Phương Pháp Để Hạ Nhiệt Cho Chó Vào Mùa Hè

Phương Pháp Để Hạ Nhiệt Cho Chó Vào Mùa Hè

5
(76)

Khi nhiệt độ tăng cao trong mùa hè, chú cún có thể cảm thấy rất nóng nực. Bạn cần phải hạ nhiệt cho chúng để đảm bảo sức khỏe, vì hiện tượng say nóng có thể đe dọa đến mạng sống của loài chó. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm thở hổn hển, di chuyển chậm chạp, chóng mặt và mất ý thức. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cung Cấp Nước Liên Tục

Chuẩn Bị Sẵn Bát Nước Đầy Cho Chó

Đây là điều hiển nhiên nhưng lại là bước cực kỳ quan trọng.

Nếu chú cún uống hết bát nước trong thời gian ngắn, bạn nên thay bát lớn hơn hoặc chuẩn bị nhiều bát nước.

Nếu sống chung với người khác, bạn nên ghi lịch trình để nhắc nhở mọi người kiểm tra và thay nước trong ngày.

Chuẩn Bị Sẵn Bát Nước Đầy Cho Chó
Chuẩn Bị Sẵn Bát Nước Đầy Cho Chó

Chuẩn Bị Chỗ Cho Chú Cún Chơi Đùa Và Tắm Trong Nước

Chuẩn bị bể nước nhỏ hoặc thùng đựng nước để chó hạ nhiệt trong sân vườn.Thú cưng cũng thích chạy dưới vòi phun nước.

Bể nước không nên quá sâu có thể khiến cho thú cưng bị chết đuối. Chú cún nên đứng chạm đáy bể với đầu phía trên mặt nước.

Chuẩn Bị Chỗ Cho Chú Cún Chơi Đùa Và Tắm Trong Nước
Chuẩn Bị Chỗ Cho Chú Cún Chơi Đùa Và Tắm Trong Nước

Mang Theo Nước Khi Đi Dạo

Trong lúc dắt chó đi dạo trong tiết trời gay gắt, bạn nên mang theo nước cho mình và cả thú cưng. Nếu chú cún thở hổn hển hoặc có vẻ ì ạch, bạn nên dừng lại dưới bóng mát và cho chúng uống nước.

Nếu chó không uống, bạn có thể đổ nước lên người chúng.

Hạ Nhiệt Cho Chó Vào Mùa Hè

Cho chó ở trong nhà. Bạn nên dắt chú cún vào phòng mát nhất trong nhà khi nhiệt độ ngoài trời đang lên đỉnh điểm. Nếu trong nhà có điều hòa, bạn nên bật cả ngày khi chó đang ở nhà một mình.

Mỗi con chó có thể chịu đựng mức nhiệt khác nhau, nhưng hầu hết sẽ có biểu hiện sốc nhiệt khi nhiệt độ tăng lên 27 đến 29 độ C. Nếu nhiệt độ dao động trong mức này, bạn nên bật điều hòa cho chó khi ở nhà một mình. Điều chỉnh nhiệt độ xuống 24 đến 26 độ C.

Bước này đặc biệt quan trọng khi thời tiết ẩm ướt. Độ ẩm trong không khí khiến cho chú cún khó hạ nhiệt bằng cách thở hổn hển.

Bạn có thể dắt chó xuống tầng hầm nếu nhiệt độ mát mẻ và tiện nghi cho thú cưng.

Cung cấp nhiều bóng mát cho chó. Chuẩn bị cũi mát mẻ hoặc che phần hiên nhà để chú cún ở ngoài trời có thể nghỉ ngơi.

Hạ Nhiệt Cho Chó Vào Mùa Hè
Hạ Nhiệt Cho Chó Vào Mùa Hè

Nếu chó ở ngoài vào ban ngày, bạn có thể mua dù che nắng, hoặc làm mái vòm bằng chăn mỏng.

Cung cấp đệm tản nhiệt cho chó. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại đệm có chức năng hạ nhiệt cho chó. Đa số có chứa gel truyền nhiệt trên cơ thể của chó ra ngoài.

Bạn có thể trải khăn ẩm lên sàn bếp. Nếu chó nằm trên khăn sẽ cảm thấy mát mẻ.

Tránh đi dạo lúc giữa trưa. Bạn nên dắt chó đi dạo vào sáng sớm và buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp. Nếu trời đặt biệt nóng và/hoặc ẩm, bạn nên tạm ngưng cho chó đi dạo.

Dắt chó đi dạo ở nơi mát mẻ có nhiều bóng râm. Cả bạn lẫn thú cưng đều cảm thấy thoải mái khi đi dạo ở khu vực này. Bạn có thể đưa chó đi dạo bên bờ biển hoặc sông với làn gió mát thoảng qua nếu sống gần khu vực đó.

Kiểm soát hoạt động của chó bằng cách đeo Dây dắt cho Chó. Điều này giúp bạn ngăn chặn thú cưng tiếp cận nguồn nhiệt cao.

Không để bàn chân thú cưng chạm bè mặt vỉa hè nóng. Vỉa hè có nhiệt độ rất cao trong thời tiết nóng và nếu chó tiếp xúc với bề mặt có thể bị bỏng chân. Bạn nên cho chó đi trên cỏ nếu có thể, và hạn chế tiếp xúc với bề mặt bê tông trên vỉa hè. Để kiểm tra độ an toàn của vỉa hè để chó có thể đi trên đó, bạn đặt lòng bàn tay xuống đất. Nếu tay bị bỏng, bạn nên tránh cho chó đi trên đó hoặc cho chúng mang giày bảo vệ.

Nếu không thể chạm tay lên vỉa hè tối thiểu 15 giây, bạn không nên dắt chó đi dạo trên vỉa hè cho đến khi nhiệt độ hạ thấp.

Đưa chó đi tỉa lông. Bước này đặc biệt quan trọng đối với cho lông dày và dài. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng lông sẽ lâu mọc lại sau khi cắt.

Ghi nhớ rằng thợ tỉa lông sẽ không cạo sạch lông của chó. Việc để lộ bề mặt da có thể gây nên cháy da.

Không để chó ở trong xe dưới trời nắng. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nhiệt độ trong xe có thể tăng lên rất nhanh và cướp đi mạng sống của chú cún. Ngoài ra bạn có thể gặp rắc rối với phúc lợi bảo vệ động vật và cảnh sát.

Luôn mở cửa sổ cho chó khi đi xe, và mang theo nước uống bên cạnh.

Ở nhiều bang của Hoa Kỳ, đặc biệt là California, việc để thú cưng trong xe dưới thời tiết nóng là phạm pháp.

Bật điều hòa trong xe để duy trì mức nhiệt dưới 26 độ C. Nếu xe không có điều hòa, bạn nên để chó ở nhà khi bên ngoài trời nóng gay gắt.

Kiểm tra chú cún thường xuyên. Vào những ngày trời nóng đỉnh điểm, bạn nên theo dõi tình trạng của chó thật sát sao. Nếu có gì bất thường, chẳng hạn như chú cún thở hổn hển quá nhiều, bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y.

Nếu chú cún có dấu hiệu bị say nóng, bạn cần đưa chúng ra khỏi khu vực có ánh nắng, cho uống nước và hạ thân nhiệt cho thú cưng.

Nếu cho rằng chú cún bị say nóng, bạn nên tìm hiểu cách khắc phục tình trạng say nóng ở chó.

Hạ Nhiệt Cho Chó Bị Say Nắng

Đo nhiệt độ trực tràng của chó. Trực tràng là lỗ nằm ngay dưới đuôi chó. Thoa mỡ bôi trơn hoặc chất bôi trơn dạng nước lên mũi nhiệt kế trước khi sử dụng.

Nếu nhiệt độ cơ thể của chó từ 40 độ C trở lên, chúng đang bị say nóng và cần sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Trong lúc gọi điện cho bác sĩ thú y hoặc trung tâm cấp cứu thú y, bạn cần tiến hành biện pháp hạ nhiệt. Không hạ nhiệt quá đột ngột, và nên ngừng mọi biện pháp giảm thân nhiệt khi nhiệt độ đạt tới 38 độ C. Hạ nhiệt quá đột ngột có thể gây ra nhiều biến chứng hơn.

Hạ Nhiệt Cho Chó Bị Say Nắng
Hạ Nhiệt Cho Chó Bị Say Nắng

Làm mát cơ thể của chó. Bạn có thể dùng vòi xịt hoặc đặt chú cún vào bồn nước mát nhưng không quá lạnh.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây tổn hại cho chú cún. Không nên hạ nhiệt quá nhanh bằng nước đá.

Nước phải thấm dưới bụng, giữa hai chân, và dưới đuôi của chú cún.

Cho ăn Thức ăn cho Chó ướp lạnh. Bạn có thể cho chó ăn ít đồ lạnh nhưng không nên quá nhiều cùng một lúc (chẳng hạn như nước đá) vì có thể làm chú cún bị sốc.

Bạn có thể đông lạnh nước thịt bò hoặc gà có hàm lượng natri thấp hoặc chất lỏng có mùi vị hấp dẫn vào khay đá để làm món ăn đông lạnh cho chú cún. Vào những ngày nóng nực, chú cún có thể chỉ cần đá cục bình thường là đủ.

Không đổ nước hoặc đá vào cổ họng của chó. Điều này có thể khiến nước chảy vào phổi gây nên biến chứng khác chẳng hạn như viêm phổi hoặc tử vong.

Trải khăn ẩm lên bàn chân của chó. Ngoài ra bạn có thể trải khăn ướt lên cơ thể của chúng để làm mát.

Bạn cũng có thể dùng túi đá hoặc khăn bọc rau quả lạnh đặt lên bề mặt da phía trong chân trước và sau cũng như phía sau gáy của chó. Đây là những khu vực tập trung nhiều mạch máu nhất. Làm mát lượng máu dưới túi đá có tác dụng hạ nhiệt cho thú cưng.

Thoa cồn rửa vết thương lên bàn chân của chó. Cồn bốc hơi nhanh và giảm nhiệt trong khi bốc hơi.

Chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng biện pháp này. Dùng quá nhiều cồn có thể làm khô bàn chân của thú cưng.

Liên lạc với bác sĩ thú y nếu nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo. Dấu hiệu say nóng bao gồm:

  • Thở hổn hển cực độ
  • Lưỡi có màu đỏ tươi hoặc nở rộng
  • Chuyển động ì ạch
  • Không phản ứng hoặc phản ứng chậm

Lời Khuyên

Lắp quạt hoặc thiết bị thông hơi bên cạnh chú cún và đặt bát nước mát gần đó.

Đặt bát và xô nước dưới bóng râm và vệ sinh hằng ngày. Thay nước ít nhất một lần một ngày và thay nhiều lần nếu nước bị nhiễm bẩn.

Thêm đá vào nước để giúp chó hạ nhiệt.

Cảnh Báo

Nếu nhận thấy chó thở hổn hển không ngừng, có thể chúng bị sốc nhiệt. Bạn cần dùng vòi xịt nước mát hoặc cho chúng vào bồn nước. Nếu dẫn chó đi khám, bạn nên bọc khăn mát thấm nước để hạ nhiệt cho chúng.

Duy trì cân nặng của chó ở mức bình thường. Động vật béo phì không có khả năng chịu được nhiệt độ cao và có nguy cơ bị say nóng.

Giống chó đầu ngắn như là chó Bull và chó Pug rất dễ bị say nóng. Hình dạng khuôn mặt khiến chúng khó thở trong điều kiện bình thường và rất nguy hiểm nếu thời tiết trở nên nóng bức. Bạn nên cho thú cưng ở trong nhà có điều hòa vào mùa hè.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 76

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *