Tại Sao Chó Ăn Phân ?

Tại Sao Chó Ăn Phân ?

5
(123)

Chó Ăn Phân ? Điều này nghe có vẻ hơi “dị” nhưng sự thật là những chú chó rất thích ăn phân. Thậm chí ăn ngay cả phân của chính nó. Chó cưng có thể thèm thuồng khi thoáng ngửi thấy thức ăn có mùi ngọt. Và ngay cả những thứ đồ ngọt đã được tống ra khỏi dạ dày của bạn.

Hành vi này khá bình thường và được gọi là quá trình hấp thụ lại (Coprophagia). Có thể bạn không quan tâm lắm nhưng phân của thỏ và một số loài động vật có móng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, theo SPCA Texas. Đối với khứu giác của loài chó thì phân lại rất nhiều sức hấp dẫn với chúng.

Chó Ăn Phân Là Một Thói Quen Từ Xa Xưa

Ăn phân vốn là thói quen từ khi chó còn chưa được thuần hóa. Chúng đặc biệt thích ăn phân người, phân mèo, phân gà và gia cầm khác.

Chó Ăn Phân Là Một Thói Quen Từ Xa Xưa
Chó Ăn Phân Là Một Thói Quen Từ Xa Xưa

Trong phân vẫn còn nhiều chất xơ, chất khoáng, dinh dưỡng mà chó có tận dụng để cung cấp năng lượng cho mình. Mùi của phân rất khó chịu đối với người, nhưng lại rất hấp dẫn chó.

Chó mẹ liếm để dọn phân, nước tiểu cho chó con. Nhưng đồng thời chúng đang tái sử dụng “chất dinh dưỡng” trong phân của chó con.

Thói quen này mất dần khi con người thuần hóa và lai tạo ra nhiều giống chó phục vụ công việc, sở thích của mình. Do đa số chủ chó không bao giờ muốn chúng lại có “tật xấu” kém văn minh này.

Tại Sao Không Nên Cho Chó Ăn Phân?

Nếu chó được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, tiếp xúc với nhiều động vật khác, tự khắc bản năng xa xưa của chó sẽ tái hiện.

Tại Sao Không Nên Cho Chó Ăn Phân?
Tại Sao Không Nên Cho Chó Ăn Phân?

Đối với chó là chuyện bình thường. Duy chỉ có hại ở chỗ: chó nuốt vào nhiều loại trứng giun sán từ phân người và động vật khác. Ăn phân của chó con là bản năng của chó mẹ.

Trường hợp chó tự ăn phân của chính nó có thể do bị nhốt, xích nhiều. Đặc biệt trong cũi lồng chật, góc nhà, góc bếp có khoảng di chuyển hạn chế… Chó bị đói hoặc thiếu khoáng chất đã ăn phân một vài lần nên… nghiện.

Chó Ăn Phân Có Thể Là Biểu Hiện Nhiễm Bệnh

Các Chuyên gia Thú y Hoa-Kỳ đã nghiên cứu “Hội chứng ăn phân” của chó (Coprophagia- Malabsorption syndrome)  trong nhiều năm. Và đã đưa ra khuyến cáo những trường hợp sau có thể tự ăn phân thải của mình:

Chó Ăn Phân Có Thể Là Biểu Hiện Nhiễm Bệnh
Chó Ăn Phân Có Thể Là Biểu Hiện Nhiễm Bệnh
  • Chó phải điều trị bằng thuốc nhóm Corticosteroid kéo dài.
  • Hội chứng bệnh Cushing.
  • Bệnh đái tháo đường.
  • Suy giảm tuyến giáp.
  • Nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đường ruột.

Cách Giúp Chó Kiềm Chế Thói Quen Ăn Phân

  • Ăn chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng có chứa protein mà con người có thể ăn được (tốt nhất là chưa qua chế biến), bổ sung men vi sinh và men tiêu hóa. Xem thêm: Thức ăn cho chó được yêu thích
  • Dọn phân của chó ngay sau khi chúng vừa đi vệ sinh nếu có thể
  • Hãy để thùng rác ngoài tầm tiếp cận của chó hoặc dùng loại thùng rác mà chó không thể cạy được. Nếu nhà bạn nuôi mèo thì cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho mèo như các enzyme tiêu hóa và men vi sinh để phân mèo ít hấp dẫn chó hơn.
  • Cho cún chơi đồ chơi để chúng quên đi việc ăn phân. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên cho chó. Những con chó cảm thấy buồn chán hoặc ít vận động có xu hướng phát triển những hành vi và thói quen bất thường cao hơn những con chó được tập thể dục và kích thích tinh thần thường xuyên. Xem thêm: Đồ chơi giá rẻ cho chó
  • Đảm bảo sản phẩm không độc hại và không chứa bột ngọt khi bạn muốn cho chó của mình thử các sản phẩm ngăn ngừa tình trạng cún  cưng ăn phân.
Cách Giúp Chó Kiềm Chế Thói Quen Ăn Phân
Cách Giúp Chó Kiềm Chế Thói Quen Ăn Phân

Nếu bạn đã cố hết sức nhưng chó vẫn ăn phân hoặc thậm chí ăn nhiều hơn, bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y để cải thiện về tình trạng này của chó. Chó nhà bạn có thể sẽ được thực hiện liệu pháp phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột. May mắn là liệu pháp này rất thành công trong việc xóa bỏ thói quen khó chịu này của chó.

Trên đây là những thông tin mà Blog Chăm Sóc Thú Cưng của Pet Việt giải thích về hiện tượng chó ăn phân, hy vọng bạn đã có những kiến thức trên sẽ giúp bạn có những cách chăm sóc tốt nhất cho cún cưng nhà nhé!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 123

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *