09/05/2019 Nguyên nhân vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn?

 CHÓ BIẾNG ĂN- BỎ ĂN: CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

 CHÓ BIẾNG ĂN- BỎ ĂN VÀ CÁCH CHĂM SÓC PHÙ HỢP

Với tất cả mọi chú chó, chúng đều có thể mắc chứng biếng ăn. Chó biếng ăn cũng có nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân chính đó là một bệnh lý. Khi mắc bệnh nào đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và khiến chó mất cảm giác thèm ăn. Thứ 2 là cũng có thể là bạn đã vô tình tạo cho chúng những thói quen khiến chó biếng ăn một cách “có điều kiện”. Với những trường hợp chó lười ăn, vì nguyên nhân bệnh lý, bạn sẽ phải dùng thuốc. Còn đối với những chú chó lười ăn theo kiểu tâm bệnh như thế thì phải dùng kỷ luật. Và có những cách huấn luyện chó phù hợp với từng loại.

Nguyên nhân vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn?

Chó biếng ăn, bỏ ăn có phải là do thói quen không?

Chó là một loài động vật hết sức thông minh. Và chúng còn trở nên ranh mãnh hơn khi chúng liên quan đến Thức ăn cho Chó hàng ngày. Với nhiều chú chó mặc dù đồ ăn không ngon thậm chí con thiếu chất dinh dưỡng nhưng chúng vẫn ăn một cách ngon lành. Nhưng có nhiều chú chó khác, cơm có thịt, có cá rất đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng lại tỏ vẻ ra hững hờ thậm chí chó bỏ ăn là chuyện hết sức bình thường. Tại sao lại như vậy. Một lý do đó là vì bạn quá nuông chiều chú chó nhà mình. Bạn cho chúng ăn quá nhiều đồ ăn ngon. Đôi khi bỏ cơm chỉ để ăn thức ăn thôi. Rồi đến một ngưỡng nào đó, chúng sẽ mắc chứng bệnh chó biếng ăn. Chính vì thế, bạn không nên nuông chiều chó quá, sẽ làm chúng hư đấy.

Chó biếng ăn, bỏ ăn là do thói quen

Chó biếng ăn, bỏ ăn có thể là do bệnh lý

Khi thấy chó đột nhiên có biểu hiện lười biếng ăn. Thì bạn cũng có thể nghi ngờ do một số khẳ năng có thể xảy ra. Và rất nhiều người thấy chó biếng ăn đều nghĩ rằng chó nhà mình có thể do bị bệnh giun. Chính những con giun là nguyên nhân chính. Nhưng trên thực tế chó thấy rằng, những trường hợp như thế là rất hiếm. Mà nếu có thì thường chó đã bị mắc giun quá nặng rồi và thường những chú chó con dưới 2 tháng tuổi mới bị như thế thôi. Còn chó to thì ít lắm.

Một khả năng cũng được nhiều người suy đoán. Cũng có thể do răng của chó có vấn đề gì chăng? Nếu đúng như thế thì bạn cho chúng ăn những thức ăn mềm hơn.

Loại trừ được 2 khả năng trên mà bạn vân chưa biết tại sao chó biếng ăn. Thì bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y sẽ tư vấn và khám cụ thể xem chó bị mắc bệnh gì? Sau đó sẽ có những cách chữa trị bệnh cụ thể hơn.

Chó biếng ăn, bỏ ăn là do bệnh lý

Cần phải làm gì khi chó biếng ăn, bỏ ăn?

Với những trường hợp chú chó nhà bạn bị mắc bệnh gì đó. Mà hiện tại bạn vẫn chưa thể tìm ra được tên bệnh là gì thì cách tốt nhất bạn hãy cho chó đi khám.

Còn đối với những chú chó hoàn toàn khỏe mạnh, mà chó biếng ăn vì thói quen xấu ảnh hưởng (trong quá trình nuôi của chủ). Thì bác sĩ thú y chỉ có thể kích thích cảm giác ngon miệng của cún bằng thuốc. Tiêm Catosal (của Bayer) là một trong những loại thuốc phổ biến kích thích ăn uống. Hoặc nếu không muốn tiêm, bạn có thể mua men tiêu hóa Enterogermina dạng ống của Pháp có bán tại các hiệu thuốc.

Cần phải làm gì khi chó biếng ăn, bỏ ăn?

Chăm sóc chó biếng ăn, bỏ ăn như thế nào?

Với những trường hợp chó biếng ăn vì đang trong quá trình phục hồi sức khỏe sau ca bệnh. Hoặc ca mổ hay một vết thương nào đó gây ra. Thì bạn không nên ép chúng quá trong giai đoạn này. Hãy kiên nhẫn và chịu khó chiều chúng một chút nhé.

Sử dụng Gel dinh dưỡng cho chó (của hãng Nourse hoặc Vegebrand) là một sản phẩm gel dinh dưỡng để bổ sung cho chó. Chỉ cần 2 muỗng Gel là cún của bạn đã có đầy đủ chất cho 1 ngày.

Kem dinh dưỡng cho chó mèo – Nourse Nutritional Gel

Các bước thực hiện chế độ ăn cho chó

Buổi 01 ngày 01: chuẩn bị 100 gram thức ăn, để xuống cho cún ăn. Cún không hoàn thành sau 15 phút hoặc hửi hửi rồi bỏ đi. Lập tức mang đồ ăn bỏ đi. Không cần phải la mắng cún hoặc năn nỉ.

Buổi 02 ngày 01: chuẩn bị chỉ 50 gram (giảm 50%), làm như buổi 1. Nếu cũng ko ăn, làm như buổi 01. Nếu bắt đầu ăn, xác định mức độ thèm ăn của cún:

  • Rất thèm ăn, cún đã đến giới hạn, cho ăn ở mức độ này thêm 01 ngày. Để chắc chắn là cún hiểu rõ cảm giác đói và không có gì ăn.
  • Ăn cũng được được, không mấy thú vị. Chưa đến giới hạn. Giữ khẩu phần này đến buổi tiếp theo và đánh giá lại.
  • Không có gì ngon, hửi hửi rồi bỏ đi. Lúc này không ăn là ko thành vấn đề. Mang đồ ăn đi bỏ. giảm 50% nữa.

Chăm sóc chó biếng ăn, bỏ ăn như thế nào?

Lý do nên bỏ đồ ăn thừa của chó

Đồ ăn thừa một khi bạn đã trọn với hạt rồi thì để sau 04 tiếng là có thể ôi thiu. Nếu lấy cho ăn lại là đồ ăn đã ôi thiu. Để đồ ăn đã chế biến cho cún cả ngày cũng không đảm bảo vệ sinh.

Buổi 01 ngày 02: nếu lúc này cún đã ăn lại ở mức độ rất thèm ăn, thì tăng 10% mỗi buổi (là 60 gram cho buổi này). Nếu cún không thể hiện sự thèm ăn. Tiếp tục là như buổi 01 ngày 01.

Buổi 02 ngày 02: áp dụng lại buổi 01 ngày 02. Liên tục áp dụng cho đến khi thấy được sự thay đổi của cún để tăng khẩu phần lại. Luôn xác định mức độ thèm ăn của cún vào các buổi.

Thức ăn hạt khô cho chó loại nào tốt nhất?

Thức ăn hạt khô cho Chó loại nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Thức ăn hạt khô cho Chó với nhiều thành phần và mùi vị khác nhau. Nhưng tôi có thể khuyên các bạn nên mua Thức ăn cho chó Royal Canin (thương hiệu của Pháp). Sản phẩm được sản xuất với thành phần hoàn toàn tự nhiên và tươi mới. Dòng thức ăn này dám cam kết bất cứ chú chó nào biếng ăn cũng phải thèm. Giá cả lại hợp lý nữa. Các bạn có thể tham khảo và mua các loại bên dưới.

Ngoài ra Pet ViệtPhụ kiên Thú cưng Hà Nội còn có bán rất nhiều sản phẩm của các hãng khác như Pedigree (Mĩ), Dog Mania (Hàn Quốc), Ganador (Pháp), SmartHeart (Thái Lan).. các bạn có thể xem thêm tại ĐÂY.

4 thoughts on “ CHÓ BIẾNG ĂN- BỎ ĂN: CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

  1. Em chào Ad. Ad tư vấn giúp em ạ. Em có một chú mèo cái đã thiến, biếng ăn do nuông chiều. Em có thể áp dụng các biện pháp tạo lại kỷ luật ăn uống ở trên của chó như bài viết của Ad cho con mèo nhà em không ạ.

    1. Em vẫn chưa hiểu ở chỗ: Buổi 1 ngày 1 là 100gr, nó không ăn thì bỏ đi, giảm 50% khẩu phần. Buổi 2 ngày 1 là 50gr, nó không ăn thì bỏ và tiếp tục giảm 50% là còn 25gr. Nếu buổi 1 ngày 02, cho 25gr nó cũng không ăn tiếp thì “Tiếp tục là như buổi 01 ngày 01” là cho 100gr lại từ đầu hay lại giảm tiếp khẩu phần 50% nữa ạ

      1. Có nghĩa là ngày thứ 2 bạn cho ăn 50g (50%) bạn ạ. Mục đích ở đây là bạn cho cún ăn nhưng không ăn thì bạn bỏ thức ăn đi ngay để cún đói biết mà tự ăn chứ mình không nuông chiều hay ép ăn thì cún càng không ăn, cứ bỏ đi, đến giờ lại đổ thức ăn vào, không ăn lại bỏ đi. Đói sẽ ăn và khi đã ăn thì bạn lại tăng dần lượng thức ăn lên bạn nhé

  2. Ôi cái con alaska của mình 1 năm tuổi cũng đang bị tình trạng chiều quá sinh chảnh,lơ ăn, đút cho ăn trái cây và bánh linh tinh thì ăn nhem nhẻm, đến bữa cứ xin ăn, phần cơm của mình thì không thèm đoái hoài gì cả, chắc phải thực hiện biện pháp kỷ luật này thôi, đúng là chảnh như chó cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status