Cách Phòng Và Điều Trị Bệnh Giun Móc Ở Chó

Cách Phòng Và Điều Trị Bệnh Giun Móc Ở Chó

0
(0)

Bệnh giun móc ở chó là gì? Có nguy hiểm cho chó không? Là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh giun tròn của chó do 2 loại giun móc chính: Ancylostoma canium và Uncirania stenocephala gây ra. Giun móc có kích thước khoảng 5 – 19cm, đầu hơi phình to, tròn hướng về phía bụng mang 3 đôi răng cong khỏe bám móc chặt vào thành ruột non tựa như móc câu.

Giun móc ở chó gây hội chứng thiếu máu, bại huyết do hồng cầu bị phá hủy, tiêu chảy có máu và nhầy mũi do niêm mạc ruột tổn thương phân hủy (thường bị lầm tưởng do kiết lỵ Amíp). Giun móc trưởng thành bám chặt vào thành ruột non ở chó.

Bệnh Giun Móc Ở Chó Có Những Triệu Chứng Gì?

Chó non, bệnh cấp tính có thể gây chướng bụng, đau bụng dữ dội, kêu la rồi chết nhanh. Thậm chí không có triệu chứng gì khác. Da nhăn nhúm, gầy do mất nước, khát nước, chó có thể chết bất lỳ lúc nào do vỡ hồng cầu, mất máu, thiếu ô-xy. Nếu chó thở thể bụng thở phập phồng, thở gấp khả năng chết rất cao.

Chó trưởng thành bệnh mạn tính kéo dài, mặc dù vẫn có thể ăn, nhưng gầy yếu, xơ xác lông, chậm lớn. Niêm mạc miệng, lưỡi, lợi trắng bệch. Tiêu chảy phân đen có dịch nhầy. Có dính máu ở đầu hoặc cuối bãi phân. Mùi rất nặng và đặc biệt tanh.

Bệnh Giun Móc Ở Chó Có Những Triệu Chứng Gì?
Bệnh Giun Móc Ở Chó Có Những Triệu Chứng Gì?

Ấu trùng giun móc ở chó có thể nhiễm qua da gây ngứa ngáy khó chịu. Chó thường gãi, cắn dứt da tựa như có ve rận. Lợi và lưỡi của chó không bị thiếu máu (màu đỏ tươi). Niêm mạc miệng, lưỡi, lợi trắng bệch do thiếu máu.

Đối với chó nuôi theo trại, nếu thấy chó chết rải rác mà có các triệu chứng bệnh kể trên. Cần cảnh giác về nhiễm nặng giun móc ở chó.

Chó Bị Lây Nhiễm Giun Móc Như Thế Nào?

Trứng giun móc qua phân chó thải ra ngoài sẽ tiếp tục phát triển. Sau 24 giờ hình thành phôi thai. 3 – 6 ngày sau nở thành ấu trùng tùy thuộc nhiệt độ môi trường. Ấu trùng hình gậy lớn nhanh, biến thái và trở thành ấu trùng hình sợi bọc kén để dễ bề xâm nhập vào ký chủ qua đường da hay đường miệng.

Chó Bị Lây Nhiễm Giun Móc Như Thế Nào?
Chó Bị Lây Nhiễm Giun Móc Như Thế Nào?

Khi vào cơ thể ký chủ, ấu trùng giun móc tự mất vỏ cứng để dễ bề di hành vào ống tiêu hóa, thậm chí vào phổi. Sau đó hình thành túi miệng và các khí quan. Đặc biệt bộ răng sắc nhọn bám chặt vào thành ruột non, cùng vòi hút máu để ký sinh và hủy hoại ký chủ.

  • Qua đường miệng do nuốt phải hoặc ngửi bãi phân chó có ấu trùng giun móc.
  • Qua da, kẽ móng chân hoặc gan bàn chân tiếp xúc với môi trường có ấu trùng giun móc.
  • Qua nhau thai trong kỳ mang thai cơ thể mẹ có nhiễm ấu trùng.
  • Qua bú sữa mẹ.

Vòng đời và cách lây nhiễm giun móc ở chó – đặc biệt bộ răng sắc nhọn bám chặt vào thành ruột non, cùng vòi hút máu để ký sinh và hủy hoại ký chủ.

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc Ở Chó

Qua các triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học có thể đánh giá khả năng nhiễm giun móc tại các trại chó và môi trường có nhiễm ấu trùng giun móc. Xét nghiệm mẫu phân, dễ dàng tìm thấy trứng giun móc qua kính hiển vi. Một con gium móc có thể đẻ tới 20.000 trứng giun/ngày.

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc Ở Chó
Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc Ở Chó

Các loại thuốc trị chỉ có thể giết được giun móc trưởng thành, không diệt được trứng và ấu trùng. Chó cần được điều trị tổng hợp bằng các loại thuốc trị giun. Chăm sóc tuyệt đối của các bác sĩ thú y, truyền bù dịch, trị viêm ruột, cầm máu. Thậm chí phải truyền máu khi thiếu máu trầm trọng.

Thuốc dùng cả đường uống hoặc tiêm. Hiện có một số sản phẩm thú y có khả năng trị bệnh giun móc ở chó: Champion Worm Protector from Agrilabs, Dogminth, RFD Liquid Wormer, viên Nemix của Hãng Pfizer, Drontal Plus của Hãng Bayer).

Có thể dùng Mebendazọl liều cao tên thương mại là FUGACA 500mg mua tại Hiệu thuốc Tây. Nghiền nhỏ rồi trộn thức ăn cho chó ăn. Liều dùng theo chỉ định của bác sỹ thú y thăm khám trực tiếp.

Phòng Bệnh Giun Móc Ra Sao?

  • Tẩy giun cho chó  phòng bệnh định kỳ. Những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao cần có chỉ định riêng của Bác sỹ thú y. Các chế phẩm Thú Y Heartgard và Sentinal có tác dụng trị và phòng tốt với gium móc.
  • Vệ sinh môi trường, quản lý và xử lý chặt chẽ nguồn phân có lây nhiễm ấu trùng giun móc ở chó.
  • Thông báo cho Bác sỹ thú y thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm phân tại những nơi có tiền sử chó chết vì giun móc để có những tư vấn cần thiết.
  • Chó mẹ mang thai ngày thứ 40 và chó con ngay từ 14 ngày tuổi cần được tẩy giun móc theo chỉ dẫn của các Bác sỹ.
  • Tốt nhất chó sơ sinh nên tẩy giun bằng thuốc tẩy giun cho chó 2 tuần 1 lần: ở các thời điểm 2, 4, 6, 8 tuần tuổi.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *