Phòng Và Trị Bệnh Giun Tròn Ở Chó Sơ Sinh

Phòng Và Trị Bệnh Giun Tròn Ở Chó Sơ Sinh

5
(56)

Giun tròn ở chó là một bệnh lý nguy hiểm. Nhất là với chó con và chó sơ sinh. Các loại giun đũa, giun móc… làm chết nhiều chó con nhất nếu bạn chưa biết. Trong khi chó non dưới 6 tuần tuổi an toàn với các bệnh dịch do virus: Parvo virus, Care … nhờ kháng thể miễn dịch tự nhiên qua sữa mẹ thì bệnh này cực kỳ nguy hiểm. Bởi các loại giun ký sinh, bám vào thành ruột non của chó.

Tỷ Lệ Nhiễm Giun Ở Chó Con

Theo thống kê của TS Phan Lục – Giảng viên Trường học viện Nông nghiệp Hà Nội (KST và Bệnh KST Thú Y-1997) thì chó non bị nhiễm giun ngay từ sơ sinh đễn 4 tháng tuổi, nặng nhất từ 17-20 ngày tuổi. Tỷ lệ 52 % chó non bị nhiễm giun, trong khi đó ở chó trưởng thành trên 1 năm tuổi chỉ có 12% nhiễm, chó ngoại nhập và chó cái tỷ lệ nhiễm giun cao hơn chó nội địa và chó đực.

Tỷ Lệ Nhiễm Giun Ở Chó Con
Tỷ Lệ Nhiễm Giun Ở Chó Con

Phần lớn chó non nhiễm loại giun Toxocana canis thuộc họ Asscaridae có màu vàng nhạt. Đầu giun hơi cong về phía bụng. Giun đực dài 5-10cm, giun cái dài 9-18 cm.

Tại Sao Chó Sơ Sinh Mắc Bệnh Giun Tròn

Chó mẹ nuốt phải trứng giun từ môi trường, hoặc qua da vào cơ thể biến thành ấu trùng chui qua thành ruột chó mẹ. Di chuyển vào các cơ quan như: gan tim phổi, khí quản… Đặc biệt qua nhau thai vào bào thai, phát triển thành giun trưởng thành.

Tại Sao Chó Sơ Sinh Mắc Bệnh Giun Tròn
Tại Sao Chó Sơ Sinh Mắc Bệnh Giun Tròn

Như vậy chưa ra đời, chó con đã có khả năng bị nhiễm giun rồi. Ngoài ra ấu trùng giun còn thông qua qua sữa mẹ trực tiếp lây nhiễm giun cho chó con. Giun móc gây chảy máu đường ruột chó.

Bệnh Giun Tròn Ở Chó Phá Hủy Cơ Thể Như Thế Nào

Ấu trùng giun tròn ở chó di chuyển trong cơ thể làm tổn thương nhiều cơ quan của chó. Mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Khi giun phát triển với số lượng lớn có thể gây viêm loét, tắc ruột, thủng ruột, tắc ống mật, gây tử vong.

Bệnh Giun Tròn Ở Chó Phá Hủy Cơ Thể Như Thế Nào
Bệnh Giun Tròn Ở Chó Phá Hủy Cơ Thể Như Thế Nào

Độc tố của giun tiết ra gây trúng độc hệ thần kinh. Dấu hiệu là chó nhiễm độc là run rẩy, co giật, nôn mửa. Kêu sủa vô thức, ngáp khó thở. Lưỡi và các niêm mạc nhợt nhạt, da tím tái rồi chết.

Triệu chứng bệnh giun tròn ở chó là thiếu máu, gầy yếu, còi cọc, hay tiêu chảy. Bụng to có thể chướng hơi, khó vận động. Chó bỏ bú mẹ, bỏ ăn, đái ít hoặc ra máu dễ tử vong. Vì vậy cần lựa chọn những cách phòng bệnh và thức ăn cho chó phù hợp với chúng. Để nhằm ngăn chặn một số triệu chứng ảnh hưởng nặng hơn đến sức khỏe.

Phòng Và Trị Bệnh Giun Ở Chó Như Thế Nào?

Giữ vệ sinh môi trường, chuồng, đụng cụ nuôi, nhất là khi chó mẹ mang thai và sau sinh. Xử lý, vệ sinh phân, nước thải. Nguồn nước uống của chó phải sạch sẽ.

Phòng Và Trị Bệnh Giun Ở Chó Như Thế Nào?
Phòng Và Trị Bệnh Giun Ở Chó Như Thế Nào?

Chủ động và định kỳ tẩy giun sán từ sớm cho chó non. Có thể dùng thuốc tẩy giun cho chó liều 50mg/1kg thể trọng. Nên tẩy ngay khi chó 20 ngày tuổi, sau 2 tuần tẩy nhắc lại.

Nếu chưa biết rõ thông tin về cách tẩy giun cho chó mới mua, tốt nhất cứ tẩy giun chủ động. Vì một khi giun tròn ở chó đã phát triển quá nặng thì không có cơ hội điều trị. Chó mẹ nhiễm giun, ấu trùng giun sẽ theo máu qua nhau thai gây nhiễm giun cho chó ngay khi còn là bào thai. Do đó cần tẩy giun chó mẹ trước khi mang thai. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi tẩy giun cho chó mẹ.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 56

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *