Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó Và Cách Điều Trị

Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó Và Cách Điều Trị

5
(234)

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh mà áp lực đè lên mắt, làm mắt tiết ra ko đủ dịch. Nếu bệnh trở thành mãn tính hoặc kéo dài mà không được điều trị, cuối cùng sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp phổ biến ở một số giống chó mắc bệnh do di truyền, chẳng hạn như samoyeds, cocker Spaniels, poodles, chow chows và Siberians. Thật không may, 40% chó bị bệnh tăng nhãn áp sẽ bị mù mắt bị bệnh trong năm đầu tiên, bất kể được điều trị y tế hoặc phẫu thuật.

Triệu Chứng Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Có hai loại bệnh tăng nhãn áp chính: nguyên phát và thứ phát. Các triệu chứng của bệnh tiểu học đột ngột, do mắt không có khả năng chảy qua các góc lọc của mắt, như sau:

 • Áp lực trong mắt cao
 • Chớp mắt nhiều
 • Nhãn cầu có thể lùi về sau phía đầu
 • Các mạch máu trong lòng trắng mắt màu đỏ
 • Xuất hiện màng mờ trước mắt
 • Đồng tử giãn nở – hoặc đồngt ử không phản ứng với ánh sáng
 • Mất thị lực
Triệu Chứng Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó
Triệu Chứng Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Bệnh lâu dài, đã tiến triển:

 • Nhãn cầu to lên (chứng tràn dịch mắt)
 • Mất thị lực một cách rõ ràng
 • Thoái hóa mắt

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp thứ phát, hoặc tăng nhãn áp do nhiễm trùng mắt thứ phát, bao gồm:

 • Áp lực trong mắt cao
 • Các mạch máu trong lòng trắng mắt màu đỏ
 • Xuất hiện màng mờ trước mắt
 • Các mảnh viêm có thể nhìn thấy ở phía trước mắt
 • Đồng tử có thể co lại
 • Có thể dính mống mắt vào giác mạc hoặc thủy tinh thể
 • Cạnh của mống mắt có thể dính vòng tròn vào thủy tinh thể

Ngoài ra, có thể có triệu chứng:

 • Nhức đầu, dụi đầu để giảm cảm giác áp lực trong đầu
 • Chó Chán ăn
 • Thay đổi thái độ, ít muốn chơi hoặc tương tác

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Tăng nhãn áp xảy ra khi dòng chảy bình thường của chất dịch trong mắt bị suy yếu do một bệnh nguyên phát trong mắt như: phát triển các góc lọc của mắt không đúng, hoặc các bệnh về mắt thứ phát khác như lệch thủy tinh thể (trượt thủy tinh thể trong mắt), viêm mô mắt, khối u mắt, hoặc tụ máu ở phía trước mắt do chấn thương. Ở chó, bệnh tăng nhãn áp thứ phát phổ biến hơn bệnh tăng nhãn áp nguyên phát.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó
Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Chẩn Đoán Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú chó, khởi phát triệu chứng, nhiều nhất có thể, và các yếu tố tiềm tàng có thể là tiền đề của bệnh, chẳng hạn như chấn thương mắt (ngay cả những chấn thương mà bạn cho là nhỏ).

Trong quá trình khám, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra áp lực mắt của chú chó bằng cách sử dụng một áp kế mắt trên bề mặt mắt. Nếu bệnh bắt đàu đột ngột, bác sĩ thú y sẽ giới thiệu chú chó đến với một bác sĩ thú y nhãn khoa để khám cả hai mắt, bao gồm đánh gái các góc lọc bằng giác nghiệm – đo lường vùng trước mắt. Áp suất trong mắt có thể cao tới 45 đến 65 mmHg, khiến cho bệnh trở nên rất đau đớn.

Chẩn Đoán Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó
Chẩn Đoán Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Phép ghi điện đồ võng mạc cũng sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa để xác định xem liệu mắt có bị mù dù được điều trị hay không. Ở các bệnh thứ phát, chụp X quang và siêu âm có thể cho thấy những bất thường trong mắt.

Thường thì cả hai mắt đều bị ảnh hưởng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trong trường hợp chỉ có một mắt bị bệnh, các biện pháp sẽ được thực hiện để bảo vệ mắt kia không mắc bệnh tăng nhãn áp.

Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Bác sĩ thú y sẽ kê nhiều loại thuốc để giảm áp lực trong mắt chú chó và đưa áp lực về mức bình thường càng nhanh càng tốt trong một nỗ lực cứu vãn thị lực. Thông thường, một chú chó đã mắc bệnh lâu ngày mà không được chú ý hoặc đã bị chẩn đoán sai trước khi các triệu chứng rõ ràng của bệnh tăng nhãn áp xuất hiện. Trong những trường hợp như vậy, dây thần kinh quang học đã hư hại quá mức có thể sửa chữa và phẫu thuật có thể được chỉ định.

Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó
Điều Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Có nhiều cách điều trị khác nhau tùy theo bản chất chính xác của bệnh tăng nhãn áp. Chất dịch có thể được rút ra và các tế bào sản xuất chất dịch thay đổi để dừng sự tích tụ dịch trong mắt. Quá trình này, được gọi là liệu pháp lạnh đông thể mi, sử dụng nhiệt độ lạnh để tiêu diệt các tế bào sinh ra dịch trong mắt.

Nếu được phát hiện sớm, thủ pháp này có thể làm bệnh chậm lại hoặc ngừng tiến triển thêm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp mãn tính, mắt sẽ phải bị loại bỏ. Hốc mắt trống có thể đóng lại vĩnh viễn, hoặc khoang mắt có thể được lấp đầy bằng một nhãn cầu, để giữ cho không gian trong mắt được lấp đầy.

Hầu hết các chú chó sẽ thích nghi với việc không còn mắt theo thời gian, nhất là khi chúng có thể bị mất thị lực trong một giai đoạn. Hãy nói với bác sĩ thú y về những cách mà bạn có thể giúp chú chó của mình để thích ứng, và cách làm cho nhà và cuộc sống ngoài trời dễ dàng hơn khi chó không nhìn thấy nữa. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ cần phải ở cùng chú chó khi nó ở ngoài trời, vì nó sẽ dễ bị tổn thương hơn bởi các con vật khác.

Chăm Sóc Chó Bị Bệnh Tăng Nhãn Áp

Nếu bệnh này được phát hiện sớm và bác sĩ thú y có thể kiểm soát căn bệnh, bạn sẽ cần phải đưa chó đến bác sĩ thú y thường xuyên để bác sĩ đánh giá nhãn áp và theo dõi phản ứng với thuốc, thực hiện các thay đổi nếu cần. Bác sĩ thú y nhãn khoa sẽ khám bên mắt không bị bệnh (hoặc “tốt”) để xác định nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp. Vì hơn 50% chó mắc bệnh tăng nhãn áp nguyên phát sẽ phát triển các biến chứng ở mắt còn lại trong vòng 8 tháng, nên thực hiện điều trị phòng ngừa nhanh chóng.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 234

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *