Bệnh Teo Cơ Ở Chó, Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị

Bệnh Teo Cơ Ở Chó, Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị

5
(2)

Bệnh teo cơ ở chó là tình trạng mà khối lượng cơ bị suy giảm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cún. Dấu hiệu của bệnh teo cơ ở chó đó là trầm cảm, thờ ơ, kéo lê chân, cơ nhỏ và mỏng bất thường. Bệnh thường được thấy ở những chú chó già bị thương hoặc phải nằm tại chỗ thời gian dài.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Teo Cơ Ở Chó

Nguyên Nhân Lão Hóa

Dấu hiệu lão hóa phổ biến ở chó là màu xám của lông, tầm nhìn kém, tăng cân, bộ lông thô hơn và cơ yếu. Cơ bắp suy giảm trong trường hợp này là điều không thể tránh khỏi. Teo cơ trong trường hợp này không phải là một điều đáng lo ngại, bởi nó là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên theo thời gian.

Nguyên Nhân Cân Nặng Vượt Mức Gây Béo Phì

Nếu tăng cân ở chó già là tự nhiên thì những chú chó đang độ tuổi thành niên bị béo phì sẽ kéo theo vô số bệnh tật và teo cơ có thể là một trong số đó. Trọng lượng quá cao và không được kiểm soát sẽ gây căng cơ. Trọng lượng vượt mức cũng làm chó lười vận động, gây teo cơ.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Teo Cơ Ở Chó
Nguyên Nhân Gây Bệnh Teo Cơ Ở Chó

Nguyên Nhân Do Viêm Khớp

Viêm khớp (thường xảy ra ở giống chó lớn) gây đau khi di chuyển cho cún, làm chúng giảm vận động ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ.

Nguyên Nhân Do Lười Vận Động

Việc không vận động thường xuyên, không được đi dạo và chạy nhảy trong thời gian dài tác động tiêu cực đến cơ bắp của cún.

Nguyên Nhân Do Bệnh Loạn Sản Xương Hông Ở Chó

Loạn sản xương hông là chứng bệnh rất phổ biến ở chó. Khớp hông được tạo thành từ xương đùi và xương chậu tạo ra chuyển động cho phép vật nuôi chạy nhảy thoải mái. Nếu mắc loạn sản xương hông, khớp hông sẽ bị mài mòn. Bệnh lý này thường xảy ra do di truyền.

Nguyên Nhân Do Suy Giáp

Suy giáp gây ra tăng cân, nhịp tim hạ gián tiếp tác động đến việc vận động của cún. Ít vận động sẽ gây tăng cân và teo cơ như đã biết ở trên.

Cách Ngăn Ngừa Bệnh Teo Cơ Ở Chó

Cho cún tập thể dục theo lịch trình: cún yêu thích và cũng thực sự cần tập thể dục. Việc này không chỉ giúp cho cún khỏe mạnh và tinh thần luôn tốt. Khoa học đã chứng minh những chú cún được tập thể dục thường xuyên luôn ngoan ngoãn và có sức khỏe tốt hơn hẳn so với không luyện tập.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: không khác với con người, cún cần được khám sức khỏe định kỳ nếu điều kiện của bạn cho phép. Bằng cách khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ cho bạn biết những vấn đề của cún khi tình trạng bệnh còn đang nhẹ hoặc khó thấy nếu có.

Cách Ngăn Ngừa Bệnh Teo Cơ Ở Chó
Cách Ngăn Ngừa Bệnh Teo Cơ Ở Chó

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý: không cần phải nói nhiều về việc này, ở trên bạn đã có thể thấy tăng cân gây ra tình trạng teo cơ như thế nào. Việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng, phòng chống béo phì cho cún là luôn cần thiết. Trong bữa ăn hãy có thịt bò, gà, cá là những thức ăn giúp phát triển cơ bắp, bổ sung dầu dừa nếu có thể.

Sử dụng bát ăn chậm để giúp kiểm soát lượng thức ăn của cún dễ dàng hơn cho bạn.

Nếu chó đã bị teo cơ, bạn nên sử dụng các loại đệm cho cún. Đệm giúp tạo tư thế thoải mái cho cún bị teo cơ.

Điều Trị Bệnh Teo Cơ Ở Chó

Cho chó đi bơi thường xuyên: liệu pháp này đặc biệt thích hợp với những chú chó ưa nước. Bơi giúp chó bị teo cơ thoải mái di chuyển trong môi trường có lực nổi nâng đỡ cơ thể.

Điều Trị Bệnh Teo Cơ Ở Chó
Điều Trị Bệnh Teo Cơ Ở Chó

Nếu chó bị teo cơ do viêm khớp, bạn cần liên hệ bác sĩ để được điều trị viêm khớp đầu tiên, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hoặc sử dụng kháng sinh và giảm đau cho cún.

Sử dụng các bài tập luyện riêng dành cho cún bị teo cơ: nếu cún bạn bị teo cơ chân bên trái, bạn hãy đặt cún nằm nghiêng bên phải, sau đó từ từ và thận trọng mở rộng chân trái của cún ra và vào một cách nhẹ nhàng. Thực hiện khoảng 2, 3 lần/ngày cách vật lý trị liệu này.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *