Chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn và Cách Chăm Sóc Phù Hợp

Chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn và Cách Chăm Sóc Phù Hợp

5
(123)

Chó Biếng ăn, Bỏ ăn Chắc hẳn đối với những người yêu chó, nuôi chó thì vấn đề chó biếng ăn, bỏ ăn đã không còn quá xa lạ. Cún cưng của bạn vẫn đang khỏe mạnh bỗng đến một ngày, một khoảng thời gian lại trở nên biếng ăn, kén ăn hay bỏ ăn. Liệu bạn đã biết nguyên nhân tại sao và cách điều trị tình trạng chó biếng ăn như thế nào chưa? Đừng quá lo lắng, hãy cùng Pet Việt tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguyên Nhân Khiến Chó Biếng Ăn

Hầu như mọi giống chó cảnh đều có thể mắc chứng biếng ăn và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, thông thường chó biếng ăn đến từ 2 lý do lớn nhất là do bệnh lý và do môi trường, thói quen sống chưa tốt. Đầu tiên là do các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm chúng bị mệt mỏi, thể trạng yếu, khiến chó mất cảm giác ăn ngon miệng, không còn thèm ăn. Thứ hai, một số thói quen xấu và môi trường sống thay đổi cũng khiến chó bỏ ăn, biếng ăn.

Nguyên Nhân Khiến Chó Biếng Ăn
Nguyên Nhân Khiến Chó Biếng Ăn

Chó Biếng Ăn Do Bệnh Lý

Khi thấy chó bỗng nhiên trở nên biếng ăn, bỏ ăn nhiều bữa, bạn có thể nghĩ ngay đến nguy cơ chó đang mắc một số bệnh lý. Ngoài ra, việc mất đi cảm giác thèm ăn cũng là một dạng bệnh lý chán ăn ở chó. Thông thường, chó biếng ăn do bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng dễ phát hiện như:

  • Chó bỏ ăn, đi kèm hiện tượng mắt bị đổ ghèn, sung huyết, rụng nhiều lông,…
  • Chó nôn ra bọt trắng, biếng ăn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, chỉ nằm một chỗ không vận động, nô đùa.
  • Chó biếng ăn và chỉ uống nước.
Chó Biếng Ăn Do Bệnh Lý
Chó Biếng Ăn Do Bệnh Lý

Một số tác nhân bệnh lý có thể khiến chó biếng ăn có thể kể đến như: các vấn đề răng lợi, nhiễm giun sán,… Thông thường, hiện tượng chó bị nhiễm giun sán cũng khá ít xảy ra, nếu chó bị nhiễm giun sán đến mức bỏ ăn tức là tình trạng bệnh đã khá nghiêm trọng, bạn cần đưa chúng đến các cơ sở thú y để được khám và điều trị. Vấn đề này thường gặp nhiều hơn ở những chú chó dưới 1 tuổi. Bệnh đau răng cũng không xuất hiện phổ biến, tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra răng miệng của chó thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý bệnh nếu có.

Chó Biếng Ăn Do Thói Quen Xấu

Chó là một loài vật rất thông minh, chúng có thể hình thành các thói quen xấu nếu bạn quá nuông chiều. Có những chú chó vẫn ăn rất ngon miệng cho dù đồ ăn không ngon, nhưng cũng có những chú chó khác dù đồ ăn đầy đủ thịt, cá thơm ngon nhưng chúng lại hờ hững, bỏ ăn, biếng ăn là điều rất bình thường.

Chó Biếng Ăn Do Thói Quen Xấu
Chó Biếng Ăn Do Thói Quen Xấu

Đôi khi chính vì quá yêu thương, nuông chiều chú chó của mình mà bạn có thể gây ra những thói quen xấu cho chúng, cụ thể ở đây là chứng chó biếng ăn. Nếu hàng ngày bạn cho chó ăn quá nhiều đồ ăn ngon, không đa dạng các loại đồ ăn, lâu dần, đến một lúc nào đó, chứng biếng ăn có thể xảy ra. Hoặc bạn để cho chó thích ăn lúc nào cũng được, không tập thói quen ăn uống đúng bữa, đúng giờ, về lâu dài chúng cũng hình thành thói quen biếng ăn.

Chó Biếng Ăn Do Thay Đổi Môi Trường Sống

Có rất nhiều trường hợp khi chủ mới nhận nuôi chó về mới thấy xuất hiện tình trạng biếng ăn, thậm chí chán nản, nôn ọe, tiêu chảy,… Nguyên nhân chó biếng ăn lúc này có thể là do thay đổi môi trường sống khiến chúng bị stress. Lúc này, chó phải làm quen lại với môi trường sống mới, bạn mới, âm thanh, con người mới,… điều này khiến chúng còn bỡ ngỡ, không muốn ăn uống và biếng ăn trong thời gian đầu.

Nguyên Nhân Khiến Chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn, Chán Ăn

Tình trạng chó chán ăn, bỏ ăn có thể bất chợt xuất hiện ở một vài bữa ăn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, kéo dài rất có thể dẫn đến tình trạng chó biếng ăn, lười ăn sau này. Một số nguyên nhân khiến chó đột nhiên bỏ ăn hay chán ăn như sau:

Chó Bỏ Ăn Do Đầy Bụng

Bạn cần đảm bảo rằng thức ăn cho chú chó của mình có nguồn gốc rõ ràng, nếu tự chế biến thì cần chế biến đảm bảo vệ sinh. Nếu cho chó ăn những thức ăn chất lượng kém, ôi thiu, để qua ngày sẽ khiến chúng mất cảm giác ngon miệng, thậm chí bị đau bụng, đầy bụng dẫn đến bỏ ăn.

Nguyên Nhân Khiến Chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn, Chán Ăn
Nguyên Nhân Khiến Chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn, Chán Ăn

Chó Bỏ Ăn Do Cảm Giác Chán Nản

Cũng giống như con người, loài chó cũng cần được bổ sung thức ăn đa dạng. Việc cho chó ăn chỉ một loại thức ăn trong thời gian dài có thể khiến chúng cảm thấy chán nản và bỏ ăn. Việc bỏ ăn có thể là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang yêu cầu một món ăn mới, đa dạng hơn về khẩu phần ăn hàng ngày.

Chó Biếng Ăn, Lười Ăn Cần Chăm Sóc, Điều Trị Như Thế Nào?

Rèn Luyện Thói Quen Ăn Uống Tốt Tránh Tình Trạng Chó Biếng Ăn

Để tránh xảy ra hiện tượng chó biếng ăn, từ khi còn nhỏ, bạn nên tập cho chó ăn một loại thức ăn cho chó chính hàng ngày, kết hợp thêm những món phụ để đa dạng khẩu phần ăn, tránh gây cảm giác chán ăn. Đồng thời, bạn cũng cần nghiêm túc huấn luyện chó để tạo thói quen ăn uống chuyên tâm. Nên giới hạn cho ăn trong vòng 30 phút, sau đó sẽ dọn đi luôn. Việc này giúp tránh hình thành các thói quen xấu gây ra tình trạng chó biếng ăn.

Trong thời gian đầu khi mang chó về nhà, mặc dù chúng có thể bỏ ăn hay chán ăn do thay đổi môi trường, nhớ mẹ,… nhưng bạn cũng không nên bỏ thực đơn mà người chủ cũ/người bán gợi ý, nên duy trì thực đơn từ từ chứ không nên đột ngột. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế cho chó ăn vặt quá nhiều, chỉ nên cho chúng ăn các loại đồ ăn vặt khi chúng làm được một việc gì đó theo yêu cầu.

Rèn Luyện Thói Quen Ăn Uống Tốt Tránh Tình Trạng Chó Biếng Ăn
Rèn Luyện Thói Quen Ăn Uống Tốt Tránh Tình Trạng Chó Biếng Ăn

Việc siết chặt kỷ luật cho ăn cũng là điều cần thiết để phòng tránh, điều trị chứng chó biếng ăn. Theo đó, bạn nên có một khung giờ cho chó ăn nhất định, đồng thời, chia khẩu phần ăn rõ ràng cho chúng. Nếu chó bỏ bữa hay ăn ít, ở bữa sau bạn có thể giảm khẩu phần đi, nếu ăn ngon miệng và ăn nhiều lên thì bạn lại tăng thêm khẩu phần ăn cho bữa tiếp theo. Tần suất cho chó ăn bạn có thể tham khảo như sau:

  • Chó 3 tháng tuổi trở xuống: Cho ăn 4 lần/ngày
  • Chó từ 3 – 8 tháng tuổi: Cho ăn khoảng 3 lần/ngày
  • Trên 8 tháng tuổi: Cho ăn 2 lần/ngày

Tùy thuộc vào thể trạng, nhu cầu cụ thể của chú chó nhà bạn mà có thể điều chỉnh giờ ăn, tần suất và khẩu phần ăn sao cho hợp lý.

Điều Trị, Chăm Sóc Chó Biếng Ăn Do Bệnh Lý

Nếu chó biếng ăn do mắc phải các bệnh lý, điều quan trọng nhất lúc này là bạn cần điều trị dứt điểm các bệnh đó, giúp chúng phục hồi lại thể trạng, sức khỏe trước tiên. Lúc này, bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y để được khám và trị bệnh, đồng thời được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý để xử lý tình trạng chó biếng ăn. Trong giai đoạn chó đang phục hồi lại sức khỏe, bạn không nên ép chúng ăn quá nhiều mà nên kết hợp điều trị và tăng khẩu phần ăn từ từ.

Điều Trị, Chăm Sóc Chó Biếng Ăn Do Bệnh Lý
Điều Trị, Chăm Sóc Chó Biếng Ăn Do Bệnh Lý

Trong một số trường hợp chó biếng ăn do chứng mất cảm giác thèm ăn, các bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích vị giác giúp chó ăn ngon miệng hơn. Có thể sử dụng thuốc trộn với thức ăn hoặc tiêm trực tiếp. Bạn cũng không nên tự ý mua thuốc về mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm hiệu quả, an toàn cho chú chó của mình.

Tạo Không Khí Bữa Ăn Vui Vẻ, Tăng Cảm Giác Ngon Miệng

Đối với những chú chó biếng ăn, lười ăn thông thường, bạn có thể tạo ra không khí vui vẻ trước bữa ăn để giúp chúng hứng thú hơn khi đến giờ ăn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một trò chơi, khi chó hoàn thành sẽ được thưởng món ăn yêu thích. Đồng thời, bạn cũng nên dắt chó đi dạo, chơi đùa, chạy bộ,… trước khi ăn để giúp chó thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Nhìn chung,chó biếng ăn, bỏ ăn không phải là tình trạng quá nghiêm trọng nhưng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của chó. Do đó, bạn vẫn nên chú ý, chăm sóc đúng cách và điều trị các bệnh lý liên quan để lấy lại cảm giác ngon miệng cho chúng.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 123

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *