Tại Sao Chó Thích Liếm Mặt Chủ?

Tại Sao Chó Thích Liếm Mặt Chủ?

5
(32)

Mỗi gia đình nuôi chó đều nhận ra rõ một điều; cún nhà mình cứ thấy chủ về là mừng rỡ vẫy đuôi, thậm chí là liếm mặt. Vậy liệu bạn có hiểu được thông điệp của chúng?

Tại Sao Chó Thích Liếm Mặt Chủ?

Chó có một sở thích rất kì lạ, đó là chồm lên liếm lấy liếm để mặt con người. Điều này gây ra một sự khó chịu đối với cả chủ của chúng và những người khác. Nhưng theo một nghiên cứu của Viện hành vi động vật học Cambridge; tập quán này của loài chó ẩn chứa khá nhiều ý nghĩa.

Trước hết, hành động này là cách loài chó thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng nữa. Đây cũng được cho là cách chó “cho phép” con người trở thành bạn của chúng.

Tại Sao Chó Thích Liếm Mặt Chủ?
Tại Sao Chó Thích Liếm Mặt Chủ?

Liếm là cách loài chó thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng.

Trên thực tế, có 8 lý do để giải thích cho hành động liếm của cún cưng – bao gồm liếm chủ, liếm móng, liếm những con chó khác hay đồ vật xung quanh.

Chó Liếm Biểu Lộ Tâm Trạng

Cách cún cưng liếm bạn sẽ thể hiện tâm trạng của chúng. Nếu cún cưng của bạn vẫy đuôi và chạy đến liếm bạn một cách vui vẻ, điều này cho thấy chúng đang cảm thấy rất vui.

Chó Liếm Biểu Lộ Tâm Trạng
Chó Liếm Biểu Lộ Tâm Trạng

Nếu cún cưng ngồi ở một góc phòng và tự liếm mình, có lẽ là chúng đang lo lắng về một điều gì đó.

Thông qua việc quan sát cách chúng liếm, bạn sẽ biết được cảm xúc của cún cũng như thông điệp mà chúng biểu lộ. Bạn đã có thể hiểu rõ cún cưng của mình hơn sau khi biết được những thông tin này đấy.

Chó Liếm Chỉ Ra Một Vấn Đề

Nếu cún cưng của bạn tự liếm lông của nó liên tục, đây có thể là một lời cảnh báo. Hành động tự liếm lông còn có thể là dấu hiệu cho thấy da của cún đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó – điều mà bạn thường khó nhận biết.

Chó Liếm Chỉ Ra Một Vấn Đề
Chó Liếm Chỉ Ra Một Vấn Đề

Nói chung, việc cún tự liếm lông là điều bình thường, nhưng bạn nên để ý nếu chúng bắt đầu liếm lông quá nhiều.

Chó Liếm Thể Hiện Sự Phục Tùng

Thông thường, một chú chó sẽ liếm lông chú chó khác để biểu lộ sự đầu hàng. Đây cũng là cách chúng thể hiện sự phục tùng; hoặc cũng có thể là sự mời gọi bạn hoặc chú chó khác cùng chơi đùa. Hành vi này tương tự như sự kính trọng trong thế giới loài người.

Chó Liếm Thể Hiện Sự Phục Tùng
Chó Liếm Thể Hiện Sự Phục Tùng

Đó cũng là lý do bạn yêu thương chúng, phải không nào?

Chó Liếm Thể Hiện Tình Cảm

Liếm chính là cách cún cưng “hôn” bạn. Có rất nhiều lý do giải thích việc vì sao loài chó thường liếm chúng ta, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng làm điều này để thể hiện tình cảm.

Chó Liếm Thể Hiện Tình Cảm
Chó Liếm Thể Hiện Tình Cảm

Vì thế, nếu lần tới bạn thấy cún cưng của bạn liếm bạn hoặc một chú chó khác với khuôn mặt vui vẻ, bạn sẽ biết rằng chúng yêu thương bạn nhiều như thế nào. Đặc biệt nếu bạn đang ngủ cùng cún và nó đánh thức bạn dậy, đây có thể là cách chúng chúc bạn một buổi sáng tốt lành!

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đừng để cún liếm vào mắt hoặc môi của bạn nhé. Mặc dù nước bọt của chúng có thể hữu ích đối với bản thân loài chó, nhưng nó có thể gây ra vài vấn đề cho bạn đấy.

Chó Liếm Giảm Căng Thẳng

Liếm là cách giúp một chú chó giảm bớt căng thẳng. Tương tự như việc chúng ta thường cắn móng tay hoặc môi, loài chó thường tự liếm lông của mình khi chúng cảm thấy bồn chồn.

Chó Liếm Giảm Căng Thẳng
Chó Liếm Giảm Căng Thẳng

Nếu thấy cún cưng liếm lông liên tục thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang có tâm trạng tồi tệ. Đây là một trong số ít những dấu hiệu tiêu cực cho thấy tại sao loài chó thường liếm lông.

Chó Liêm Nếm Mùi Vị

Cún cưng thường liếm mọi thứ mà chúng ngửi thấy có mùi thơm nồng. Khứu giác của chó cực kỳ nhạy bén, đặc biệt khi chúng đang “kiểm tra” một thứ gì đó có mùi nồng, nặng.

Chó Liêm Nếm Mùi Vị
Chó Liêm Nếm Mùi Vị

Đôi khi cún cưng đột nhiên liếm chân bạn. Điều này có lẽ bởi vì mùi hương của chân bạn thu hút chúng. Tương tự như trên, cún cưng sẽ liếm da bạn nếu cơ thể bạn đang có mùi thơm, đặc biệt là liếm ngón tay nếu bạn vừa ăn xong loại thức ăn chúng khó cưỡng lại được như thịt xông khói, các loại thịt hay phô mai, sữa chua…

Chó Liếm Là Một Cách Thức Giao Tiếp

Nước bọt của loài chó thường dùng để gửi đi một thông điệp nào đó. Đó là lý do cún cưng của bạn hay liếm một chú chó khác. Đó là cách mà chúng có thể giao tiếp, đặc biệt là giữa chó mẹ và chó con. Thông qua việc liếm lông chó con, chó mẹ sẽ dạy cho chúng biết cách đùa nghịch, sủa khi thấy người lạ…

Chó Liếm Là Một Cách Thức Giao Tiếp
Chó Liếm Là Một Cách Thức Giao Tiếp

Ngoài ra, việc liếm lông qua lại giữa hai chú chó là cách giúp chúng giao tiếp lẫn nhau vào những “lần đầu chạm mặt”.

Chó Liếm Một “Bài Thuốc” Chữa Lành Vết Thương

Nước bọt của loài chó có chứa các enzyme giúp tiêu diệt các vi khuẩn sống trên da.

Loài chó có cách riêng để tự chữa lành những vết thương của chúng, đó là cách chúng tự liếm vào cơ thể. Tất nhiên những vết thương này chỉ bao gồm các vết trầy, xướt không gây hại hoặc vết thương không sâu.

Tuy nhiên, loài chó cũng có thể tự làm rách miệng vết thương nếu chúng liếm quá nhiều, vì thế bạn cần lưu ý điều này nhé. Nó có thể vô tình gây nguy hiểm cho cún cưng đấy!

Vì lý do này, nếu cún cưng vô tình gặp phải một vết thương sâu mà bạn cảm thấy lo lắng, hãy nhanh chóng mang cún đến phòng khám thú y nhé. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra chẩn đoán và phương pháp chữa trị tốt nhất dành cho chúng. Bạn hãy quan tâm đến sức khỏe của cún cưng nhiều hơn, điều này sẽ tốt hơn là để chúng tự giải quyết vấn đề một mình.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 32

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *