Gọi
Dạy Chó Đến Khi Chủ Gọi

Bước 1: Bắt đầu luyện tập trong môi trường yên tĩnh với ít phiền nhiễu. Giữ con chó bằng dây xích với 1 miếng mồi trong tay (một cái gì đó mà con chó thực sự thích), đi lùi lại, và nếu con chó đi theo bạn, nói “đến đây.” Thưởng cho nó. Lặp lại 3-5 lần.

  • Nếu con chó không thoải mái với việc bị nắm dây xích, hãy chơi “gotcha” với nó. Trong khi bạn đang ngồi cạnh, với tay ra và nắm lấy cổ nó. Ngay sau khi bạn túm được nó, cho nó 1 miếng mồi ngon và bỏ ra. Tiếp tục thực hành 5 đến 10 lần cho đến khi con chó cảm cảm thấy thoải mái khi được nắm cổ.
  • Nếu con chó không muốn di chuyển đến bạn hoặc đang đi rất chậm, hãy thử chạy bộ lùi lại thay vì đi bộ.

Bước 2: Đứng cách xa còn chó vài feet và gọi tên nó. Khi nó chú ý, hãy nói “đến đây” và khen ngợi khi nó đến với bạn. Túm lấy cổ nó mà cho nó 1 miếng mồi. Sau đó, khen ngợi. Lặp lại 3-5 lần.

  • Nếu con chó không hiểu tên của nó, hãy xem “Hướng dẫn cách đơn giản dạy chó nhận biết được tên của nó ở phần đặt tên cho nó ở phía trên mà Pet Việt đã hướng dẫn Bạn” và dạy tên của nó trước khi bạn tiếp tục.
  • Hãy chắc chắn lấy dây xích để con chó không xổng mất

Bước 3: Di chuyển ra xa con chó một chút. Nếu có thể, hãy nhờ người khác giữ con chó. Gọi tên của con chó và khi nó nhìn bạn, hãy nói “đến đây”. Khen ngợi khi nó đến với bạn. Túm lấy cổ nó và thưởng 1 miếng mồi. Lặp lại năm lần.

Bước 4: Tăng khoảng cách giữa bạn và con chó và lặp lại bài tập. Cho đến khi con chó đến với bạn ở khoảng cách lớn nhất có thể

Kiểm chứng

Kiểm chứng có nghĩa là huấn luyện chó chạy đến trong các hoàn cảnh khác nhau.

Địa điểm và những phiền nhiễu: Luyện tập ở nơi nào đó với ít phiền nhiễu (ví dụ, ở sân sau của bạn), sau đó ở những nơi khác nhau với những phiền nhiễu ngày càng tăng (ví dụ, những người khác, những con chó khác, âm thanh lớn) cho đến khi con chó sẽ chạy đến với bạn bất kể bạn đang ở đâu. Nếu cần, hãy quay lại Bước 2 để chắc chắn rằng nó hiểu tín hiệu

Người huấn luyện: Dùng người khác thực hành bài tập với con chó của bạn, bắt đầu từ Bước 2.

Ghi chú

Huấn luyện gọi chó đến nói chung là dễ dàng, nhưng có thể khó duy trì một cách nhất quán. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn luôn sử dụng cùng một dấu hiệu (tức là, luôn nói “đến đây” thay vì các biến thể của nó như “đến” hoặc “lại đây”).

Nếu bạn gặp khó khăn trong bất kỳ bước nào, hãy dừng lại và cho chúng thư giản. Khi bạn thử lại, hãy quay lại bước trước trong kế hoạch. Nếu cần, hãy tạo các bước trung gian với cường độ và thời gian mà con chó của bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ: nếu bạn gặp sự cố khi chuyển từ Bước 1 sang Bước 2, hãy thử đứng cách xa vài bước và sau đó đi lùi (để nhắc chó di chuyển về phía trước) và nói “đến đây”. Đừng vội vã!

Dạy Chó Ngồi

Dạy chó ngồi theo lệnh là một trong những hành vi đơn giản nhất mà bạn có thể dạy và đây là mệnh lệnh cơ bản đầu tiên trong quá trình huấn luyện chó. Ngồi có thể là hành vi khá hữu ích trong một số trường hợp, nhưng quá trình huấn luyện cũng là điểm khởi đầu của việc hình thành mối quan hệ vai vế giữa chủ và chó. Khi chó học được cách ngồi theo lệnh, bạn sẽ có được sự chú ý từ chó, điều này giúp cho việc huấn luyện sau này trở nên dễ dàng hơn. Các phương pháp nhất định có hiệu quả đặc biệt tốt đối với chó con trong khi các phương pháp khác phù hợp với chó lớn, ít hiếu động hơn.

Dạy Chó Ngồi
Dạy Chó Ngồi

Huấn luyện từ từ. Chó, nhất là chó con, có độ tập trung thấp và rất dễ bị xao nhãng. Hãy lưu ý điều này trong quá trình huấn luyện và nhớ rằng ban đầu, bạn cần phải huấn luyện thật chậm. Cho chó nghỉ giải lao thường xuyên để nó có thể tập trung hơn trong quá trình huấn luyện.

Chọn môi trường phù hợp. Môi trường huấn luyện nên là nơi chó cảm thấy thoải mái và không gây xao nhãng.

  • Một căn phòng trong nhà có thể là nơi lý tưởng, bạn có thể kiểm soát được mức độ hoạt động của chó tốt hơn và giữ chó được tập trung hơn.
  • Đảm bảo bạn thông báo cho mọi người trong nhà biết bạn sẽ huấn luyện chó, để họ tránh gây xao nhãng làm ảnh hưởng đến việc huấn luyện.

Tránh huấn luyện bên ngoài nếu có thể. Môi trường huấn luyện bên ngoài sẽ khó kiểm soát và dễ gây xao nhãng hơn. Huấn luyện bên ngoài cũng hạn chế khả năng kiểm soát phạm vi hoạt động và duy trì sự tập trung ở chó.

  • Nếu phải huấn luyện ngoài trời, bạn sẽ cần một khu vực an toàn để ngăn chó bỏ chạy hoặc dùng dây xích để kiểm soát. Điều này có thể hạn chế đáng kể hiệu quả của phương pháp huấn luyện và khiến cho việc huấn luyện khó khăn hơn.

Đọc vị cảm xúc của chó. Nếu chó của bạn bắt đầu quá trình huấn luyện —luôn tập trung vào bạn, làm theo mệnh lệnh, và tham gia huấn luyện—nhưng sau đó lại bắt đầu chán nản hay ngừng luyện tập, có thể chó đang bị quá tải. Bạn cần tìm môi trường ít gây xao nhãng hơn hoặc giảm thời gian huấn luyện (ví dụ như 5 phút thay vì 10 phút).

Dạy Chó Đứng Yên

Việc ra lệnh cho chó đứng yên nhằm mục đích tạo sự tập trung cho chó; cũng như việc ra lệnh cho con chó ngồi im. Đây là mệnh lệnh quan trọng mà bạn cần phải dành nhiều thời gian và kiên nhẫn để đào tạo cho chú chó của mình, đặc biệt là những con chó mới nuôi.

Dạy Chó Đứng Yên
Dạy Chó Đứng Yên
Cách 1:
– Cầm thức ăn để ngang tầm với mũi chó.
– Bước lùi lại 1 bước, kéo tay cầm thức ăn theo, theo phản xạ chó sẽ dí mũi theo và chuyển thành tư thế đứng.
– Ngay khi chó đứng lên hô “đứng” và thưởng cho chó.
Cách 2
– Khi chó đang ngồi, nằm, bạn luồn tay qua bụng chó và đẩy nhẹ lên, tay còn lại kéo nhẹ xích về phía trước.
– Lúc này chó sẽ đứng lên, hô “đứng” và thưởng cho chó.
Làm khoảng 10-15 lần rồi cho chó nghỉ.

Dạy Chó Lệnh “Nhả Ra”

Một con chó sẽ khó mà nghe lời chủ khi chúng gắp được một món ngon gì đó hay cắn xé một vật nào đó thậm chí cả khi cắn người; vì vậy bài học quan trọng tiếp theo là bạn cần phải dạy cho chúng lệnh “nhả ra”. Ở bài học này bạn có thể tìm hiểu phương pháp dạy chó cắp thả những thứ Đồ chơi cho Chó theo lệnh để huấn luyện cho chó nhé.

Dạy Chó Lệnh “Nhả Ra”
Dạy Chó Lệnh “Nhả Ra”

Các vật dụng dùng để huấn luyện chó nhả đồ

– Đồ chơi: hãy chọn những món đồ mà chó nhà bạn có thể ngoạm bằng miệng một cách dễ dàng.

– Đồ để thưởng cho chó

– Clicker

– Dây xích

Các bước huấn luyện

Bước 1: Bắt đầu huấn luyện

Bắt đầu huấn luyện khi chú chó của bạn được khoảng 3 tháng tuổi. Mỗi buổi học cần kéo dài trong 15 phút, một ngày huấn luyện 3 lần. Thông thường, thời gian cho mỗi buổi tập nên ngắn hơn đối với những chú cún vì khả năng tập trung của chúng còn hạn chế.

Bước 2: Cho chó một món đồ chơi

Hãy giữ món đồ chơi trên một tay và cầm một ít thức ăn bằng tay còn lại. Đưa món đồ chơi trước mõm chó. Đợi cho nó đánh hơi và ngoạm món đồ hoặc bạn có thể ra hiệu lệnh “bắt lấy”. Bằng cách này bạn có thể cùng lúc dạy cho chúng cả việc lấy đồ và thả món đồ xuống. Nên nhớ rằng phải sử dụng hiệu lệnh một cách nhất quán

Bước 3: Ra lệnh “nhả ra” và cho chó ít thức ăn

Luôn luôn sử dụng một câu hiệu lệnh. Bạn có thể lặp lại hiệu lệnh 2 lần, tuy nhiên không nên lặp lại quá nhiều lần. Đưa thức ăn trước mũi của chúng và nếu chú chó thả đồ vật xuống để chọn thức ăn thì bạn đã làm đúng cách.

Bước 4: Lặp lại quy trình

Giữ đồ chơi cho đến khi chú chó lấy nó đi. Ra hiệu lệnh “nhả ra” trong khi tạo ra âm thanh quen thuộc và thưởng thức ăn ngay sau đó. Khi thực hiện điều này, hãy di chuyển ra xa chú chó. Bằng cách này, chú chó của bạn sẽ nghĩ đến việc được ăn bất kể khi nào nghe được hiệu lệnh hoặc âm thanh quen thuộc mà bạn không cần phải đứng trước mặt nó

Bước 5: Thực hiện ở nhiều nơi khác nhau với những món đồ chơi khác nhau

Bạn có thể trau dồi khả năng nhận biết các hiệu lệnh của chó. Loài chó rất thông minh. Nếu không muốn chúng chỉ liên tưởng hiệu lệnh với một món đồ chơi duy nhất hoặc tại một địa điểm cụ thể thì bạn cần phải huấn luyện cho chú chó cả ở bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà và cung cấp nhiều đồ chơi khác nhau. Nếu chú chó thích ngậm một món đồ đặc biệt nào đó thì hãy dùng nó để huấn luyện

Bước 6: Huấn luyện lại thường xuyên

Chó cũng rất hay quên, vì theo bản năng mà chúng sẽ lại ngoạm nữa thôi. Vì thế hãy chuẩn bị sẵn thức ăn và vật dụng tạo ra âm thanh. Nếu không có thức ăn, ngay sau đó hãy cung cấp cho chúng những điều mà chúng thích thú hơn cả thức ăn.

Dùng Thức Ăn Để Nhử

Đây là một tuyệt chiêu vô cùng hữu hiệu trong thời gian đầu làm quen với việc dạy chó. Những món Thức ăn cho Chó mà chú chó cưng của bạn thích sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thôi thúc chú chó ngoan ngoãn học tập và tuân theo sự dạy bảo của bạn đấy. Ngoài ra, cũng nên áp dụng những chiêu như khen ngợi, vui chơi; và cho chó cưng có thời gian thư giãn thoải mái sau những phút luyện tập nhé.

Đào Tạo Khi Chó Bắt Đầu 3 Tháng Tuổi

Khi nuôi chó con dưới 3 tháng tuổi quả là thách thức đối với những người nuôi chó. Việc chăm sóc và đào tạo những hành vi của chó con là rất quan trọng. Vì vậy hãy chú ý đến việc ‘dạy phép tắc’ cho chó cưng của mình khi bắt đầu từ 3 – 4 tháng tuổi nhé

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 234

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *